Bất động sản

Quảng Ninh: Toàn cảnh dự án Bến cảng Ao Tiên tại Vân Đồn sắp đi vào vận hành khai thác

(VNF) - Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn - Quảng Ninh sẽ khai thác trong tháng 10/2022, đúng dịp kỷ niệm 59 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2022). Đây là cảng đường thủy duy nhất đón tàu thuyền phục vụ khách tham quan du lịch trên Vịnh Bái Tử Long.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên Vân Đồn - cảng khách chuyên dùng phục vụ vận tải du lịch tuyến Vân Đồn đi các đảo và các điểm tham quan trên Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long sau 5 tháng thi công (khởi công tháng 4/2022).

Dự án bến cảng cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn nằm tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn có quy mô diện tích 29,2ha, gồm diện tích mặt nước 23,3ha và diện tích mặt đất 5,8ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là 613 tỷ đồng, gồm vốn góp để thực hiện dự án là 240 tỷ đồng và vốn huy động hợp pháp khác là 372 tỷ đồng. 

Bến cảng cao cấp Ao Tiên Vân Đồn được đầu tư xây dựng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn

Giai đoạn 2020 – 2025, quy mô xây dựng cảng cho tàu du lịch với công suất thông qua khoảng 2.600.000 lượt khách/năm. Giai đoạn 2025 – 2030, quy mô xây dựng cảng cho tàu du lịch với công suất thông qua đạt khoảng 3.200.000 lượt khách/năm. Đến năm 2040, công suất đạt khoảng 4.200.000 lượt khách/năm. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư dự án. Được biết, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền.

Bến cảng được thiết kế 5 cầu cảng

Khi hoàn thành, nơi đây sẽ trở thành tổ hợp khép kín với các khách sạn, khu vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế, kết hợp với bến cảng, dịch vụ du thuyền và các hoạt động thể thao, giải trí dưới nước, trên vịnh và trên đảo. Đặc biệt, theo quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh, Bến cảng Ao Tiên cũng sẽ trở thành cảng đường thủy duy nhất đón tàu thuyền phục vụ khách tham quan du lịch trên Vịnh Bái Tử Long.

Hạng mục đường dẫn vào cảng thiết kế 6 làn xe, nối thẳng với đường trục chính Cái Rồng

Bến cảng Ao Tiên được thiết kế 5 cầu cảng, trong đó 2 cầu rộng 20m, dài 150m có thể tiếp nhận cỡ tàu khai thác lên đến 300 ghế và 3 cầu phụ cho du thuyền và các tàu loại nhỏ.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên do Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư 

Trong đó, Khu âu tàu có thể tiếp nhận đồng thời 150 tàu du lịch neo đậu. Hạng mục đường dẫn vào cảng thiết kế 6 làn xe, nối thẳng với đường trục chính Cái Rồng. Khu làm việc của các cơ quan chức năng được bố trí ngay trong khuôn viên nhà ga, kết nối đồng bộ với các hạng mục khác, tạo điều kiện thuận lợi để vận hành công việc điều phối, kiểm soát tại cảng. 

Ga hành khách gồm nhiều phân khu và được tích hợp nhiều tiện ích từ đón khách, nhà chờ, phòng vé cho đến các dịch vụ phụ trợ đi kèm...

Hiện các hạng mục hoàn thiện cuối cùng Bến cảng cao cấp Ao Tiên Vân Đồn đang gấp rút hoàn thành để đưa vào khai thác. Không gian xanh trong khuôn viên cảng đang trược trồng cây, xây dựng kênh, hồ, tạo cảm giác thân thiện, hấp dẫn du khách trong mỗi hành trình qua cảng.

Tin mới lên