Tài chính

Sau VNDirect, Chứng khoán BIDV (BSC) nghiên cứu chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX

(VNF) - Ban lãnh đạo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, HoSE: BSI) đang xem xét về quyết định chuyển giao dịch cổ phiếu BSI từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) sang Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Sau VNDirect, Chứng khoán BIDV (BSC) nghiên cứu chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX

Sau VNDirect, Chứng khoán BIDV (BSC) nghiên cứu chuyển sàn từ HoSE sang HNX

Ban lãnh đạo BSC chia sẻ, động thái này của doanh nghiệp xuất phát từ mong muốn thuận lợi hóa môi trường giao dịch, góp phần giảm tải quy mô số lệnh giao dịch trong phiên tại HoSE, vì lợi ích chung của nhà đầu tư giao dịch chứng khoán và là giải pháp phù hợp, khả thi trong điều kiện thị trường hiện tại.

Ban lãnh đạo BSC cho rằng việc doanh nghiệp chủ động chuyển sàn sẽ giúp bảo vệ cho các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu BSI thực hiện kịp thời các giao dịch theo nhu cầu thời gian thực tế, hạn chế các rủi ro phát sinh từ sự cố giao dịch.

Tuy nhiên, ngay khi hệ thống giao dịch mới của HoSE được đưa vào vận hành, căn cứ tình hình thực tế, BSC sẽ xem xét đề xuất việc chuyển cổ phiếu BSI trở lại giao dịch tại sàn HoSE.

Trước đó, trong một động thái liên quan, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) đã có văn bản gửi các thành viên HĐQT, đề xuất việc chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ sàn HoSE sang HNX, với mục đích bảo vệ cổ đông trong bối cảnh sàn giao dịch này liên tục quá tải.

Lãnh đạo VNDirect cho rằng, hiện tượng quá tải tại HoSE đã diễn ra vài tháng và chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, tình trạng này đã và đang tạo ra rủi ro rất lớn cho hoạt động của VND, như không đẩy được lệnh của khách hàng vào hệ thống giao dịch tại HoSE, dẫn đến mất uy tín và thậm chí tranh chấp không đáng có; không thực hiện được kịp thời các giao dịch kinh doanh, giao dịch quản trị rủi ro tự doanh, quản trị rủi ro của các trạng thái cho vay margin khi thị trường có biến động mạnh...

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản hỏa tốc gửi HoSE, HNX và Trung tâm lưu ký về việc chuyển một số doanh nghiệp niêm yết trên HoSE ra sàn Hà Nội.

Ủy ban yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. Doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX phải có văn bản yêu cầu, kèm theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HoSE.

Cũng theo văn bản hướng dẫn của UBCKNN, cổ phiếu của các công ty chuyển giao dịch hiện nằm trong bộ chỉ số VN-Index của HoSE sẽ được đưa ra khỏi bộ chỉ số của HoSE trong thời gian tạm thời chuyển giao dịch sang HNX. Tạm thời chưa xem xét chuyển giao dịch đối với các cổ phiếu của các công ty hiện nằm trong bộ chỉ số VN30.

UBCKNN nêu rõ, cơ chế này được áp dụng từ ngày 3/3/2021. UBCKNN sẽ có văn bản về việc chấm dứt cơ chế này khi chuẩn bị xong giải pháp công nghệ giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HoSE.

Tin mới lên