Sửa Luật bảo hiểm, vẫn nóng chuyện hợp đồng bảo hiểm quá dài
Kim Lan -
29/09/2021 20:53 (GMT+7)
Chiều 28/9, Ủy ban Kinh tế Quốc hội họp phiên toàn thể thứ hai, thẩm tra dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Nhiều ý kiến tập trung bàn thảo về hợp đồng bảo hiểm, đề xuất cần tạo ra một hợp đồng bảo hiểm ngắn gọn, dễ hiểu, gần dân.
(Ảnh minh họa)
Theo chuyên gia Đỗ Văn Sinh, nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế: "Cơ quan quản lý nhà nước cần kiểm soát hợp đồng mẫu để đảm bảo quyền lợi cho bên mua bảo hiểm, nhất là bảo hiểm nhân thọ đang có hơn 10 triệu người tham gia trong khi hợp đồng hiện quá dài, có khi đến hơn trăm trang, không rõ người mua có đủ thời gian đọc để hiểu không".
Đại biểu Vũ Tiến Lộc, nguyên Chủ tịch VCCI gợi mở, trong trường hợp hợp đồng dài thì cần đưa ra quy định sao cho dân đọc là hiểu.
"Chẳng hạn, giấy yêu cầu bảo hiểm, giấy chứng nhận bảo hiểm, hồ sơ hướng dẫn giải quyết chi trả bảo hiểm khi xảy ra tổn thất được thông báo như thế nào, cần những giấy tờ gì, và nếu không chi trả thì doanh nghiệp phải từ chối như thế nào... vào ngay trong luật", ông Lộc nói.
Đánh giá Luật kinh doanh bảo hiểm là một bộ luật đồ sộ, khó, phức tạp, chuyên sâu, được chuẩn bị khá kỹ lưỡng, các đại biểu cũng bày tỏ quan ngại về tính phức tạp của hợp đồng bảo hiểm, và mong muốn tạo ra một hợp đồng bảo hiểm phải hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp với người được bảo hiểm, tránh thua thiệt cho người được bảo hiểm.
Theo đó, cần có quy định về hợp đồng khung, hợp đồng mẫu và cơ chế giám sát hợp đồng bảo hiểm của cơ quan quản lý nhà nước để bảo đảm quyền cho người được bảo hiểm.
Trước đó, tại Báo cáo số 340/BC- CP tiếp thu, giải trình chi tiết ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) hôm 24/9, Chính phủ đã giải trình một số điều khoản của dự thảo Luật, trong đó có nội dung về hợp đồng bảo hiểm (Chương II).
Về nguyên tắc giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm (Điều 13), theo ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên tắc hợp đồng là nguyên tắc đã thỏa thuận tự nguyện theo quan điểm của Bộ luật Dân sự và cả thế giới cũng "tự nguyện, bình đẳng, công khai, minh bạch". Do đó, nội dung nào không tự nguyện bình đẳng, không công khai minh bạch mà mang tính áp đặt sẽ phải đưa sang phần quản lý nhà nước, không thể gắn vào hợp đồng.
Trước quan điểm trên, Chính phủ cũng đã đưa ra ý kiến giữ nguyên dự thảo. Cụ thể, theo quy định tại Điều 13 dự thảo Luật, việc giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự, đó là các nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, công khai, minh bạch.
Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm là loại hợp đồng song vụ, phát sinh quan hệ nghĩa vụ giữa các bên tham gia hợp đồng. Trong nội dung của loại hợp đồng này, quyền dân sự của bên này tương ứng với nghĩa vụ của bên kia và ngược lại.
Theo quy định tại Điều 274 Bộ luật Dân sự 2015, việc thực hiện nghĩa vụ là vì lợi ích của bên có quyền. Do đó, trong hợp đồng song vụ, việc thực hiện nghĩa vụ của bên này sẽ vì lợi ích của bên kia và ngược lại. Vì vậy, việc quy định quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm tại phần hợp đồng không trái với nguyên tắc của Bộ luật Dân sự.
