Tâm thế mới với cổ phiếu Sacombank

Thanh Long - 22/05/2024 11:25 (GMT+7)

(VNF) - Việc Sacombank “sang trang mới” là tin tốt với ngân hàng này, nhưng với cổ phiếu của Sacombank thì không hẳn như vậy. Cổ phiếu thường tạo đáy trong thời kỳ “tranh tối tranh sáng”, còn khi đã “sáng rõ” rồi thì điểm mua tốt nhất đã qua đi từ lâu.

Sao Thái Bạch

Năm 2017, không lâu sau khi ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HoSE: STB), ông Dương Công Minh cùng các thành viên HĐQT ngân hàng này đã đưa ra đề xuất lạ, đó là đổi tên mã chứng khoán STB thành SCM, bởi “về mặt phong thuỷ, người ta nói STB có nghĩa là “Sao Thái Bạch” là sao rất xấu, gắn với câu “Thái Bạch quét sạch cửa nhà”.

Mặc dù sau đó đề xuất này đã "rơi vào quên lãng" nhưng nhìn lại cả cuộc hành trình tái cơ cấu Sacombank, vận đen không khỏi đeo bám ngân hàng này nói chung và ông Dương Công Minh nói riêng khi trong 3 năm trở lại đây, liên tục chịu “tai bay vạ gió” khi vô tình chịu ảnh hưởng từ việc bắt ông Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC) và bà Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Gần đây nhất là vụ trang facebook cá nhân mang tên “Thang Dang” đăng tin vào đầu tháng 4/2024 về việc ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh vì tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan và một số thông tin khác. Sacombank sau đó đã khẳng định thông tin nêu trên hoàn toàn bịa đặt và vu khống để bôi xấu lãnh đạo Sacombank, ông Dương Công Minh hoàn toàn không bị cấm xuất cảnh; và tiếp đó lãnh đạo Bộ Công an cũng đã xác nhận rằng ông Minh không bị cấm xuất cảnh.

Tuy nhiên, trong ngày 2/4, cổ phiếu STB của Sacombank có lúc giảm rất sâu, sau đó có hồi phục nhưng chốt phiên vẫn mất tới 3,8% thị giá. Điều đáng chú ý là khối lượng khớp lệnh trong phiên tăng đột biến, lên tới 105 triệu đơn vị, tương đương hơn 5% vốn của Sacombank. Tính đến nay, cổ phiếu STB vẫn hồi phục yếu hơn VN-Index khi chốt phiên 21/5 vẫn thấp hơn khoảng 9% so với giá chốt phiên 2/4, trong khi VN-Index chỉ còn thấp hơn chưa tới 1%.

Tại đại hội đồng cổ đông diễn ra vào ngày 26/4 vừa qua, ông Dương Công Minh tái khẳng định: “Tôi không liên quan gì bà Trương Mỹ Lan và các vụ việc của bà Trương Mỹ Lan. Vụ việc của bà Lan đã có kết luận điều tra, có cáo trạng truy tố. Tòa án đã xử. Tôi không có liên quan một câu, một chữ, một dấu chấm, dấu phẩy nào trong đó cả”.

Trước đó, việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vào ngày 29/3/2022 cũng khiến Sacombank phải “gồng mình” ứng phó với dư luận. Nhà đầu tư đặt câu hỏi rằng Sacombank đã cho Tập đoàn FLC và Bamboo Airways vay bao nhiêu và việc bắt ông Trịnh Văn Quyết ảnh hưởng như thế nào đến các khoản nợ này.

Thông tin sau đó được biết, Sacombank cho 2 doanh nghiệp liên quan ông Trịnh Văn Quyết vay tới 5.000 tỷ đồng và cho tới tháng 4/2024, dư nợ của Bamboo Airways tại Sacombank vẫn còn trên 3.500 tỷ đồng. Chính việc ông Dương Công Minh “nhảy vào” Bamboo Airways với vai trò cố vấn, theo lời ông Dương Công Minh là để đảm bảo khoản vay không bị mất vốn, chính là nguồn cơn khiến trang facebook “Thang Dang” của ông Đặng Tất Thắng - nguyên Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways đăng tải các thông tin như đã đề cập ở trên.

