Hàng vạn m2 bất động sản bị kê biên của cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong
(VNF) - Bộ Công an đã kê biên tổng cộng 6 bất động sản, với tổng diện tích hơn 12.000m2 của cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong.
Trong vụ án liên quan đến hành vi Đưa hối lộ và Nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cùng các doanh nghiệp có liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định ông Nguyễn Thanh Phong, nguyên Cục trưởng Cục ATTP, đã nhận hối lộ với tổng số tiền gần 44 tỷ đồng.
Theo kết luận điều tra, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm đối với nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Ngoài ra, nghị định này cũng nêu rõ, trong hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm bắt buộc phải có các tài liệu, bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần cấu thành nên công dụng đã được công bố. Trường hợp doanh nghiệp sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng của thành phần để làm căn cứ cho công dụng của sản phẩm, thì liều dùng hằng ngày của sản phẩm tối thiểu phải đạt từ 15% trở lên so với liều lượng thành phần được nêu trong các tài liệu khoa học đó.

Chính vì những quy định chặt chẽ nêu trên, nên trên thực tế, hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm của nhiều doanh nghiệp thường không đáp ứng yêu cầu, buộc phải chỉnh sửa nội dung, bổ sung tài liệu nhiều lần, dẫn đến kéo dài thời gian thẩm định.
Theo kết luận điều tra, nhằm tránh tình trạng hồ sơ bị chậm trễ, ảnh hưởng đến việc sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ, nhiều tổ chức, cá nhân đã chủ động đề nghị chi tiền “ngoài luồng” cho các chuyên viên tiếp nhận và thẩm định hồ sơ. Mức tiền được đưa dao động từ 5 triệu đến 10 triệu đồng cho mỗi bộ hồ sơ, trung bình khoảng 7 triệu đồng/hồ sơ, ngoài các khoản lệ phí phải nộp theo quy định của Nhà nước, để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu.
Việc này giúp quá trình thẩm định được đẩy nhanh, từ đó sớm được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.
Các chuyên viên sau đó đã báo cáo sự việc này lên lãnh đạo Phòng, Trung tâm và Phòng Quản lý Tiêu chuẩn và Kiểm nghiệm. Tiếp đó, lãnh đạo các đơn vị này xin ý kiến cấp trên và được ông Nguyễn Thanh Phong đồng ý về mặt chủ trương, cho phép cán bộ, nhân viên Cục ATTP nhận tiền từ các doanh nghiệp, cá nhân để hướng dẫn, hỗ trợ trong quá trình tiếp nhận và thẩm xét hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm.
Không chỉ dừng lại ở đó, ông Phong còn thống nhất việc phân chia số tiền nhận trái quy định theo một cơ chế cụ thể giữa các cá nhân, bộ phận tham gia xử lý hồ sơ.
Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Phong được hưởng từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng cho mỗi hồ sơ do Trung tâm thẩm xét; từ 1 đến 1,5 triệu đồng/hồ sơ đối với hồ sơ do Phòng Quản lý Tiêu chuẩn và Kiểm nghiệm thẩm xét; và từ 1,5 đến 2 triệu đồng/hồ sơ đối với hồ sơ do Phòng Quản lý sản phẩm thực phẩm thẩm xét.
Trong trường hợp Phó Cục trưởng trực tiếp ký Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, thì Phó Cục trưởng sẽ nhận từ 1,5 đến 2 triệu đồng/hồ sơ, còn ông Phong chỉ nhận 1 đến 1,5 triệu đồng/hồ sơ.
Ngoài ra, Phó Trưởng phòng hoặc Phó Giám đốc Trung tâm được chia từ 500.000 đến 1 triệu đồng/hồ sơ; chuyên viên thẩm xét thứ nhất nhận từ 700.000 đến 1 triệu đồng/hồ sơ; chuyên viên thẩm xét thứ hai nhận từ 300.000 đến 500.000 đồng/hồ sơ.
Sau khi lãnh đạo Cục chấp thuận chủ trương này, lãnh đạo các Phòng và Trung tâm đã trao đổi, thống nhất với các chuyên viên để cùng thực hiện việc thu tiền trái quy định.
Trong quá trình thẩm xét hồ sơ, các chuyên viên đã trực tiếp thỏa thuận và đề nghị những cá nhân làm dịch vụ đăng ký công bố sản phẩm đưa từ 5 đến 10 triệu đồng cho mỗi bộ hồ sơ, bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng, nhằm được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.
Số tiền thu được, các chuyên viên giữ lại từ 1 đến 1,5 triệu đồng/hồ sơ, phần còn lại được chuyển cho lãnh đạo Phòng, Trung tâm để tổng hợp và đưa cho ông Nguyễn Thanh Phong cùng lãnh đạo Cục được phân công ký giấy tiếp nhận.
Theo kết luận điều tra, trong khoảng thời gian từ ngày 2/2/2018 đến 31/12/2024, trong quá trình thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm, 31 chuyên viên của Cục An toàn thực phẩm đã trực tiếp nhận tổng cộng hơn 93,7 tỷ đồng từ các cá nhân làm dịch vụ đăng ký công bố sản phẩm.
Trong tổng số tiền này, ông Nguyễn Thanh Phong chiếm đoạt gần 44 tỷ đồng, còn bà Trần Việt Nga, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, đã nhận hơn 8 tỷ đồng.
(VNF) - Bộ Công an đã kê biên tổng cộng 6 bất động sản, với tổng diện tích hơn 12.000m2 của cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong.
(VNF) - Sau khi khởi tố, cơ quan điều tra đang phối hợp cơ quan chuyên môn giám định các sản phẩm của Mailisa còn vợ chồng chuỗi thẩm mỹ viện này cũng đã giao nộp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ án.
