Tài chính

SSI: VN-Index sẽ chinh phục mốc 880 điểm trong tháng 8

(VNF) - SSI cho rằng mốc 780 điểm đã là đáy kỹ thuật của VN-Index, đồng thời dự báo chỉ số này sẽ đạt mục tiêu cao nhất 880 điểm trong tháng 8/2020.

SSI: VN-Index sẽ chinh phục mốc 880 điểm trong tháng 8

SSI: VN-Index sẽ chinh phục mốc 880 điểm trong tháng 8

Nhận định trong báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán (TTCK) tháng 8/2020 công bố mới đây, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng ở thời kỳ này, động thái quyết liệt kiểm soát dịch bệnh đóng vai trò quyết định đến tâm lý đầu tư cũng như hiệu lực của các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế của Chính phủ Việt Nam. Bởi vậy, đây vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối diễn biến dòng vốn vào TTCK Việt Nam trong thời gian tới.

Theo SSI, trong tháng 8 và những tháng còn lại của năm 2020, diễn biến của dịch Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng vĩ mô và triển vọng doanh nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp trên thế giới gia tăng cũng sẽ ảnh hưởng đến cầu tiêu dùng và tốc độ phát triển kinh tế trong tương lai qua đó tác động tiêu cực lên TTCK.

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy thanh khoản dồi dào ở hệ thống ngân hàng và môi trường lãi suất thấp tiếp tục là yếu tố hỗ trợ tích cực hơn cho TTCK Việt Nam trong giai đoạn tới. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ròng USD từ đầu tháng 8, trong khi các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động cho các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng từ ngày 10/8", nhóm chuyên gia của SSI nhấn mạnh.

Đáng chú ý, công ty chứng khoán này cho rằng mốc 780 điểm khả năng là đáy kỹ thuật của VN-Index nhờ dòng tiền mạnh.

Dẫn giải thêm, SSI cho hay ở nhịp giảm vào các phiên cuối cùng của tháng 7, dòng tiền liên tục đi vào ở các mức giá thấp, đặc biệt là phiên 27/7 với thanh khoản đột biến cho thấy lực cầu ở vùng giá thấp vẫn đang rất mạnh. Thêm vào đó, chỉ số VN-Index đã vượt lên trên vùng đáy 822 điểm của tháng 6 đã cho thấy chỉ số này đã tạo đáy ở 780 điểm và quay trở lại xu hướng tăng.

"Mức kháng cự gần nhất trên VN-Index nằm tại 880 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ đạt mục tiêu cao nhất 880 điểm trong tháng 8 này", SSI nêu quan điểm.

SSI cho rằng thị trường chứng khoán nhiều khả năng đã ổn định, tuy nhiên cơ hội đầu tư vẫn nên được hỗ trợ bởi triển vọng cơ bản. Đó là các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao hơn thị trường chung và các cổ phiếu hưởng lợi từ điểm sáng vĩ mô.

Một số cổ phiếu được SSI khuyến nghị có thể kể đến HPG, FPT, PHR (nhóm cổ phiếu được dự báo tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý III/2020); LIX, IMP, VTP (nhóm cổ phiếu tăng trưởng tốt trong thời kỳ dịch bệnh); PLC, KSB, C4G (nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công).

Cho năm 2021, SSI tin rằng dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào giữa năm này trên toàn thế giới, không có thêm đợt giãn cách toàn xã hội nào ở Việt Nam. Cùng với đó, các chuyến bay quốc tế và du lịch sẽ quay về mức thông thường từ 6 tháng cuối năm 2021.

Công ty chứng khoán này cho rằng định giá TTCK trong năm 2021 ở mức hấp dẫn với hệ số P/E dự báo ở mức 12,1 lần.

Thống kê từ SSI cho hay, lợi nhuận sau thuế thực hiện quý II/2020 của 841/1.650 công ty niêm yết (chiếm 95% tổng vốn hóa thị trường) trên cả ba sàn giảm 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các công ty niêm yết trên HoSE có có mức sụt giảm 14,7% riêng nhóm VN30 giảm 7,3%.

Nếu loại nhóm ngân hàng trên HoSE và VN30, mức sụt giảm lần lượt là 31,7% và 26,8% so với cùng kỳ trong quý II/2020.

Sau khi trao đổi với một số công ty, SSI tin rằng một số công ty đã có mức lợi nhuận thấp nhất rơi vào quý I hoặc quý II, bao gồm MSN, MWG, SAB, PLX, GAS, VEA, FPT, VTP, AST, ACV, HVN, STK, QNS và VHC. Tuy nhiên, đối với nhóm ngành ngân hàng và các nhóm ngành khác, kịch bản xấu nhất nhiều khả năng rơi vào các quý tiếp theo.

Tin mới lên