Tài chính quốc tế

Kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc phá vỡ kỷ lục trước đại dịch Covid-19

(VNF) - Đại diện thương mại của Nga tại Trung Quốc Aleksey Dakhnovsky cho biết kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2021 đã chọc thủng mức kỷ lục trước đó được ghi nhận năm 2019.

Kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc phá vỡ kỷ lục trước đại dịch Covid-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti mới đây, ông Dakhnovsky cho biết tính từ tháng 1 đến hết tháng 11/1021, thống kê của Trung Quốc cho thấy khối lượng giao dịch song phương Nga-Trung đã vượt mức 130 tỷ USD, cao hơn mức kỷ lục được ghi nhận trong cả năm 2019 là 111 tỷ USD. Theo dự đoán, tổng kim ngạch trong năm 2021 có thể cao hơn 140 tỷ USD.

Theo ông Dakhnovsky, giá năng lượng và kim loại màu tăng là yếu tố chính giúp kim ngạch song phương giữa hai nước tăng vọt. Bên cạnh đó, số chuyến hàng chở than sang Trung Quốc cũng tăng lên.

“Chúng tôi hy vọng rằng vào năm 2022, nếu đại dịch giảm bớt, chúng tôi sẽ đạt kỷ lục mới. Nếu các xu hướng hiện tại vẫn tiếp diễn, chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu 200 tỷ USD vào năm 2024 mà nhà lãnh đạo hai nước đặt ra”, ông Dakhnovsky cho hay.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hiện đang sâu sắc chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước với phương Tây và Mỹ cùng leo thang. Không chỉ về quân sự, Nga và Trung Quốc còn ghi đậm dấu ấn về hợp tác ngoại giao và kinh tế.

Trong thông điệp đầu năm mới gửi tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh năm 2021 đã chứng kiến kim ngạch thương mại song phương đạt tầm cao mới và các dự án chiến lược lớn trong các lĩnh vực năng lượng, vũ trụ… tăng tốc giữa hai quốc gia.

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến hồi cuối tháng 12, hai nhà lãnh đạo đặc biệt chú ý đến sự cần thiết tăng cường nỗ lực hình thành một cấu trúc tài chính độc lập để phục vụ các hoạt động thương mại giữa hai nước, ngăn chặn các nước thứ ba gây ảnh hưởng.

Ông Putin và ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi tăng cường sử dụng đồng tiền nội tệ trong các giao dịch song phương, mở rộng hợp tác, tạo điều kiện để các nhà đầu tư của Nga và Trung Quốc tiếp cận thị trường chứng khoán của nhau.

Năm 2021 cũng đánh dấu một mốc quan trọng về hợp tác năng lượng với việc hai bên khởi động các dự án năng lượng hạt nhân chung.

Nga hiện là nước cung cấp vũ khí lớn nhất cho Trung Quốc, đứng thứ hai về cung cấp dầu thô. Trung Quốc cũng là đối tác hàng đầu khi là nước rót vốn chủ yếu cho các dự án năng lượng lớn của Nga, nổi bật là nhà máy sản xuất khí hóa lỏng (LNG) Yamal ở Bắc Cực và tuyến đường ống khí đốt Power of Siberia (Sức mạnh Siberia). Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom mới đây đã lập kỷ lục lịch sử về lượng khí đốt cung cấp trong 1 ngày cho Trung Quốc thông qua tuyến đường ống này.

Xem thêm >> Mỹ thừa nhận đang tác động khiến Dòng chảy phương Bắc 2 bị trì hoãn

Tin mới lên