Ngân hàng

Sẽ giữ biên độ phá giá VND chỉ 2% trong ngắn hạn, dù VND bị định giá cao 4 – 6%?

(VNF) - Theo quan điểm của VDSC, nền kinh tế Việt Nam đủ mạnh để giữ biên độ phá giá tối đa của VND khoảng 2% trong ngắn hạn, mặc dù VND đang bị định giá cao ít nhất khoảng 4-6%.

Sẽ giữ biên độ phá giá VND chỉ 2% trong ngắn hạn, dù VND bị định giá cao 4 – 6%?

Nền kinh tế Việt Nam đủ mạnh để giữ biên độ phá giá tối đa của VND khoảng 2% trong ngắn hạn.

Tính đến ngày 4/7/2018, tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do đã tăng 1,8% so với đầu năm, trong khi tỷ giá giao dịch của hệ thống ngân hàng chỉ tăng 1,2%.

Đáng chú ý, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết cơ quan này sẵn sàng tham gia điều tiết thị trường ngoại hối và hành động đầu tiên là việc giảm giá bán USD cho các ngân hàng khoảng 1% xuống 23.050 VND.

“Chúng tôi cho rằng sự can thiệp này là cần thiết nhằm giảm bớt áp lực lên hệ thống ngân hàng khi hoạt động giao dịch ngoại hối liên ngân hàng đang thực sự rất nóng”, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nêu quan điểm trong báo cáo riêng về tỷ giá mới đây.

Theo VDSC, nhu cầu USD trong thời gian qua ngày càng gia tăng đã thúc đẩy các nhà băng vay mượn trên thị trường liên ngân hàng do giá giao dịch thấp hơn giá bán USD của NHNN. Điều đó đã khiến hầu hết các chỉ số đo lường trên thị trường này tăng mạnh.

Trong khi khối lượng giao dịch bình quân ngày tăng 30% so với 2 năm trước, lãi suất vay USD kỳ hạn qua đêm đã tăng gấp 4 lần so với năm 2015. Tỷ giá các kỳ hạn trên thị trường liên ngân hàng cũng liên tục tăng nóng.

Câu hỏi đặt ra là mức độ giảm giá của VND và liệu nhà điều hành có thể can thiệp trong bao lâu.

“Theo quan điểm của chúng tôi, nền kinh tế Việt Nam đủ mạnh để giữ biên độ phá giá tối đa của VND khoảng 2% trong ngắn hạn mặc dù tiền đồng đang bị định giá cao ít nhất khoảng 4-6%”, VDSC nhận định.

Nhìn lại quá khứ,  năm 2015 khi VND trải qua một thời kỳ khó khăn do rung lắc từ thị trường tài chính Trung Quốc và sự phá giá của đồng Nhân dân tệ. Sau 3 lần giảm giá tiền đồng, NHNN đã phải bán ra khoảng 6 tỷ USD để ổn định thị trường.

VND cũng từng ghi nhận những biến động hoảng loạn trong hai tháng cuối năm 2016 – thời điểm ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Trong khoảng thời gian này, NHNN đã bơm vào thị trường 1-1,5 tỷ USD để hạ nhiệt sự biến động tỷ giá.

“Những điều đó cho thấy NHNN nghiêm túc thực hiện cam kết và có khả năng để ổn định thị trường ngoại hối trong ngắn hạn. Tuy nhiên, những rủi ro từ bên ngoài, đặc biệt căng thẳng thương mại leo thang, có thể tạo ra tác động tiêu cực cộng hưởng với việc dòng vốn đầu tư gián tiếp lớn chảy vào trước đó và khoản nợ nước ngoài khá lớn”, VDSC đánh giá.

Tin mới lên