(VNF) - "Mr Hunter" Lê Khắc Ngọ - nghi phạm cầm đầu đường dây lừa đảo hơn 5.300 tỷ đồng cùng Mr Pips, đã bị dẫn độ từ Philippines về nước.
(VNF) - Ngày 15/12, sân bay Long Thành đã chính thức đón tàu bay thương mại đầu tiên hạ cánh do Vietnam Airlines thực hiện.
(VNF) - Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan đưa ra nhiều tình tiết để xin giảm nhẹ hình phạt, trong đó 'hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.
(VNF) - Hà Tĩnh, nơi nhiều vùng biển bãi ngang và miền núi còn đối mặt với nghèo đa chiều, các chương trình giảm nghèo đang chuyển hướng mạnh sang nâng cao dân trí, dạy nghề và hỗ trợ sinh kế thực chất. Những lớp học cộng đồng, khóa đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp và các mô hình hỗ trợ vốn – kỹ thuật đã mở ra cơ hội mới cho phụ nữ, lao động nghèo và đồng bào vùng khó.
(VNF) - Chiều nay, chuyến bay kỹ thuật sử dụng máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines sẽ hạ cánh xuống sân bay Long Thành để thực hiện thử tải, đánh dấu bước kiểm tra quan trọng trước khi sân bay này chính thức đón các chuyến bay chở khách đầu tiên vào ngày 19/12.
(VNF) - Mô hình "nâng cao nhận thức - chuyển đổi thói quen - ứng dụng số” không chỉ giúp hơn 200 hộ nông dân Tây Nguyên cải thiện kỹ thuật sản xuất, tăng thu nhập và tiếp cận thị trường quốc tế, mà còn trở thành điểm sáng về trao quyền kinh tế cho phụ nữ và người dân tộc thiểu số.
(VNF) - Theo TS Lê Duy Bình, dù duy trì được ổn định vĩ mô và nhiều động lực tăng trưởng mới đã manh nha hình thành song kinh tế Việt Nam vẫn cần tăng tốc chuyển đổi mô hình, nâng cao năng suất và giá trị gia tăng để tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng cao, bền vững trong giai đoạn tới.
(VNF) - Sau một ngày thi đấu sôi nổi, Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ XI – năm 2025 đã chính thức khép lại thành công vào tối 13/12 tại sân bóng Nguyên Dương (Hà Nội). Giải đấu tiếp tục khẳng định vị thế là sân chơi thể thao truyền thống, giàu ý nghĩa dành riêng cho cộng đồng những người làm báo đang công tác tại Hà Nội và các tỉnh, thành.
(VNF) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 người liên quan Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung để điều tra về hành vi "Trốn thuế".
(VNF) - Chủ tiệm vàng Kim Chung bị khởi tố trốn thuế hàng nghìn tỷ; “nữ đại gia” Phạm Mỹ Hạnh lừa đảo góp vốn trồng sâm Ngọc Linh, chiếm đoạt hơn 850 tỷ đồng; đồng thời, Chủ tịch Công ty Công nghệ NhoNho đang bị truy nã đặc biệt.
(VNF) - Sáng 13/12, tại sân bóng Nguyên Dương (phường Đại Mỗ, TP. Hà Nội), Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ XI – năm 2025 đã chính thức khai mạc trong không khí sôi nổi, đoàn kết của những người làm báo, bất chấp điều kiện thời tiết mưa lạnh đặc trưng của mùa đông Hà Nội.
(VNF) - Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương nhận định hệ thống ngân hàng không thể mở rộng mãi, việc tăng cung tín dụng quá mức cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số nhưng lạm phát cao thì con số tăng trưởng đó sẽ không còn nhiều ý nghĩa.
(VNF) - Ngày 12/12, TAND TP. HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC) và các đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
(VNF) - Trường hợp phát hiện vi phạm, không đúng đối tượng, không đảm bảo điều kiện về thu nhập, nhà ở xã hội sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật; nếu đã thực hiện mua - bán sẽ bị thu hồi căn hộ.
(VNF) - Bộ Công an quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với bị can Hoàng Bá Nghị, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Công nghệ NhoNho.
(VNF) - Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án Chính sách thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ (Dự án SwissTrade).
(VNF) - Nhằm tăng tốc chuyển đổi số và hình thành năng lực làm việc với AI trong toàn hệ thống, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đã triển khai chương trình đào tạo AI chuyên sâu theo từng nghiệp vụ, với sự tham gia toàn thể các phòng ban tại Tổng công ty và Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Khác với đào tạo kỹ năng thông thường, chương trình hướng tới thay đổi tư duy, chuẩn hóa quy trình và đưa AI vào các tác vụ thực tế ngay trong từng khốinghiệp vụ.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu bảo đảm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình theo quy định để tổ chức khai thác thương mại cảng hàng không quốc tế Long Thành vào đầu năm 2026.
(VNF) - Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất của CT Group về dự án đường sắt TP. HCM - Cần Thơ - Cà Mau và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo quy định pháp luật.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết kỳ họp thứ 10 đã hoàn thành toàn bộ chương trình, thông qua 51 luật và 39 nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
(VNF) - 174 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật trong nhiệm kỳ vừa qua, trong đó xử lý hình sự 66 cán bộ, kể cả đương chức và nghỉ hưu.
(VNF) - Từ 1/7/2026, 38 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sẽ không cần xin giấy phép, được chuyển sang hậu kiểm, nhằm thúc đẩy tự do kinh doanh.
(VNF) - Bộ Công an đã kê biên tổng cộng 6 bất động sản, với tổng diện tích hơn 12.000m2 của cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong.
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.