SSIAM VNFIN Lead ETF có thể bán ra hàng triệu cổ phiếu ACB, MBB và STB
Thanh Long -
05/01/2022 14:00 (GMT+7)
(VNF) - Trong kỳ cơ cấu lại danh mục sắp tới, quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF có thể mua vào hàng triệu cổ phiếu VND, TCB và VPB, đồng thời bán ra hàng triệu cổ phiếu STB, MBB và ACB.
SSIAM VNFIN Lead ETF có thể bán ra hàng triệu cổ phiếu ACB, MBB và STB
Bộ chỉ số HoSE-Index, VNX-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFIN Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục trong thời gian tới. Ngày chốt số liệu là 31/12/2021, ngày hoàn thành cơ cấu danh mục là 28/1/2022, ngày chỉ số mới có hiệu lực là 7/2/2022.
Dựa trên số liệu chốt ngày 31/12/2021, Công ty Chứng khoán SSI đã đưa ra dự báo về danh mục các chỉ số.
Theo đó, SSI dự báo chỉ số VN30-Index sẽ giữ nguyên 30 cổ phiếu thành phần trong bối cảnh trật tự vốn hóa không có nhiều thay đổi trong kỳ này.
Trong các ETF trên thị trường, hiện có 4 ETF đang sử dụng chỉ số VN30-Index làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30 và KIM VN30 với tổng tài sản ước tính là 11.800 tỷ đồng. Theo ước tính của SSI, hầu hết các cổ phiếu sẽ được tăng tỷ trọng, ngoại trừ VHM, MSN và GVR giảm tỷ trọng.
Theo đó, VHM dự kiến bị bán ra hơn 991.000 cổ phiếu, MSN bị bán ra hơn 468.000 cổ phiếu và GVR bị bán ra hơn 249.000 cổ phiếu. Trong khi đó, 27 cổ phiếu còn lại được tăng tỷ trọng nhưng mức tăng không thực sự đáng kể.
Đối với VNFIN Lead, chỉ số này dự kiến sẽ thêm lại VND vào danh mục thành phần do cổ phiếu này đã chuyển giao dịch về lại sàn HoSE. Đáng chú ý là tỷ trọng cổ phiếu trong lần thêm mới này gia tăng đáng kể so với trước đây, ước đạt 3,19%. Như vậy, quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF (quy mô 3.470 tỷ đồng) có thể mua vào 1,35 triệu cổ phiếu VND, bên cạnh TCB và VPB cũng sẽ được mua thêm với khối lượng đáng kể.
Theo đó, quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF có thể mua vào gần 1,2 triệu cổ phiếu TCB, mua vào hơn 1,6 triệu cổ phiếu VPB.
Ở chiều ngược lại, 3 cổ phiếu dự kiến bị bán ra mạnh nhất đều là cổ phiếu ngân hàng. Cụ thể, quỹ ETF này có thể bán ra hơn 1,5 triệu cổ phiếu STB, bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu MBB và bán ra gần 3 triệu cổ phiếu ACB.
(VNF) - Theo ông Michal Skalicky, Giám đốc Quan hệ khách hàng tại Home Credit Việt Nam, ngành tài chính tiêu dùng sẽ thúc đẩy sức mua nội địa và định hình nền văn hóa tín dụng có trách nhiệm, hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam.
(VNF) - Tasco đặt mục tiêu lợi nhuận vượt mốc 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh chiến lược mở rộng hệ sinh thái xoay quanh ô tô và giao thông thông minh.
(VNF) - Lãnh đạo VPBankS tin rằng mục tiêu nâng dư nợ margin lên 50.000 tỷ đồng trong năm 2026 là hoàn toàn khả thi, đồng thời xem đây là động lực quan trọng để phá kỷ lục kinh doanh.
