Thị trường

Phó Thủ tướng thăm Vinfast: Kỳ vọng ô tô Việt cạnh tranh sòng phẳng với ô tô nhập khẩu

(VNF) – Trong chuyến thăm Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast của Tập đoàn Vingroup tại Hải Phòng, Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò tiên phong của tập đoàn và nhấn mạnh Chính phủ rất mong muốn sớm có thương hiệu ô tô trong nước để có thể cạnh tranh sòng phẳng với ô tô nhập khẩu cả về chất lượng, kiểu dáng, tính năng và giá thành.

Phó Thủ tướng thăm Vinfast: Kỳ vọng ô tô Việt cạnh tranh sòng phẳng với ô tô nhập khẩu

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm công trường xây dựng Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast.

Vinfast đã hoàn tất hợp đồng mua sắm 4 xưởng cho Tổ hợp sản xuất ô tô

Theo thông tin từ Vingroup, cuối tháng 1/2018, Vinfast đã hoàn tất hợp đồng mua 4 xưởng với các đối tác tên tuổi trên thế giới gồm: xưởng dập, xưởng động cơ, xưởng sơn, xưởng lắp ráp. 

Dự kiến, cuối quý III năm 2018, Vinfast sẽ ký hợp đồng xưởng cuối cùng là xưởng hàn.

Công trưởng xây dựng Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast.

Cũng theo Vingroup, công suất của Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast là 500.000 xe ô tô/năm; 100.000 xe máy và xe đạp điện/năm. Doanh nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu ô tô trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025 và rất nhiều khả năng Vinfast sẽ ra mắt 2 dòng xe vào quý III năm 2019.

Được biết, Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast được xây dựng tại đảo Cát Hải, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Tổ hợp có quy mô 335 ha, tổng mức đầu tư hoảng 35.000 tỷ đồng, gồm nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, xe đạp điện; nhà xưởng sản xuất chế tạo linh kiện, phụ tùng; nhà sơn, hoàn thiện; khu phân phối; sân bãi tập kết, khu logistics; khu thử nghiệm, đường chạy thử.

Kỳ vọng cạnh tranh sòng phẳng với ô tô nhập khẩu

Theo Phó Thủ tướng, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn, thị trường ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, hiện tại công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn ở trình độ phát triển chưa cao. 

Trong số khoảng 170 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô, chỉ số ít là có quy mô đủ lớn, còn lại là các cơ sở nhỏ, phân tán. Và dù đã trải qua một thời gian dài nhưng tỷ lệ nội địa hóa xe dưới 9 chỗ ngồi trung bình cũng chỉ đạt khoảng 10%, quá thấp so với yêu cầu đề ra.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, nếu các nhà sản xuất, lắp ráp trong nước không có các giải pháp mạnh mẽ, ngành công nghiệp ô tô sẽ đứng trước nguy cơ không thể phát triển.

Phó Thủ tướng cho biết thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt cùng với các Bộ, ngành tìm hiểu khó khăn của từng doanh nghiệp trong ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, từ đó có các giải pháp tháo gỡ một cách hiệu quả.

Phó Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Chính phủ là phát triển ngành công nghiệp ô tô, từ đó tạo tiền đề phát triển nhiều ngành công nghiệp phụ trợ khác. Bởi phát triển công nghiệp ô tô sẽ tạo ra việc làm, tăng thu ngân sách, góp phần lớn cho tăng trưởng. Cùng với đó, công nghiệp ô tô trong nước phát triển cũng sẽ giúp giảm nhập siêu, phát triển thị trường ô tô. Yêu cầu đặt ra là người dân phải được sử dụng ô tô chất lượng tốt, an toàn, giá cả hợp lý.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết Chính phủ rất mong muốn sớm có thương hiệu ô tô trong nước có thể cạnh tranh sòng phẳng với ô tô nhập khẩu cả về chất lượng, kiểu dáng, tính năng và giá thành.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò tiên phong của Vingroup trong việc đầu tư sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt và đề nghị tập đoàn quan tâm hơn nữa trong việc phát triển doanh nghiệp hỗ trợ, tăng tối đa tỷ lệ nội địa hóa; hoàn thành các thủ tục đối với dự án theo đúng quy định; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy, phát triển sản phẩm. 

Theo Phó Thủ tướng, Vingroup cũng cần rút ngắn thời gian làm chủ công nghệ, ưu tiên nguồn lực cho khâu nghiên cứu, phát triển, tạo ra các sản phẩm đẹp, chất lượng, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân. Cùng với đó, Vingroup cũng sớm triển khai các chiến lược phù hợp để hướng đến mục tiêu xuất khẩu sản phẩm ra một số thị trường khu vực và quốc tế.

Vingroup cũng cần rút ngắn thời gian làm chủ công nghệ, ưu tiên nguồn lực cho khâu nghiên cứu, phát triển, tạo ra các sản phẩm đẹp, chất lượng, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân. Đồng thời, tập đoàn cũng sớm triển khai các chiến lược phù hợp để hướng đến mục tiêu xuất khẩu sản phẩm ra một số thị trường khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục hoàn thiện đồng bộ các chính sách phát triển công nghiệp ô tô, khuyến khích các nhà đầu tư trong nước đủ tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực này, trong đó ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ.  

Tin mới lên