Có lẽ khi nhận “ghế nóng” tại Sacombank từ năm 2017, sau khi cựu phó chủ tịch kiêm chủ tịch hội đồng tín dụng của ngân hàng này là ông Trầm Bê bị bắt, ông Dương Công Minh không thể ngờ được trong chặng cuối của tiến trình tái cơ cấu ngân hàng vốn đã rất vất vả, lại vướng phải mớ bòng bòng lớn đến như vậy.

Trạng thái “bình thường mới” của Sacombank

Vận đen là một khía cạnh, nhưng ở khía cạnh khác quan trọng hơn, ông Dương Công Minh nhìn chung đã làm chủ được tiến trình tái cơ cấu Sacombank và về cơ bản, đã đưa ngân hàng này trở về trạng thái “bình thường mới”. Điều này được thể hiện ở hầu hết các chỉ tiêu tài chính, từ kết quả kinh doanh mảng tín dụng đến chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, lợi nhuận sau thuế hay lãi dự thu.

Đầu tiên phải kể đến kết quả kinh doanh mảng tín dụng - lĩnh vực cốt lõi của ngân hàng. Thống kê của VietnamFinance trong giai đoạn quý I/2014 - quý I/2024 cho thấy thu nhập lãi thuần (có thể coi như doanh thu thuần của mảng tín dụng) của Sacombank đã “hồi sinh” từ quý III/2022. Theo đó, thu nhập lãi thuần của Sacombank giai đoạn quý III/2022 - quý I/2024 dao động trong khoảng 4.800 - 6.100 tỷ đồng, trong khi ở giai đoạn trước đó dao động trong khoảng 900 - 3.400 tỷ đồng. Có thể thấy, thu nhập lãi thuần của ngân hàng này đã tạo một mặt bằng cao mới.

Nguồn: Báo cáo tài chính của Sacombank từ quý I/2014 - quý I/2024

Trong khi đó, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Sacombank cũng đã tạo một mặt bằng thấp mới kể từ quý I/2023. Cụ thể, chi phí này duy trì ở mức rất cao trong quý II/2022, quý III/2022 và quý IV/2022, lần lượt ở mức 2.204 tỷ đồng, 2.425 tỷ đồng và 3.288 tỷ đồng. Tuy nhiên tới quý I/2023, chi phí dự phòng sụt sâu xuống chỉ còn 1.002 tỷ đồng. Trong 3 quý gần nhất (quý III/2023, quý IV/2023 và quý I/2024), chi phí dự phòng còn chưa đến 1.000 tỷ đồng/quý.

Nguồn: Báo cáo tài chính của Sacombank từ quý I/2014 - quý I/2024

Thu nhập lãi thuần tạo mặt bằng cao mới, trong khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tạo mặt bằng thấp mới, hệ quả tất yếu là lợi nhuận sau thuế của Sacombank cũng tạo một mặt bằng cao mới. Thống kê cho thấy từ quý IV/2022 đến quý I/2024, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này dao động trong khoảng 1.600 tỷ đồng - 2.300 tỷ đồng, trong khi giai đoạn trước đó cao nhất cũng chưa đến 1.300 tỷ đồng/quý, thậm chí đa số chưa tới nghìn tỷ.

Nguồn: Báo cáo tài chính của Sacombank từ quý I/2014 - quý I/2024

Một chỉ tiêu hết sức quan trọng khi xem xét quá trình tái cơ cấu Sacombank là lãi dự thu (thể hiện qua chỉ tiêu “Các khoản lãi, phí phải thu” trong báo cáo tài chính ngân hàng). Đây là khoản lãi mà ngân hàng đã ghi nhận vào kết quả kinh doanh nhưng chưa thu được; và với các ngân hàng gặp vấn đề như Sacombank, một lượng lớn trong số lãi này là không thu được, khi đó ngân hàng sẽ phải thoái lãi dự thu và khiến cho kỳ kinh doanh đó phải ghi giảm lợi nhuận.