Tại phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng đánh giá cao sự chủ động, kịp thời tiếp thu, giải trình và hoàn thiện dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 3 vừa qua.
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhìn nhận, đây là dự án luật đồ sộ, có phạm vi tác động lớn, liên quan đến an sinh xã hội, phòng chống rủi ro và nhận được sự quan tâm của người dân và các đại biểu Quốc hội.
Ông Hải cũng nêu rõ quan điểm cần quán triệt khi xây dựng luật để phát triển thị trường bảo hiểm, tạo nguồn vốn cho phát triển, chia sẻ rủi ro, bảo đảm an toàn an sinh xã hội; tạo đột phá cho doanh nghiệp bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm, vừa huy động vốn vào thị trường, vừa an dân.
Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã làm rõ một số nội dung mà đại biểu nêu ý kiến và cho biết, sẽ nghiên cứu tiếp thu để hoàn thiện dự thảo.
Liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, ông Phớc cho biết, dự thảo đã quy định chi tiết nội dung hợp đồng.
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, trên cơ sở ý kiến thảo luận tại phiên họp, Ủy ban Kinh tế sẽ hoàn thiện báo cáo thẩm tra chính thức để trình Quốc hội tại kỳ họp tới.
Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ hai, khai mạc ngày 20/10 tới, dự kiến có hiệu lực từ 1/7/2023.
(VNF) - Theo chuyên gia, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh rất quan trọng với các doanh nghiệp, đặc biệt nhóm sản xuất trong hoàn cảnh bị bão lũ, thiên tai nhưng hiện vẫn chưa phát triển được bởi các nguyên nhân khác nhau.
(VNF) - Ngày 22/11, hơn 1.000 người dân Hải Phòng đã có mặt tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh Niên để tham gia ngày hội “Sống Khỏe Mỗi Ngày 2025” do Manulife Việt Nam phối hợp cùng Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức.
(VNF) - Dù bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều ích lợi, nhưng không ít người nhận được lời khuyên rằng: Không nên mua bởi một số một số “mặt trái” không phải ai cũng chấp nhận.
(VNF) - Đó là thông điệp của các doanh nghiệp bảo hiểm tại Hội nghị Định phí bảo hiểm Việt Nam 2025 với chủ đề “Khôi phục niềm tin, tái định nghĩa bảo hiểm” (Rebuild Trust, Redefine Insurance), khẳng định vai trò của bảo hiểm trong kỷ nguyên mới.
(VNF) - Doanh nghiệp bảo hiểm gửi thông báo: Vì lý do kê khai không đúng về tình trạng lịch sử bệnh lý đã làm sai lệnh quyết định nhận bảo hiểm. Do đó, công ty buộc phải huỷ bỏ quyền lợi hợp đồng, đồng thời tăng mức phí tham gia của sản phẩm chính.
(VNF) - Dù các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên tiếp ra mắt sản phẩm mới, chuyên biệt nhưng thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, chuyên gia tin bảo hiểm nhân thọ sẽ sớm tốt lên.
(VNF) - Từ ngày 1/1/2026, mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp nhất sẽ tăng, do mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh theo đúng quy định Luật Bảo hiểm Xã hội.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách – Phó Tổng Giám đốc PTI cho biết, bảo hiểm không chỉ đơn giản là chi trả tiền bồi thường, mà còn ở sự chia sẻ, đồng hành trong mọi tình huống khi khách hàng gặp khó khăn nhất.