(VNF) - Dù doanh thu vẫn tăng trưởng, áp lực chi phí và khoản lỗ lớn từ danh mục đầu tư do ảnh hưởng từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, Chứng khoán Rồng Việt đứt mạch lợi nhuận.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Thế Minh, trong khi dòng vốn toàn cầu đang quay trở lại cổ phiếu và nhiều thị trường chứng khoán đã bước vào xu hướng tăng trung hạn, chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thực sự bùng nổ. VN-Index có thể chưa bứt phá nếu nhìn bằng tiền, nhưng khi đặt trong tương quan với vàng, thị trường đang lùi về vùng định giá thấp hiếm thấy trong lịch sử.
(VNF) - Bộ đôi VIC – VHM là hai cái tên nổi bật nhất trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua, đồng thời cũng là lực kéo chủ đạo giúp VN-Index chinh phục lại mốc 1.800 điểm. Tuy nhiên, phía sau “cặp trụ” này, phần còn lại của thị trường vẫn vận động phân hóa mạnh, với dòng tiền liên tục xoay vòng giữa các mã, cho thấy nền tảng tăng trưởng chưa thực sự bền vững.
(VNF) - Thị trường chứng khoán biến động mạnh, Chứng khoán EVS đẩy mạnh hoạt động tự doanh với quy mô danh mục tăng gần 46% chỉ trong quý I/2026. Tuy nhiên, thay vì tạo lợi nhuận, danh mục này lại ghi nhận chênh lệch âm gần 100 tỷ đồng so với giá ghi sổ.
(VNF) - Trước biến động của vĩ mô thế giới, ban lãnh đạo MWG khẳng định không thay đổi kế hoạch tăng trưởng năm 2026, nhấn mạnh về văn hoá "không xin xỏ" của doanh nghiệp, không trông chờ hỗ trợ, không hoàn thành là không có thưởng.
(VNF) - Năm 2026, Helio Energy đặt mục tiêu tăng trưởng với doanh thu thuần dự kiến đạt 227,12 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế kế hoạch là 57,47 tỷ đồng, lần lượt tăng gấp 2 lần và gấp 4 lần mức thực hiện năm 2025.
(VNF) - TJC dự kiến chi cổ tức tiền mặt tới 90%, tương đương hơn 77 tỷ đồng. Số tiền này gần như "ngốn" toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty tính đến cuối năm 2025.
(VNF) - Theo báo cáo của FiinGroup, lũy kế quý I/2026, tổng giá trị rút ròng đạt hơn 14,4 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 2,6 lần so với cùng kỳ và đánh dấu quý thứ 5 liên tiếp dòng vốn ở trạng thái âm.
(VNF) - Việc đòi nợ thuế trên địa bàn TP.Hải Phòng không chỉ dừng ở việc “bêu tên” công khai. Hàng loạt DN trong đã bị ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế, trong đó biện pháp được áp dụng phổ biến nhất là trích tiền từ tài khoản.
(VNF) - Dù xây dựng kế hoạch kinh doanh theo hướng “ghìm cương” nhằm củng cố nền tảng, nhưng nhìn vào mục tiêu tăng trưởng của từng mảng kinh doanh, có thể thấy một quá trình tái cấu trúc đang diễn ra rất quyết liệt tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với sự dịch chuyển mạnh mẽ sang các mảng dịch vụ, từng bước giảm phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của thị trường.
(VNF) - Nguyên nhân khiến cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo, cắt margin là do Hoá chất Đức Giang không thể hoàn tất kiểm toán báo cáo tài chính năm 2025 đúng tiến độ trong bối cảnh vướng vào các vấn đề pháp lý nghiêm trọng.
(VNF) - Tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng, CAEX đã đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính để tham gia chương trình thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
(VNF) - Theo ông Michal Skalicky, Giám đốc Quan hệ khách hàng tại Home Credit Việt Nam, ngành tài chính tiêu dùng sẽ thúc đẩy sức mua nội địa và định hình nền văn hóa tín dụng có trách nhiệm, hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam.