Quốc hội thông qua Luật Giá: Không bình ổn giá thịt lợn, áp giá trần vé máy bay
Kỳ Thư -
19/06/2023 17:35 (GMT+7)
(VNF) - Theo đó, với 92.91% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Giá (sửa đổi). Điểm đáng chú ý là Quốc hội đã không đồng ý việc đưa mặt hàng thịt lợn vào danh sách bình ổn giá, đồng thời áp dụng giá trần đối với vé máy bay.
92,91% đại biểu Quốc hội tán thành biểu quyết thông qua Luật Giá sửa đổi (Ảnh: Quochoi.vn)
Chiều ngày 19/6, sau khi Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Giá (sửa đổi), Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua Luật Giá (sửa đổi). Theo đó, với 92.91% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Giá (sửa đổi).
Điểm đáng chú ý là Quốc hội đã không đồng ý việc đưa mặt hàng thịt lợn vào danh sách bình ổn giá, đồng thời áp dụng giá trần đối với vé máy bay.
Trước đó, trong quá trình thảo luận đã có nhiều ý kiến trái chiều về đưa mặt hàng việc có nên hay không đưa mặt hàng thịt lợn vào vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá,
Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Giá (sửa đổi), Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, thịt lợn là mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cơ bản lớn trong đời sống của người dân. Tuy nhiên, UBTVQH nhận thấy, hiện nay tỷ lệ sử dụng thịt lợn trong cơ cấu bữa ăn của các gia đình có xu hướng giảm trong thời gian gần đầy, chỉ ở mức 40-45% so với mức 65-70% như trước đây. Việc áp dụng bình ổn giá đồng nghĩa với việc phải kê khai giá và khó khả thi khi có rất nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh; giá biến động từng ngày đối với mặt hàng này nên các cá nhân kinh doanh cơ bản sẽ khó thực hiện quy định kê khai giá như Dự thảo Luật quy định. Theo quy định hiện hành, mặt hàng “thịt lợn” không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá và thực tế diễn biến thị trường trong thời gian qua cũng không đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đưa vào thực hiện bình ổn giá. Do vậy, tại thời điểm hiện nay, UBTVQH xin Quốc hội cho phép không quy định các mặt hàng này tại Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá.
Bên cạnh đó, Báo cáo tiếp thu, giải trình của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, UBTVQH nhận thấy, trong bối cảnh hiện nay, khi thị trường hàng không còn mang tính cạnh tranh hạn chế; việc thúc đẩy các loại hình vận tải phát triển đồng bộ, hiện đại còn phải phấn đấu, đặc biệt là khi đường sắt Bắc - Nam tốc độ cao chưa được triển khai, vận hành; khi chưa đánh giá được tác động và hệ quả của việc bỏ quy định về giá trần; để một mặt đảm bảo quyền chủ động của các hãng hàng không, song mặt khác vẫn bảo vệ quyền lợi của người dân thì Nhà nước vẫn cần giữ quy định giá trần đối với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa với tính chất là công cụ quản lý nhà nước về giá nhằm bảo đảm trách nhiệm của Nhà nước trong ổn định thị trường, giữ được cạnh tranh lành mạnh.
Trên cơ sở căn cứ bối cảnh thực tế, nghiên cứu thận trọng các luồng ý kiến khác nhau, dựa trên nguyên tắc quyết định theo đa số, tại thời điểm hiện nay, UBTVQH xin Quốc hội cho phép quy định giá trần đối với dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường hàng không nội địa.
Đối với các ý kiến đề nghị quy định khung giá đối với sách giáo khoa (quy định cả giá sàn), UBTVQH cho biết, theo Luật Giá hiện hành, sách giáo khoa không phải là mặt hàng do Nhà nước định giá. Tuy nhiên, từ Quốc hội khóa XIV đến nay, nhiều ý kiến ĐBQH đề nghị Nhà nước cần kiểm soát giá mặt hàng này nhằm bảo vệ lợi ích người dân, tránh tác động tăng giá từ các nhà xuất bản.
Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, UBTVQH đã chỉ đạo quy định giá trần và không quy định giá sàn đối với mặt hàng này. Việc không quy định giá sàn vì đây là mặt hàng có tính đặc thù, đối tượng tiêu dùng mang tính bắt buộc, trong đó có cả đối tượng yếu thế. Nếu quy định giá sàn, các đơn vị phát hành sách không thể bán cho người dân với giá thấp hơn giá sàn, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, nhất là người có thu nhập thấp. Hơn nữa, hiện nay, Chính phủ không đề xuất quy định giá sàn nên chưa đánh giá tác động nếu quy định giá sàn đối với sách giáo khoa. Vì vậy, theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì chưa đủ căn cứ để bổ sung quy định về giá sàn.