Nguồn: Báo cáo tài chính của Sacombank năm 2014 - 2023 và quý I/2024

Khi nhận ghế Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Dương Công Minh phải đối mặt với lượng lãi dự thu rất lớn. Số liệu cuối năm 2017 cho thấy lãi dự thu của ngân hàng này lên đến trên 24.700 tỷ đồng. Qua từng năm, số lãi dự thu này liên tục suy giảm, xuống khoảng 23.100 tỷ đồng vào cuối năm 2018, khoảng 19.500 tỷ đồng vào cuối năm 2019, 17.500 tỷ đồng vào cuối năm 2020, tiếp tục rơi xuống khoảng 9.900 tỷ đồng vào cuối năm 2021. Sang đến năm 2022, mức lãi dự thu chỉ còn chưa tới 5.100 tỷ đồng, thấp hơn cả thời điểm cuối năm 2014 - thời điểm trước khi Sacombank sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) của ông Trầm Bê vào năm 2015.

Tóm lại, mặc dù chưa chính thức được công nhận là hoàn thành đề án tái cơ cấu Sacombank nhưng xét về mặt tài chính, hành trình này đã tới hồi kết, mở ra chặng đường phát triển mới cho ngân hàng từng “vang bóng một thời” này.

Tâm thế mới với cổ phiếu STB

Việc Sacombank “sang trang mới” là tin tốt với ngân hàng này, nhưng với giá cổ phiếu thì không hẳn như vậy. Cổ phiếu thường tạo đáy trong thời kỳ “tranh tối tranh sáng”, còn khi đã “sáng rõ” rồi thì điểm mua tốt nhất đã qua đi từ lâu.

Từ năm 2017 cho tới năm 2020, giá cổ phiếu STB dao động với biên độ khá rộng nhưng nhìn chung vẫn ở quanh mức giá khoảng 12.000 đồng/cổ phiếu. Sang tới năm 2021, trước khi kết quả tài chính của Sacombank tỏ rõ sự phục hồi, cộng với “đại sóng” của cả thị trường chứng khoán, đã đưa giá cổ phiếu STB tăng gấp đôi chỉ trong hơn một năm; và tạo một mặt bằng giá mới trong giai đoạn 2021 - 2023 ước chừng gấp đôi mặt bằng giá giai đoạn 2017 - 2020.

Diễn biến giá cổ phiếu STB từ năm 2017 tới nay. Nguồn đồ thị: TradingView

Kể từ đầu năm 2024 tới ngày 21/5, giá cổ phiếu STB chỉ tăng 1,3% trong khi chỉ số VN-Index tăng tới 13%. Còn nếu so với cổ phiếu ngân hàng khác, STB còn tỏ ra “yếu đuối” hơn nhiều, điển hình như trong cùng khoảng thời gian, thị giá CTG tăng tới 24%, MBB tăng 27%, TCB tăng 53%, ACB tăng 18%.

Về định giá, xét theo cả hệ số P/E và hệ số P/B, hiện nay STB đều ở xấp xỉ mức trung bình ngành ngân hàng.

Xâu chuỗi diễn biến giá cổ phiếu STB từ đầu năm 2024 tới nay, cộng với định giá ở mức trung bình ngành, trong bối cảnh Sacombank đã bước sang trạng thái “bình thường mới”, có thể thấy nhà đầu tư quan tâm tới cổ phiếu STB cần thiết lập một tâm thế mới, bỏ qua tâm thế cũ vốn “neo” vào câu chuyện phục hồi của Sacombank trong thời gian tái cơ cấu.

Những câu chuyện dẫn dắt giá cổ phiếu STB hiện nay có thể kể đến: (1) sóng ngành ngân hàng, (2) thương vụ bán 32,5% vốn tại VAMC và (3) triển vọng chia cổ tức khi thoát khỏi đề án tái cơ cấu. Kinh nghiệm cho thấy ở thời kỳ mà các câu chuyện “sáng rõ” như vậy, triển vọng giá cổ phiếu tăng mạnh là có nhưng trong khá nhiều trường hợp, giá cổ phiếu biến động khó lường, thường nằm ngoài dự tính thông thường của nhà đầu tư, khiến nhà đầu tư chọn sai thời điểm đầu tư (timing).

