Tài chính quốc tế

Ông Putin: Nga sẽ phản ứng nhanh chóng và kiên quyết trước mọi hành vi gây hấn

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga muốn có quan hệ tốt với tất cả quốc gia trên thế giới, tuy nhiên Nga sẽ có phản ứng kiên quyết với mọi hành vi gây hấn từ bên ngoài.

Ông Putin: Nga sẽ phản ứng nhanh chóng và kiên quyết trước mọi hành vi gây hấn

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang thứ 27 của nước Nga đương đại ngày 21/4.

Trưa 21/4 (theo giờ Moscow), Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang thứ 27 của nước Nga đương đại và cũng là Thông điệp Liên bang thứ 17 của ông tại Trung tâm Triển lãm Manezh ở thủ đô Moscow.

Thông điệp liên bang năm nay của Nga chú trọng tới các vấn đề nội bộ như chăm sóc sức khỏe, chính sách xã hội, kinh tế, cũng như chính sách đối ngoại và an ninh.

Thông điệp năm nay được phát đi trong bối cảnh Nga đang vướng vào những tranh chấp ngoại giao với Mỹ và châu Âu, liên quan đến vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny, và việc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo các đối thủ nước ngoài không nên "vượt qua lằn ranh đỏ" trong quan hệ với Moscow.

"Những bên thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào đe dọa đến những lợi ích cơ bản về an ninh quốc gia của chúng tôi đều sẽ hối tiếc về những hành động của họ. Tôi hy vọng không có ai định vượt qua cái gọi là lằn ranh đỏ với Nga và chúng tôi sẽ quyết định đâu là lằn ranh đỏ trong mỗi trường hợp cụ thể", Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng một số nước có thói quen công kích Nga mà không vì bất kỳ lý do gì và việc tấn công vào nước Nga bằng những động thái không thân thiện trở thành một "trò giải trí mới" của phương Tây.

Người đứng đầu Điện Kremlin tuyên bố Moscow sẽ phản ứng nhanh chóng và kiên quyết với mọi hành vi gây hấn từ bên ngoài để bảo vệ lợi ích của mình.

Cũng trong bài phát biểu, ông Putin cho biết hệ thống vũ khí hạt nhân được hiện đại hóa của Nga đã sẵn sàng đi vào sử dụng.

Dù vậy, ông vẫn luôn khẳng định rằng Nga muốn có "mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia khác trong cộng đồng quốc tế" nhưng phải đảm bảo hòa bình, an ninh cho sự phát triển của đất nước.

Cũng trong ngày 21/5, Nga đã yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời Nga trước ngày 21/5 sau khi Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga hồi tuần trước với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, đứng sau cuộc tấn công mạng quy mô lớn và các hoạt động thù địch khác.

Bộ Ngoại giao Nga đồng thời cảnh báo về "các bước đi trong tương lai" để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Xem thêm >> Australia chính thức hủy thỏa thuận tham gia Vành đai và Con đường với Trung Quốc

Tin mới lên