Diễn đàn VNF

'Sếp' WB nêu 3 yếu tố chính đảm bảo thành công cho TP. HCM trong việc ứng dụng AI

(VNF) - "Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể mang lại những gì và bằng cách nào để đưa TP. HCM trở thành một đô thị thịnh vượng và có khả năng chống chịu tốt hơn trong tương lai?", ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đặt vấn đề.

'Sếp' WB nêu 3 yếu tố chính đảm bảo thành công cho TP. HCM trong việc ứng dụng AI

Ứng dụng AI sẽ là một trong những pháp thông minh có thể giải quyết vấn đề khó khăn của TP. HCM. (Ảnh minh họa)

TP. HCM cần trở nên hấp dẫn và đáng sống hơn đối với đội ngũ nhân sự tài năng

Về vấn đề phát huy hiệu quả của AI cho TP. HCM, ông Ousmane Dione cho rằng những vấn đề căn bản mà TP. HCM hiện đang gặp phải ngày hôm nay không phải là mới.

Theo vị Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Quốc tế, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng đang càng làm trầm trọng thêm những mối quan ngại về giao thông, tình trạng ngập lụt, chất lượng môi trường cũng như những bất cập về cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, nhu cầu lớn về phát triển cơ sở hạ tầng trong điều kiện nguồn lực tài chính hạn hẹp đòi hỏi chính quyền TP. HCM khai thác cách tiếp cận thông minh về quy hoạch đô thị, bao gồm cả quy hoạch sử dụng đất, xây cơ sở hạ tầng mới và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng hiện có, dù trong lĩnh vực giao thông vận tải, y tế, giáo dục, nước, quản lý chất thải, CNTT hay kiểm soát ngập lụt.

Do đó, ứng dụng AI sẽ là một trong những pháp thông minh có thể giải quyết vấn đề trên.

Để trở thành điểm đến hấp dẫn đối với vốn đầu tư tư nhân, trong đó có mục tiêu hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số và trung tâm đổi mới của khu vực, thậm chí trên toàn cầu, ông Ousmane Dione cho rằng TP. HCM cần trở nên hấp dẫn và đáng sống hơn đối với đội ngũ nhân sự tài năng.

"Điều này cũng có nghĩa là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tiếp cận các cơ hội kinh doanh và nguồn dữ liệu để giải quyết các vấn đề trong thực tế", ông Ousmane Dione nói.

Theo ông Ousmane Dione, AI có thể là giải pháp cho một số thách thức này nếu có môi trường thuận lợi và phù hợp. Ngược lại, các doanh nghiệp và thành phố thông minh sẽ có cơ hội thành công nếu biết cách nắm bắt AI.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới

Ba yếu tố chính đảm bảo thành công của AI cho TP. HCM

Ông Ousmane Dione cho hay sự phát triển bùng nổ của “dữ liệu lớn” kỹ thuật số, năng lực xử lý thông tin của máy tính tăng theo cấp số nhân trên cơ sở các nền tảng đám mây, những hoạt động đổi mới và đầu tư mạnh mẽ cho các phương pháp và thuật toán AI đã cho thấy AI có thể thực hiện một số việc thực sự tốt.

Tuy nhiên, ông Ousmane Dione cho rằng AI cần phải là một công cụ để phục vụ con người. Theo đó, ông nhấn mạnh 3 yếu tố chính đảm bảo thành công của AI cho TP. HCM, gồm:

Thứ nhất, cần đặt kỳ vọng một cách rõ ràng và thực tế về các lĩnh vực (ở đâu) và cách thức áp dụng AI (như thế nào) cho TP HCM.

Thứ hai, đảm bảo môi trường thuận lợi cho AI thành công trên thực tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề truy cập và tích hợp dữ liệu cần thiết để giải quyết các thách thức của thành phố

"Cuối cùng, cần đảm bảo rằng chúng ta hiểu và quản lý mọi rủi ro chính liên quan đến AI", ông Ousmane Dione cho hay.

Tin mới lên