Luật Giá sau khi được tiếp thu, chỉnh lý được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5 có nhiều điểm mới nhằm khắc phục một số hạn chế bất cập của luật hiện hành. Về phạm vi điều chỉnh, luật bổ sung quy định cơ sở dữ liệu về giá.
Luật Giá cũng sửa đổi, bổ sung các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực giá, thẩm định giá, như: Loan tin, đưa tin không đúng sự thật, không chính xác về tình hình kinh tế - xã hội gây nhiễu loạn thông tin thị trường, giá hàng hóa, dịch vụ.
Luật Giá cấm lợi dụng tình trạng khẩn cấp, sự cố, thảm họa, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh để tăng giá bán hàng hóa, dịch vụ không phù hợp với biến động của giá thành toàn bộ so với điều kiện bình thường nhằm trục lợi; Ký chứng thư thẩm định giá, báo cáo thẩm định giá không đúng với lĩnh vực chuyên môn, thông báo của cơ quan nhà nước về lĩnh vực được phép hành nghề của doanh nghiệp thẩm định giá; ký chứng thư thẩm định giá, báo cáo thẩm định giá khi không duy trì các điều kiện đăng ký hành nghề thẩm định giá quy định….
(VNF) - Với mức vốn tự có 10% đi kèm cam kết lãi suất trần 8,5%/năm, tổ hợp căn hộ Regal Complex đang tạo ra một cơ hội đáng chú ý cho dòng tiền tìm kiếm điểm đến an toàn và hiệu quả tại thị trường căn hộ hạng sang Đà Nẵng.
(VNF) - Bộ Công Thương cho biết, cơ chế hỗ trợ người dân đầu tư điện mặt trời mái nhà vẫn chưa thể ban hành do chưa bố trí được nguồn ngân sách và chưa thống nhất phương án cho vay ưu đãi.
(VNF) - Dù xuất khẩu 6 tháng đầu năm tăng trưởng vượt mục tiêu, Việt Nam vẫn ghi nhận nhập siêu gần 17 tỷ USD. Theo Bộ Công Thương, để đưa cán cân thương mại trở lại trạng thái cân bằng, từ nay đến cuối năm nền kinh tế cần đạt mức xuất siêu khoảng 3 tỷ USD mỗi tháng, đặt ra áp lực lớn đối với hoạt động xuất khẩu trong những tháng cuối năm.
(VNF) - Trước phản ánh của nhiều hộ dân về hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng cao, Cục Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh. Việc sản lượng điện vượt lên các bậc giá cao trong biểu giá lũy tiến cũng khiến số tiền phải trả tăng đáng kể.
Ông Trịnh Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Đại Dũng - doanh nghiệp tham gia thi công kết cấu thép cho sân vận động Hùng Vương - lần đầu tiết lộ công nghệ giúp nâng toàn bộ hệ mái nặng hàng chục nghìn tấn lên độ cao cả trăm mét.
Sau vụ nguyên Giám đốc P-Lab bị khởi tố, Chủ tịch HĐQT PNJ khẳng định toàn bộ kim cương đều nhập khẩu chính ngạch, không có viên nào trong vụ án được bán qua hệ thống.
(VNF) - Tính đến cuối tháng 6/2026, hạng mục san lấp mặt bằng thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã hoàn thành gần 50% khối lượng tổng thể. Dù gặp một số khó khăn về nguồn cung vật liệu đất đắp và giá xăng dầu tăng cao trong thời gian qua nhưng các đơn vị thi công vẫn duy trì cường độ làm việc cao để sớm bàn giao mặt bằng. Đây là điều kiện tiên quyết để chuẩn bị cho giai đoạn thi công xây lắp (EPC) của dự án trọng điểm quốc gia này.
(VNF) - Nhật Bản có kế hoạch sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) để hỗ trợ khoảng 10 quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam và Indonesia, nhằm tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền truyện tranh (manga), phim hoạt hình (anime) và trò chơi điện tử (game) của Nhật Bản đang gia tăng.
(VNF) - Rộng rãi, vận hành êm và tiết kiệm, VinFast Limo Green đang được nhiều khách thuê xe tự lái chọn cho các chuyến đi gia đình. Với chủ xe cho thuê, những ưu điểm này cũng giúp xe dễ khai thác và giảm chi phí vận hành.
