'Shark' Thuỷ: Từ thương vụ triệu USD thất bại, đến tai tiếng 'xù' học phí rồi bị bắt
Tiểu An -
26/03/2024 11:26 (GMT+7)
(VNF) - Ông Nguyễn Ngọc Thủy - 'Shark' Thủy, Chủ tịch Egroup, bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày 26/3, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Nguyễn Ngọc Thủy (hay còn gọi 'Shark' Thủy).
Đồng thời cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Ngọc Thủy - chủ tịch Tập đoàn Egroup.
Ông Thủy bị điều tra về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.
Shark' Thủy hay còn được gọi là ông Nguyễn Ngọc Thủy.
Nổi lên với Apax English và Shark Tank Việt Nam
'Shark' Thủy hay còn được gọi là ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT Egroup, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings - đơn vị sở hữu hệ thống Trung tâm tiếng anh Apax English. Sau khi tham gia Shark Tank Việt Nam 3 mùa đầu tiên, ông trở nên nổi tiếng hơn và tên gọi shark Thủy gắn liền với vị chủ tịch này kể từ đó.
Điểm chung của các startup do 'Shark' Thủy rót vốn là hầu hết đều bị các nhà đầu tư khác từ chối, và quan điểm của ông là 'thích lao vào khi người khác bỏ đi'.
Trong số các nhà đầu tư trong Shark Tank Việt Nam, 'Shark' Thủy là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học. Ông đã quyết định rời bỏ giảng đường đại học và rẽ hướng sang làm kinh doanh từ rất sớm. Sự nghiệp kinh doanh của ông bắt từ năm 17 tuổi, khi ông cùng một thầy giáo mở trung tâm luyện thi đại học ở khu vực quận Hà Đông, Hà Nội.
Bắt đầu khởi nghiệp từ trung tâm luyện thi đại học, 'Shark' Thủy không ngừng thử sức ở các dự án khác. Chính công việc kinh doanh bận rộn khiến ông không thể dành thời gian để học tập tại trường Đại học Mỏ – Địa Chất như dự định ban đầu. Vì vậy, ông đã quyết định bảo lưu kết quả học tập và tập trung thời gian cho sự nghiệp kinh doanh
Đến năm 2008, 'Shark' Thủy thành lập công ty Egame, tiền thân của tập đoàn Egroup. Cho đến nay, Egroup đã tồn tại và phát triển được hơn 10 năm. Shark Thủy đã xây dựng được một 'hệ sinh thái giáo dục' Egroup với chuỗi 1 công ty con chuyên phát triển các lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, sức khỏe.
Tập đoàn Egroup là tiên phong trong việc khởi tạo nhiều dự án giáo dục dưới nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới. Một trong niềm tự hào của tập đoàn Egroup là chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax (Apax English) với sự hợp tác cùng tập đoàn lớn như Chungdahm Learning, SK Telecom, Mega Next, Yakson Myung Ga, Culture 21, Franklin Learning Centre (Mỹ)…
Shark Tank là một sân chơi để các doanh nhân trẻ với mong muốn khởi nghiệp, thể hiện tư duy, ý tưởng kinh doanh mới mẻ của mình, tại đây các startup sẽ phải thuyết phục các nhà đầu tư 'rót vốn' và hỗ trợ cho dự án của mình.
'Shark' Thủy cũng như các vị shark quyền lực của Shark Tank Việt Nam, là những doanh nhân thành đạt, chính là các nhà đầu tư thông thái tìm và góp vốn phát triển những dự án khởi nghiệp tiềm năng, có tác động tích cực đến xã hội.
Quán quân đầu tư vào startup của Shark Tank Việt Nam đang thuộc về 'Shark' Thuỷ – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Egroup – đơn vị sở hữu chuỗi Apax Leaders với 8/9 thương vụ đề nghị đầu tư trên sóng truyền hình được rót vốn. Đây là tỷ lệ hiếm có – một tỷ lệ vàng của Shark Tank Việt Nam.
Dự án 'Shark' Thủy rót vốn đầu tư trong Shark Tank Việt Nam
Mặc dù chỉ xuất hiện với tư cách nhà đầu tư khách mời trong Shark Tank Việt Nam, những CEO Egroup đã cam kết rót vốn hàng chục tỷ đồng trong việc đầu tư vào các startup. Chỉ tính riêng mùa 1 của chương trình 'Shark' Thủy đã cam kết rót vốn lên tới 19,2 tỷ đồng. Trong đó, với dự án Soya Garden số vốn được đầu tư lên đến 15 tỷ đồng.
Ở mùa 2 của chương trình, 'Shark' Thủy đã chi trên dưới 25 tỷ cho các startup về giáo dục. Thương vụ đầu tư lớn nhất của ông lên đến 500.000 USD dành cho Công ty Magic Book. Trong đó, 200.000 USD để đổi lấy 30% vốn công ty và 300.000 USD là trái phiếu chuyển đổi.
Cụ thể, những dự án Shark Nguyễn Ngọc Thủy cam kết đầu tư trong Thương vụ bạc tỷ có thể kể đến:
Dự án Soya Garden – lĩnh vực thực phẩm, đồ uống : Mức đầu tư 15 tỷ đồng cho 45% cổ phần công ty.
Dự án Volunteer for Education – lĩnh vực hàng không, du lịch : mức đầu tư 2,7 tỷ đồng cho 36% cổ phần.
Dự án Umbala – lĩnh vực công nghệ cao: mức đầu tư 260.000 USD cho 15% cổ phần.
Dự án Magic Book – lĩnh vực giáo dục và đào tạo: mức đầu tư 500.000 USD cho 30% cổ phần.