Sacombank bác bỏ thông tin ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh từ Facebook 'THANG DANG'

Sacombank bác bỏ thông tin ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh từ Facebook 'THANG DANG'

Ngân hàng
(VNF) - Ngân hàng Sacombank khẳng định những thông tin trên trang Facebook mang tên "THANG DANG" về Sacombank là hoàn toàn bịa đặt, vu khống để bôi xấu Lãnh đạo Sacombank và đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định
Cùng chuyên mục
'Nên áp dụng thuế khoán với hộ buôn bán nhỏ, doanh thu dưới 1 tỷ đồng'

'Nên áp dụng thuế khoán với hộ buôn bán nhỏ, doanh thu dưới 1 tỷ đồng'

19/06/25 20:19 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đánh giá, chủ trương xoá bỏ thuế khoán là đúng nhưng vẫn giữ hình thức này với các nhóm hộ kinh doanh nhỏ, hộ nghèo đảm bảo an sinh xã hội

'Ông trùm' chứng khoán lập liên minh phát triển hạ tầng tài chính số

'Ông trùm' chứng khoán lập liên minh phát triển hạ tầng tài chính số

19/06/25 14:40 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ ít ngày sau khi Quốc hội bấm nút thông qua Luật Công nghiệp Công nghệ số, một liên minh bao gồm các tổ chức tài chính, công nghệ blockchain trong nước và nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây toàn cầu được hình thành, với tầm nhìn chung trong việc thúc đẩy phát triển hạ tầng tài chính số tại Việt Nam.

'Không phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử'

'Không phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử'

19/06/25 13:47 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết: "Không phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Sau này đã triển khai thông suốt rồi mà có hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm thì mới tính đến phạt"

Thiếu cơ chế chuyển giao vốn và tài sản doanh nghiệp Nhà nước

Thiếu cơ chế chuyển giao vốn và tài sản doanh nghiệp Nhà nước

19/06/25 11:54 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước, đặc biệt là việc sáp nhập, chuyển giao doanh nghiệp, vốn và tài sản vẫn gặp không ít khó khăn do thiếu hành lang pháp lý đầy đủ và rõ ràng.

Vietcap bị đình chỉ lưu ký, VNDirect nhận khiển trách

Vietcap bị đình chỉ lưu ký, VNDirect nhận khiển trách

19/06/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC) vừa ra quyết định khiển trách hai công ty chứng khoán là Vietcap (VCI) và VNDirect (VND) do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trên sàn HoSE trong tháng 5/2025.

'Bỏ thuế khoán: Bước đi căn cơ, mở rộng khu vực kinh tế chính thức'

'Bỏ thuế khoán: Bước đi căn cơ, mở rộng khu vực kinh tế chính thức'

19/06/25 10:22 (GMT+7)

(VNF) - Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, cơ chế thuế khoán đã bộc lộ nhiều bất cập, gây bất bình đẳng và không tạo được động lực cho hộ kinh doanh lớn lên thành doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, bỏ thuế khoán là bước đi căn cơ, cần thiết để minh bạch hóa, tạo sự bình đẳng, thúc đẩy chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp và mở rộng khu vực kinh tế chính thức.

Nafoods: Tham vọng dẫn đầu nhưng lợi nhuận vẫn chưa bứt phá

Nafoods: Tham vọng dẫn đầu nhưng lợi nhuận vẫn chưa bứt phá

19/06/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Doanh thu quý I/2025 tăng mạnh nhờ mở rộng vùng nguyên liệu và xuất khẩu, nhưng lợi nhuận ròng lại “dậm chân tại chỗ” do biên lợi nhuận thấp và chi phí đầu vào tăng cao.

Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh cần được tiếp sức

Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh cần được tiếp sức

19/06/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Không thể khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp bằng khẩu hiệu, mà phải bằng chính sách đủ hấp dẫn và đủ tin cậy

Báo chí và tài sản mã hóa: Cùng bước qua 'vùng xám'

Báo chí và tài sản mã hóa: Cùng bước qua 'vùng xám'

19/06/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự nổi lên của Bitcoin và sau đó là cả hệ sinh thái tài sản mã hóa không chỉ thách thức các mô hình tài chính truyền thống, mà còn đặt ra một thử thách lớn cho báo chí - ngành vốn gắn liền với việc diễn giải, phản biện và định hình nhận thức công chúng.

Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt tới 100 triệu

Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt tới 100 triệu

18/06/25 16:43 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất phạt tiền lên tới 100 triệu đồng với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ với 50 số hóa đơn trở lên.

Hộ kinh doanh xuất hoá đơn điện tử chỉ tốn phí 100.000 đồng/ tháng

Hộ kinh doanh xuất hoá đơn điện tử chỉ tốn phí 100.000 đồng/ tháng

18/06/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Một số đơn vị cung cấp giải pháp hoá đơn bán hàng, các ngân hàng đã có những hỗ trợ như miễn phí hoá đơn, sử dụng phần mềm kế toán nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi, đặc biệt là nhóm nhỏ

Bán cơm online từ 2018, bối rối vì bị truy thu 1 tỷ đồng thuế

Bán cơm online từ 2018, bối rối vì bị truy thu 1 tỷ đồng thuế

18/06/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế cho biết, bán cơm online hay kinh doanh online tương tự như hoạt động trên sàn thương mại điện tử nên phải kê khai và nộp thuế theo doanh thu thực tế

Khó 'thắng' thị trường nếu xuống tiền kiểu 'đoán đáy, bắt đỉnh'

Khó 'thắng' thị trường nếu xuống tiền kiểu 'đoán đáy, bắt đỉnh'

18/06/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia VPBankS, rất ít nhà đầu tư có thể thành công nếu chỉ tập trung vào việc phán đoán xu hướng ngắn hạn.

Xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền không làm tăng giá và thêm tiền thuế

Xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền không làm tăng giá và thêm tiền thuế

18/06/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế khẳng định, chính sách này không làm thay đổi nghĩa vụ thuế, cũng không gây xáo trộn hoạt động kinh doanh như một số ý kiến lo ngại, do đó hộ kinh doanh cần hiểu đúng, thực hiện đúng

'Bán hàng không hóa đơn, không nhận chuyển khoản là tự rời cuộc chơi'

'Bán hàng không hóa đơn, không nhận chuyển khoản là tự rời cuộc chơi'

18/06/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Hoàng Xuân Nam - Phó Trưởng phòng Quản lý & Hỗ trợ doanh nghiệp số 4, Chi cục Thuế KV II: 'Bán không có hóa đơn, không nhận chuyển khoản tức là người kinh doanh tự chấp nhận rời cuộc chơi. Nếu muốn tiếp tục kinh doanh, người kinh doanh phải lập hóa đơn đầy đủ'.

DN tính thuế theo lợi nhuận, vì sao hộ kinh doanh nộp thuế trên doanh thu?

DN tính thuế theo lợi nhuận, vì sao hộ kinh doanh nộp thuế trên doanh thu?

18/06/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều người dân ủng hộ chính sách bỏ thuế khoán, nhằm minh bạch hoá trong hoạt động kinh doanh nhưng cũng đang thắc mắc rằng: Vì sao doanh nghiệp có các ưu đãi về thuế, tính thuế trên lợi nhuận, trong khi đó hộ kinh doanh nộp thuế theo doanh thu?

MSCI giới thiệu phân loại thị trường cận biên nâng cao, Việt Nam không có mặt

MSCI giới thiệu phân loại thị trường cận biên nâng cao, Việt Nam không có mặt

18/06/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Dựa trên báo cáo đánh giá tiếp cận thị trường toàn cầu năm 2024 của MSCI, các thị trường tiềm năng cho nhóm thị trường cận biên nâng cao bao gồm: Estonia, Iceland, Latvia, Lithuania, Romania và Slovenia.

ACE 6 Việt Nam bị đối tác 'tố' chây ì công nợ nhiều năm

ACE 6 Việt Nam bị đối tác 'tố' chây ì công nợ nhiều năm

17/06/25 16:56 (GMT+7)

(VNF) - CTCP Đầu tư và Xây dựng ACE 6 Việt Nam, một đơn vị trực thuộc CTCP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (ACEFIC) bị một doanh nghiệp “tố” chây ì, không thanh toán đầy đủ các khoản tiền theo các hợp đồng đã ký kết.

Một 'ông lớn' KCN tại Bình Dương nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE

Một 'ông lớn' KCN tại Bình Dương nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE

17/06/25 15:16 (GMT+7)

(VNF) - Kể từ sau năm 2021, trong mỗi kỳ ĐHĐCĐ thường niên, NTC đều trình kế hoạch chuyển sàn HoSE, nhưng cho tới nay HoSE mới chính thức nhận được hồ sơ của NTC.

Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt: Minh bạch thì không phải lo tránh né

Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt: Minh bạch thì không phải lo tránh né

17/06/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Chính sách thuế nhiều năm nay không thay đổi, chỉ là mức độ minh bạch được nâng cao và ngành thuế luôn nỗ lực đảm bảo công tác quản lý thuế công bằng giữa các hộ kinh doanh. Và khi thực hiện kinh doanh đúng luật và minh bạch thì không có lý do gì để lo sợ hay tránh né.

HoSE nửa đầu năm: Chỉ 3 'tân binh' lên sàn, chia tay loạt doanh nghiệp

HoSE nửa đầu năm: Chỉ 3 'tân binh' lên sàn, chia tay loạt doanh nghiệp

17/06/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Nửa đầu năm 2025, hàng loạt doanh nghiệp đã rời HoSE, nhiều cái tên tiếp tục vào diện xem xét huỷ niêm yết. Trong khi đó, chỉ vỏn vẹn 3 tân binh chào sàn HoSE.

Bidiphar trở lại với cổ tức tiền mặt, chi gần 187 tỷ cho cổ đông

Bidiphar trở lại với cổ tức tiền mặt, chi gần 187 tỷ cho cổ đông

17/06/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Bidiphar chi gần 187 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt năm 2024, lần đầu trở lại sau 2 năm chia bằng cổ phiếu, đồng thời đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao hơn trong năm 2025.

Xả thải sai quy định, Công ty Miền Đông nhận án phạt nặng

Xả thải sai quy định, Công ty Miền Đông nhận án phạt nặng

17/06/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt vi phạm trong lĩnh vực môi trường đối với Công ty cổ phần Miền Đông với 5 hành vi vi phạm, tổng số tiền gần 508 triệu đồng.

9 trường hợp tiền vào tài khoản cá nhân không phát sinh nghĩa vụ thuế

9 trường hợp tiền vào tài khoản cá nhân không phát sinh nghĩa vụ thuế

17/06/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo quy định của Luật quản lý thuế, chuyên gia cho biết 9 trường hợp tiền vào tài khoản cá nhân nhưng không phát sinh nghĩa vụ thuế, người nộp thuế tránh hiểu sai và chia sẻ thông tin không chính xác

Tin khác
Trump Organization muốn đầu tư  lớn vào Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng

Trump Organization muốn đầu tư lớn vào Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng

(VNF) - Đến nay, Đà Nẵng nhận được sự quan tâm lớn và cam kết cụ thể của hơn 10 nhà đầu tư, trong đó có 3 liên doanh các nhà đầu tư Makara Capital, Terne Holding, Trump Organization.