(VNF) - Hà Nội, ngày 5/7/2026 - VinFast chính thức ra mắt VF 2 - dòng xe điện chiến lược hướng đến mục tiêu phổ cập ô tô cho người Việt, với mức giá chỉ 188 triệu đồng (gồm pin). Xe sở hữu thiết kế năng động 2 cửa - 4 chỗ ngồi, là lựa chọn an toàn - tiện nghi thay thế cho xe máy, góp phần nâng cao chất lượng sống cho cư dân đô thị.
(VNF) - Toyota Việt Nam vừa công bố giá bán mới cho mẫu sedan hạng D Camry HEV Premium từ 1,32 tỷ đồng; Ford Việt Nam cũng công bố giá bán mới cho bán tải Ranger kể từ tháng 7/2026.
(VNF) - Thị trường kim cương đang đứng trước cuộc khủng hoảng trầm trọng khi niềm tin vào sự lấp lánh của loại đá quý này lung lay dẫn đến người bán nhiều hơn người mua, giá giảm mạnh.
(VNF) - Từ ngày 6/7, người dân thuộc diện được hưởng chính sách miễn phí xe buýt tại Hà Nội có thể đăng ký trực tuyến để nhận thẻ vé điện tử vật lý gắn chip. Hồ sơ chỉ gồm ảnh căn cước công dân hai mặt và ảnh chân dung.
(VNF) - Trong tuần qua, giá vàng trong nước liên tục đảo chiều tăng, giảm tại các thương hiệu lớn. Ở thị trường quốc tế, nhiều chuyên gia đặt cược vào khả năng tăng giá của vàng trong tuần tới.
(VNF) - Sau 1 tháng chính thức triển khai lộ trình phân phối, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR), đơn vị thành viên của Petrovietnam, ước xuất bán hơn 61 triệu lít xăng sinh học E10 RON95 ra thị trường trong tháng 6/2026.
(VNF) - Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, HoSE: DPM) vừa triển khai chương trình khách hàng thân thiết "Phú Mỹ Tích Lộc" trên Ứng dụng Phú Mỹ từ ngày 03/7/2026 đến hết ngày 30/6/2027 trên phạm vi toàn quốc. Chương trình cho phép người dùng tích điểm thông qua việc quét mã trên sản phẩm, đổi quà và tham gia hệ thống phân hạng hội viên, đồng thời là một phần trong định hướng mở rộng các dịch vụ số dành cho khách hàng.
(VNF) - Ngày 3/7, Vietnam Airlines phối hợp cùng Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) tổ chức Hội thảo "Ứng dụng tiêu chuẩn ONE Record và xử lý hàng hóa đặc biệt", với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các hãng hàng không, doanh nghiệp giao nhận vận tải, đơn vị khai thác hàng hóa, doanh nghiệp phục vụ mặt đất và các đối tác trong chuỗi logistics, nhằm thúc đẩy áp dụng chuẩn dữ liệu mới trong vận tải hàng hóa hàng không.
(VNF) - Hà Nội, ngày 03/07/2026 - Sau dấu mốc hợp tác phát triển Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc, Sun Group và Changi Airports International Pte. Ltd. (CAI) - đơn vị phát triển và quản lý sân bay thuộc Changi Airport Group - chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác Chiến lược Toàn diện (MOU), mở rộng quan hệ hợp tác trong phát triển và vận hành sân bay tại Việt Nam.
(VNF) - TP.HCM, ngày 03 tháng 7 năm 2026 – Hòa trong không khí cả nước vừa kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tổ chức Lễ khánh thành công trình chỉnh trang bệnh viện, đánh dấu việc hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều hạng mục đã được cải tạo, nâng cấp đồng bộ, góp phần nâng cao chất lượng môi trường khám chữa bệnh, đồng thời tiếp tục phát huy hiệu quả của chủ trương xã hội hóa trong đầu tư các công trình phục vụ cộng đồng.
(VNF) - Với mức vốn tự có 10% đi kèm cam kết lãi suất trần 8,5%/năm, tổ hợp căn hộ Regal Complex đang tạo ra một cơ hội đáng chú ý cho dòng tiền tìm kiếm điểm đến an toàn và hiệu quả tại thị trường căn hộ hạng sang Đà Nẵng.
(VNF) - Hà Nội đang nghiên cứu phương án xén dải phân cách trên hai tuyến Nguyễn Chí Thanh và Lê Văn Lương để tổ chức phân làn giao thông linh hoạt theo từng khung giờ, kỳ vọng giảm ùn tắc tại các trục hướng tâm có lưu lượng phương tiện lớn theo thực tế ở từng thời điểm trong ngày.