Dự án Talks cafe 100% English – lĩnh vực giáo dục : mức đầu tư 5 tỷ đồng cho 45% cổ phần.
Dự án We Escape – lĩnh vực dịch vụ khách hàng : mức đầu tư 5 tỷ đồng cho 36% cổ phần.
Trung tâm anh ngữ Apax Leaders của "Shark" Thủy tại quận Phú Nhuận, sáng 26/3.
Những lùm xùm 'xù' học phí, bỏ rơi học viên rồi bị bắt
Bộ Công an chưa công bố cụ thể hành vi của ông Thủy. Còn trước đó, Công an TP. HCM nhận được hàng trăm đơn tố cáo của phụ huynh tại TP HCM, cho rằng bị Công ty CP Anh ngữ Apax Leaders "chiếm đoạt tiền học phí" khoảng 6 tỷ đồng. Trong đơn, họ cho biết đã phải chi hàng trăm triệu đồng mua khóa học tiếng Anh tại Apax Leaders cho con nhưng các cháu không được học vì trung tâm đã đóng cửa, đòi lại tiền thì không được.
Trước đó, ngày 9/1, Chủ tịch Egroup có thông báo: gặp 'khó khăn đặc biệt' khi một số trung tâm tại TP. HCM phải tạm dừng do một nhóm phụ huynh đến bao vây, đòi lại học phí. Nhân sự lo sợ nghỉ việc, tăng số lượng rút phí do các trung tâm đang hoạt động không thể giảng dạy trực tiếp cho học sinh... Hiện công ty Shark Thủy đã dừng giảng dạy trực tiếp tại các trung tâm ở TP. HCM để 'đảm bảo an toàn cho học sinh và thầy cô'.
Nhiều phụ huynh cho con theo học tại hệ thống các trung tâm Anh ngữ Apax Leader của ông Thủy cũng phản ánh doanh nghiệp của ông Thủy đã nhiều lần trễ hẹn hoàn học phí. Apax Leaders mới hoàn 20 - 60% tiền học phí cho phụ huynh trong hai đợt vào tháng 6 và 8/2023.
Sau đó, công ty liên tiếp trễ hẹn. Đến tháng 11/2023, trung tâm này đưa ra lộ trình hoàn số tiền còn lại theo từng giai đoạn, bắt đầu với 5% vào ngày 31/12/2023.
Tuy nhiên, trước thời điểm hoàn tiền một ngày, ông Thủy gửi thư xin lỗi đến phụ huynh và học viên tại các trung tâm về việc không thực hiện được lộ trình thanh toán. Do còn nhiều khó khăn phát sinh ngoài dự kiến, khiến các trung tâm không thể hoạt động. Công ty hứa đến ngày 9/1 (tức ngày ra thông báo) sẽ đưa ra kế hoạch hoàn phí mới.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045 nước ta trở thành nước thu nhập cao, đại biểu Quốc hội nêu thách thức dân số "già trước khi giàu" là rất thực tế.
(VNF) - Ngay sau khi trúng đấu giá khu đất 12,3 ha tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Phương Đông đã mang quyền tài sản của dự án đi thế chấp.
(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.
(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.
(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.
(VNF) - Được thiết kế như một giai phẩm Xuân, số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 sẽ được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance dự kiến xuất bản vào tháng 1/2026.
(VNF) - TS.Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo bước nhảy vọt, nếu dám theo đuổi mục tiêu tăng trưởng hai con số một cách thực chất và bền vững. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phân hóa mạnh, đây chính là “cách Việt Nam vượt lên chính mình”, thoát khỏi quỹ đạo tăng trưởng trung bình và hình thành sức bật mới cho nền kinh tế.
(VNF) - Giữa những ngày cuối năm se lạnh, ước mơ về một mái nhà kiên cố của mẹ con bà Nguyễn Thị Phúc ở xã Thạch Khê, Hà Tĩnh đã thành hiện thực. VietnamFinance Foundation – chương trình thiện nguyện của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, cùng chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ đã khánh thành, bàn giao căn nhà tình thương 70m², mang đến điểm tựa mới cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này.
(VNF) - Từ ngày 15/12, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến căn cước, cư trú và sử dụng VNeID sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 282/2025. Người dân cần cập nhật quy định để tránh rủi ro pháp lý khi cầm cố, cho thuê hoặc sử dụng trái phép thẻ căn cước.
(VNF) - Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm, tức là gấp 5 lần so với mức đang áp dụng theo Luật Thuế TNCN hiện hành.
(VNF) - Các nhóm đối tượng đã cấu kết với một số nhân viên ngân hàng, sử dụng giấy tờ giả mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ.
(VNF) - Khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tiếp tục chìm sâu, giới đầu tư trên mọi thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khó lòng làm ngơ.
(VNF) - Theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, được điều động tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.
(VNF) - Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (TP. HCM) nêu thực tế nhiều dự án trọng điểm đang bị chậm do quy trình nội bộ kéo dài, làm tăng chi phí và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
(VNF) - Quá trình điều tra vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Mailisa, cơ quan chức năng thu giữ 3 tỷ đồng, 400.000 USD, 300 lượng vàng SJC, 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
(VNF) - Doanh nghiệp chuyển đổi xanh đang cần các cơ chế khuyến khích, nội dung này đã được nêu bật tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 diễn ra tại TP. HCM.
(VNF) - Năm 2025 khép lại với những dư chấn của thời tiết cực đoan và các hình thái thiên tai bất thường liên tiếp xuất hiện. Những thiệt hại về người và của không chỉ tạo áp lực lên hoạt động sản xuất – đời sống dân sinh, mà còn đặt nền kinh tế Việt Nam trước bài toán cân bằng giữa phục hồi ngắn hạn và tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.