Thị trường

Sẽ có nghị định hướng dẫn kinh doanh đặt cược thể thao?

(VNF) – Tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục Thể thao chiều 11/9, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết có ý kiến đề nghị nghiên cứu, bổ sung quy định về đặt cược thể thao.

Sẽ có nghị định hướng dẫn kinh doanh đặt cược thể thao?

Đặt cược thể thao sẽ được hợp pháp hóa?

Ý kiến đề nghị giao Chính phủ quy định chi tiết và ban hành danh mục các hoạt động thể dục, thể thao được phép kinh doanh đặt cược nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng Chính phủ vừa ban hành Nghị định 06/2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế nên cần có thời gian tổng kết, đánh giá trước khi quy định trong Luật.

Về việc này, cơ quan thẩm tra đề nghị, cơ quan trình dự án Luật cần có báo cáo đánh giá tác động chi tiết, làm cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đề nghị phân tích đánh giá tác động rõ hơn việc đặt cược thể thao, vì đây là hoạt động phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, nhưng thế giới đã có từ lâu.

Theo ông Định, trên thực tế không cho phép thì đặt cược vẫn diễn ra nên cần luật hóa để có nguồn thu hợp pháp. Đồng thời, nên có nhưng phải phân tích kỹ hơn, thuyết phục hơn để đưa vào luật.

Nguyên tắc là được phép đặt cược, nhưng phải đảm bảo an ninh, trật tự, dùng nguồn thu để đầu tư phát triển thể dục thể thao, theo trình tự chặt chẽ. Được đặt cược môn gì thì Chính phủ quyết định và có thể phải xin phép cấp trên.

Trước đó, đầu tháng 2/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 06/2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế. Nghị định đã có hiệu lực từ 31/3.

Theo Nghị định, chỉ những doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và các doanh nghiệp được cấp phép thí điểm trước đó mới được phép hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa, đặt cược đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế.

Đối với dịch vụ đặt cược bóng đá quốc tế, Chính phủ chỉ cho phép 1 (một) doanh nghiệp được thí điểm thực hiện kinh doanh loại hình này trong thời gian 5 năm kể từ ngày được cấp phép. Sau thời gian thí điểm, Chính phủ sẽ tổng kết, đánh giá xem có tiếp tục cho phép triển khai dịch vụ này hay không.

Tin mới lên