Tiêu điểm

Sau giai đoạn ‘chạm đáy’, HSBC dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm 2022

(VNF) - Ngân hàng HSBC dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ tăng tốc lên 6,5% trong năm 2022, sau giai đoạn “chạm đáy” tồi tệ nhất.

Sau giai đoạn ‘chạm đáy’, HSBC dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm 2022

Sau giai đoạn ‘chạm đáy’, HSBC dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm 2022.

Trong báo cáo "Vietnam at a glance - Kết thúc có hậu cho một năm khó khăn," các chuyên gia ngân hàng HSBC kỳ vọng Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng vững vàng ở mức 6,5% trong năm 2022 sau 2 năm tăng trưởng chậm lại. Con số này tương đương với mục tiêu GDP năm nay tăng 6,5%-7% mà chính phủ đặt ra.

“Khép lại năm 2021, Việt Nam phục hồi vững vàng sau giai đoạn ‘chạm đáy’ tồi tệ nhất, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng vững vàng trên mọi mặt. Một mặt, sản xuất và xuất khẩu kỳ vọng sẽ tiếp tục vị thế dẫn đầu, một phần là nhờ những cam kết FDI ổn định. Mặt khác, nhu cầu trong nước nhiều khả năng sẽ phục hồi thêm khi các biện pháp hạn chế hiện tại dần được gỡ bỏ và thị trường lao động phục hồi”, HSBC nhận định.

Dự báo được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam ghi nhận GDP quý IV/2021 tăng mạnh mẽ hơn 5,2% so với cùng kỳ năm trước, bỏ xa các mức dự báo của thị trường (HSBC: 3,8%; Bloomberg: 3,9%).

Đặc biệt, hoạt động sản xuất phục hồi tích cực cũng phản ánh sự cải thiện trong lĩnh vực xuất khẩu. Sau giai đoạn giãn cách nghiêm ngặt trong quý III, xuất khẩu của Việt Nam đã phục hồi nhanh chóng, tăng gần 19% trong quý IV/2021 so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, xuất khẩu dệt may và da giày mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề nhưng cũng đã lấy lại phong độ như thời điểm trước khi xuất hiện biến chủng Delta.

Tính chung cả năm 2021, xuất khẩu Việt Nam tăng 19% nhờ xuất khẩu điện tử và máy móc, cho thấy nhu cầu trên thế giới vẫn gia tăng và chuỗi cung ứng ổn định ở phía Bắc nơi hội tụ các tập đoàn công nghệ lớn.

Mặc dù vậy, HSBC tin rằng đại dịch vẫn là rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng của Việt Nam. Sau khi "chạm đáy" trong tháng 11/2021, số ca nhiễm mới mỗi ngày của Việt Nam đã tăng cao trở lại. Kết quả của “trận chiến” ứng phó với đợt bùng dịch thứ năm của Việt Nam sẽ quyết định tốc độ phục hồi của nhu cầu trong nước và hoạt động đi lại quốc tế.

Tuy nhiên, HSBC cho rằng không giống như năm 2020, Việt Nam tại thời điểm hiện tại đã triển khai tốt chương trình tiêm chủng, giúp Chính phủ có thể linh hoạt hơn giữa hai mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân và hồi sinh nền kinh tế.

HSBC cũng dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ tăng 2,7% vào năm 2022, thấp hơn mức trần 4% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

“Trong bối cảnh lạm phát ít khả năng là một mối bận tâm lớn của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2022, tình hình thị trường bất động sản có thể thu hút nhiều sự quan tâm hơn,” chuyên gia HSBC nhấn mạnh.

Xem thêm >> Kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc phá vỡ kỷ lục trước đại dịch Covid-19

Tin mới lên