Thị trường

Tăng cường thu hút đầu tư giáo dục 'ngoại'

Tại hội nghị “Hợp tác và đầu tư trong giáo dục 2022” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 15/9, nhiều ý kiến cho rằng tiềm năng đầu tư giáo dục tại Việt Nam là rất lớn nhưng doanh nghiệp đang gặp khó.

Tăng cường thu hút đầu tư giáo dục 'ngoại'

Đại diện các đơn vị giáo dục quốc tế tại hội nghị - Ảnh: D.K

Dư địa thị trường hấp dẫn

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết Việt Nam hiện có hơn 400 chương trình đào tạo quốc tế đang được giảng dạy tại 44 cơ sở giáo dục đại học, trong đó bao gồm 5 cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài. 

Trên 170 cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài ở các cấp học mầm non, phổ thông đã được thành lập. Hơn 200 các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài đã góp phần bồi dưỡng, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, chuyên môn, nghiệp vụ cho học sinh, sinh viên, cán bộ, doanh nhân và người lao động Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: T.N

Tại hội nghị, đại diện tỉnh Quảng Ninh và Đà Nẵng cũng đã chia sẻ nhiều chính sách ưu đãi về diện tích đất, chính sách hỗ trợ về thuế, phí, thủ tục hành chính… nhằm tạo điều kiện để các tổ chức giáo dục đến đầu tư. Các địa phương này cũng đã dành sẵn những quỹ đất phục vụ cho đầu tư giáo dục.

Ở góc độ các tổ chức đầu tư giáo dục, ông Barry Sutherland - Tổng hiệu trưởng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) - cho biết trường đã xây dựng kế hoạch đầu tư mở rộng hệ thống chuỗi trường AISVN tại các thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ. 

Song song đó, AISVN sẽ hợp tác và chuyển giao mô hình giảng dạy Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) toàn phần có tích hợp dạy các môn Tiếng Việt.

Thầy Barry Sutherland, hiệu trưởng trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN), trình bày tham luận về mô hình giáo dục chuẩn IB - Đậm bản sắc Việt tại TP. HCM - Ảnh: T.N

Đầu tư cho giáo dục: Cần có tâm và tầm

Thầy Barry Sutherland cho biết AISVN là trường tư thục được thành lập từ năm 2006, giảng dạy từ tiểu học đến lớp 12. Bên cạnh các lớp học được trang bị hiện đại, còn có các khu thể thao và vận động ngoài trời hơn 20.000m2; 3 khu thể thao đa năng trong nhà 5.000m2, hồ bơi trong nhà, 2 khu thư viện rộng 2.700m2 với 50.000 đầu sách kèm nguồn tài liệu điện tử, các khu nhạc, kịch, khiêu vũ, mỹ thuật… 

"Riêng trong năm 2022, trường sẽ đưa vào hoạt động khu nhà hát với 1.100 chỗ ngồi và sân khấu được đầu tư hiện đại, phù hợp cho chương trình Trình diễn Nghệ thuật tại trường cũng như giao lưu với các trường quốc tế trên thế giới. 

Điểm đặc biệt của chúng tôi nằm ở chương trình đào tạo giảng dạy theo khung chương trình Tú tài Quốc tế (IB) toàn phần, riêng học sinh Việt Nam học thêm môn Tiếng Việt (tích hợp nội dung ba môn Văn, Sử, Địa) theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo", thầy Barry chia sẻ tại hội nghị.

"Tuy nhiên, phải thấy rằng, để việc đầu tư cho giáo dục mang lại kết quả là đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng xu hướng phát triển kinh tế hiện nay rất cần người đứng đầu tổ chức giáo dục phải có tâm và có tầm. 

Cũng phải nói thêm rằng, để có thể xây dựng thành công mô hình đạt chuẩn giáo dục theo khung chương trình IB toàn phần, AISVN cần có nội lực vốn lớn và phải kiên định với mục tiêu giáo dục, là đào tạo những công dân toàn cầu nhưng vẫn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. 

Trải qua 16 năm kiên định với chiến lược trên, AISVN đã góp phần đào tạo nhiều thế hệ công dân toàn cầu nằm trong tốp nguồn nhất lượng cao cả ở Việt Nam và trên thế giới", thầy Barry bổ sung thêm.

Tại hội nghị, nhiều tổ chức đầu tư giáo dục khác kiến nghị các tỉnh thành cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có cơ chế chính sách, tạo điều kiện môi trường thông thoáng, mở cửa, dành quỹ đất cho giáo dục nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. Bên cạnh đó, chủ động lên danh mục dự án đầu tư về giáo dục theo nhu cầu đầu tư của từng địa phương để nhà đầu tư chủ động xác định tính phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình. 

Cùng với đó, thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và cấp phép hoạt động giáo dục, cũng như hỗ trợ tối đa hoạt động của các cơ sở giáo dục ngoài công lập đang hoạt động tại địa phương, tạo sức lan tỏa và sức hút đối với các nhà đầu tư tiềm năng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và đào tạo, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: T.N

"Có thể nói, với hành lang pháp lý cơ bản đầy đủ và thuận lợi, với nhu cầu cao đối với việc học tập các chương trình giáo dục chất lượng cao, việc đầu tư vào giáo dục của Việt Nam đang được coi là lĩnh vực đầu tư có hiệu quả. 

Tuy nhiên, để thực hiện thành công hoạt động đầu tư này, các nhà đầu tư cần cập nhật thường xuyên các quy định của pháp luật liên quan, tìm hiểu nhu cầu đầu tư của các địa phương, xây dựng và thực hiện các dự án thực sự chất lượng", ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh.

Tin mới lên