(VNF) - Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa triệt phá đường dây tự đục vỡ xương khớp, hợp thức hoá hồ sơ bệnh án nhằm trục lợi bảo hiểm nhân thọ với số tiền hơn 6 tỷ đồng.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, khi còn đang giám định thiệt hại do cơn bão số 12 đã liên tiếp ghi nhận thêm tổn thất hàng trăm tỷ đồng do cơn bão số 13. Bão chồng bão khiến số tiền bồi thường ước hàng ngàn tỷ đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia, nguyên nhân khiến có tỷ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe máy rất thấp, người dân gần như không nhận được lợi ích đến từ cả 3 bên gồm: Cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Theo Thông tư 41/2025/TT-NHNN, tổng hạn mức giao dịch của một khách hàng tại một tổ chức cung ứng ví điện tử được phép tăng lên tối đa 300 triệu đồng/tháng đối với các giao dịch thanh toán một số dịch vụ thiết yếu.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận thiệt hại chủ yếu ở nghiệp vụ xe cơ giới và tài sản kỹ thuật, với tổng giá trị bồi thường ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - Trước ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng, bảo hiểm “đóng tiền vào thì dễ, rút ra lại rất khó”, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho rằng, ông đã từng tham gia bảo hiểm, khi đáo hạn muốn là rút tiền ra được ngay và các công ty phải trả tiền theo quy định.
(VNF) - Từ sau giai đoạn tăng trưởng nóng, các công ty tài chính tiêu dùng đã bước vào quá trình tái cấu trúc sâu rộng, giúp danh mục cho vay trở nên cân bằng hơn.
(VNF) - Sau đợt mưa bão liên tiếp vừa qua, hàng loạt xe ô tô bị ngập nặng, gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Đáng chú ý, có hồ sơ bồi thường cho thấy chi phí sửa chữa đã lên đến 90% giá trị chiếc xe, khiến nhiều chủ xe đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản.
(VNF) - Sự dịch chuyển mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang mở ra một kỷ nguyên mới: người Việt không chỉ mong muốn “đủ sống”, mà còn khao khát nâng tầm chất lượng sống, bảo vệ thành quả và chuẩn bị vững vàng cho tương lai của thế hệ kế tiếp. Song song với đó, những khoảng trống bảo vệ ngày càng rõ nét, khi những rủi ro bất ngờ vẫn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính tưởng chừng đã vững vàng.
(VNF) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, nếu người lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội sau 60 ngày dù đã có văn bản đôn đốc sẽ bị coi là trốn đóng và hành vi này nặng nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
(VNF) - Nước lũ ở Huế lên quá nhanh khiến hàng trăm xe ô tô trong thành phố ngập qúa bánh xe, trong đó có rất nhiều phương tiện nước đã tràn vào trong xe, gây hư hỏng nặng.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách - Phó Tổng Giám đốc PTI cho rằng, việc các doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng sau mỗi đợt thiên tai bão lũ cũng góp phần "neo" giữ niềm tin của người dân đối với bảo hiểm.
(VNF) - Trước những thiệt hại nặng nề của nền kinh tế gây ra bởi bão lũ trong hơn một năm vừa qua, các công ty bảo hiểm cũng đã nhanh chóng xác minh tổn thất, chi trả bồi thường sớm giúp các doanh nghiệp có ngay nguồn tài chính để tái thiết sản xuất.
(VNF) - Việc đưa ví điện tử vào nội dung của Luật Bảo hiểm Tiền gửi được xem là bước cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, trong bối cảnh giao dịch tài chính số ngày càng phổ biến.
(VNF) - Nếu muốn dòng vốn bảo hiểm thực sự trở thành một “trụ cột ổn định” của nền kinh tế, Việt Nam cần đi song hành trên cả hai hướng: mở rộng nền khách hàng tham gia bảo hiểm và nâng cấp môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Chuyên gia nhìn nhận, phần lớn lao động phi chính thức tại Việt Nam không tham gia bất cứ một loại hình bảo hiểm nào, nguy cơ gây ra thách thức lớn đối với hệ thống an sinh xã hội.
(VNF) - Theo chuyên gia, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh rất quan trọng với các doanh nghiệp, đặc biệt nhóm sản xuất trong hoàn cảnh bị bão lũ, thiên tai nhưng hiện vẫn chưa phát triển được bởi các nguyên nhân khác nhau.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.