Tài chính quốc tế

Sri Lanka trục xuất tàu chở nguyên liệu hạt nhân cho Trung Quốc

(VNF) - Các nhà chức trách Sri Lanka ngày 21/4 đã yêu cầu một tàu mang cờ Antigua rời cảng phía nam Hambantota, mà nước này cho Trung Quốc thuê, sau khi phát hiện tàu này chở vật liệu hạt nhân.

Sri Lanka trục xuất tàu chở nguyên liệu hạt nhân cho Trung Quốc

Cảng Hambantota nằm ở phía nam Sri Lanka.

Ông Anil Ranjith, người đứng đầu Hội đồng Quản lý Năng lượng Nguyên tử của Sri Lanka, cho biết con tàu MV BBC Naples được phát hiện ở cảng Hambantota vào đêm 20/4 trong tình trạng chở theo vật liệu hạt nhân uranium hexafluoride.

Cũng theo ông Ranjith, con tàu được quản lý bởi công ty Trung Quốc China Merchants Port Holding Company. Con tàu xuất phát từ Rotterdam (Hà Lan) và đề nghị được cập cảng Hambantota mà Trung Quốc thuê của Sri Lanka vì lý do "trục trặc kỹ thuật khẩn cấp". Con tàu được cho là đang trên đường đến Trung Quốc.

“Con tàu không khai báo chở hàng hóa nguy hiểm, uranium hexafluoride, và chúng tôi quyết định buộc nó phải rời khỏi lãnh hải Sri Lanka ngay lập tức”, ông Ranjith cho biết thêm.

Người đứng đầu Hội đồng Quản lý Năng lượng Nguyên tử của Sri Lanka khẳng định việc một con tàu chở vật liệu hạt nhân tiến vào lãnh hải một nước mà không khai báo là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Uranium hexafluoride là một hợp chất được sử dụng trong quá trình làm giàu uranium, nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân và vũ khí nguyên tử.

Lãnh đạo phe đối lập ở Sri Lanka Sajith Premadasa ngay sau đó đã đề nghị tiến hành điều tra vụ việc mà ông đánh giá là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng. Ông đặt ra câu hỏi tại sao hải quân nước này không được lên tàu để lục soát.

Trung Quốc đã đầu tư khoảng 11 tỷ USD vào Sri Lanka, gồm 8 tỷ USD thuộc dạng cho vay liên quan tới sáng kiến “Vành đai và Con đường”, trong đó có cảng biển Hambantota. Do không có khả năng trả hết nợ, vào năm 2017, Sri Lanka đã chấp thuận cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong 99 năm.

Các công ty Trung Quốc đã tuyển hàng nghìn lao động địa phương đến Sri Lanka để xây dựng đường cao tốc, cảng biển khổng lồ cùng nhà máy năng lượng quy mô lớn.

Với vị trí địa chiến lược ở phía nam Sri Lanka trông ra Ấn Độ Dương, nằm trên tuyến vận tải đường biển chính giữa châu Á và châu Âu, việc Bắc Kinh thuê cảng Hambantota đã gây lo lắng cho Ấn Độ cũng như các nước khác về nguy cơ nước này sử dụng nơi này cho các mục đích quân sự hoặc chiến lược trong tương lai.

Xem thêm >> Ông Putin: Nga sẽ phản ứng nhanh chóng và kiên quyết trước mọi hành vi gây hấn

Tin mới lên