'Nên áp dụng thuế khoán với hộ buôn bán nhỏ, doanh thu dưới 1 tỷ đồng'

'Nên áp dụng thuế khoán với hộ buôn bán nhỏ, doanh thu dưới 1 tỷ đồng'

'Ông trùm' chứng khoán lập liên minh phát triển hạ tầng tài chính số

'Ông trùm' chứng khoán lập liên minh phát triển hạ tầng tài chính số

'Không phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử'

'Không phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử'

Thiếu cơ chế chuyển giao vốn và tài sản doanh nghiệp Nhà nước

Thiếu cơ chế chuyển giao vốn và tài sản doanh nghiệp Nhà nước

Vietcap bị đình chỉ lưu ký, VNDirect nhận khiển trách

Vietcap bị đình chỉ lưu ký, VNDirect nhận khiển trách

'Bỏ thuế khoán: Bước đi căn cơ, mở rộng khu vực kinh tế chính thức'

'Bỏ thuế khoán: Bước đi căn cơ, mở rộng khu vực kinh tế chính thức'

Nafoods: Tham vọng dẫn đầu nhưng lợi nhuận vẫn chưa bứt phá

Nafoods: Tham vọng dẫn đầu nhưng lợi nhuận vẫn chưa bứt phá

Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh cần được tiếp sức

Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh cần được tiếp sức

Báo chí và tài sản mã hóa: Cùng bước qua 'vùng xám'

Báo chí và tài sản mã hóa: Cùng bước qua 'vùng xám'

Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt tới 100 triệu

Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt tới 100 triệu

Hộ kinh doanh xuất hoá đơn điện tử chỉ tốn phí 100.000 đồng/ tháng

Hộ kinh doanh xuất hoá đơn điện tử chỉ tốn phí 100.000 đồng/ tháng

Bán cơm online từ 2018, bối rối vì bị truy thu 1 tỷ đồng thuế

Bán cơm online từ 2018, bối rối vì bị truy thu 1 tỷ đồng thuế

Khó 'thắng' thị trường nếu xuống tiền kiểu 'đoán đáy, bắt đỉnh'

Khó 'thắng' thị trường nếu xuống tiền kiểu 'đoán đáy, bắt đỉnh'

Xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền không làm tăng giá và thêm tiền thuế

Xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền không làm tăng giá và thêm tiền thuế

'Bán hàng không hóa đơn, không nhận chuyển khoản là tự rời cuộc chơi'

'Bán hàng không hóa đơn, không nhận chuyển khoản là tự rời cuộc chơi'

DN tính thuế theo lợi nhuận, vì sao hộ kinh doanh nộp thuế trên doanh thu?

DN tính thuế theo lợi nhuận, vì sao hộ kinh doanh nộp thuế trên doanh thu?

MSCI giới thiệu phân loại thị trường cận biên nâng cao, Việt Nam không có mặt

MSCI giới thiệu phân loại thị trường cận biên nâng cao, Việt Nam không có mặt

ACE 6 Việt Nam bị đối tác 'tố' chây ì công nợ nhiều năm

ACE 6 Việt Nam bị đối tác 'tố' chây ì công nợ nhiều năm

Một 'ông lớn' KCN tại Bình Dương nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE

Một 'ông lớn' KCN tại Bình Dương nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE

Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt: Minh bạch thì không phải lo tránh né

Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt: Minh bạch thì không phải lo tránh né

HoSE nửa đầu năm: Chỉ 3 'tân binh' lên sàn, chia tay loạt doanh nghiệp

HoSE nửa đầu năm: Chỉ 3 'tân binh' lên sàn, chia tay loạt doanh nghiệp

Bidiphar trở lại với cổ tức tiền mặt, chi gần 187 tỷ cho cổ đông

Bidiphar trở lại với cổ tức tiền mặt, chi gần 187 tỷ cho cổ đông

Xả thải sai quy định, Công ty Miền Đông nhận án phạt nặng

Xả thải sai quy định, Công ty Miền Đông nhận án phạt nặng

9 trường hợp tiền vào tài khoản cá nhân không phát sinh nghĩa vụ thuế

9 trường hợp tiền vào tài khoản cá nhân không phát sinh nghĩa vụ thuế