Tiêu điểm

Tàu Trung Quốc neo đậu bất thưởng ở Bãi Ba Đầu, Việt Nam nói gì?

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh rằng hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Tàu Trung Quốc neo đậu bất thưởng ở Bãi Ba Đầu, Việt Nam nói gì?

Tàu Trung Quốc neo đậu tại khu vực Bãi Ba Đầu ngày 7/3 (Ảnh: NTF-WPS).

Chiều 25/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc nhiều tàu Trung Quốc hoạt động tại Bãi Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven biển và là thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với UNCLOS".

Bà Hằng nhấn mạnh rằng hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của UNCLOS về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc ở Biển Đông (COC).

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam; thiện chí thực hiện UNCLOS; nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình; tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC; đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực", bà Hằng tuyên bố.

Trả lời câu hỏi về sự hiện diện của tàu Việt Nam ở Bãi Ba Đầu, bà Hằng cho biết các lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ như được quy định trong các luật liên quan của Việt Nam và tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Bãi Ba Đầu là một rạn san hô hình chữ V, có tổng diện tích khoảng 10km2, nằm trong vùng 12 hải lý của đảo Sinh Tồn Đông, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, là một phần của xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, Lực lượng chuyên trách biển Tây Philippines (NTF-WPS) thông tin về việc khoảng 220 tàu, được cho là điều khiển bởi lực lượng dân quân biển Trung Quốc, xuất hiện tại khu vực Bãi Ba Đầu vào ngày 7/3.

NTF-WPS cho rằng sự việc trên gây quan ngại về khả năng Trung Quốc đánh bắt quá mức và hủy diệt môi trường biển, cũng như gây nguy cơ đối với an toàn hàng hải.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Cirilito Sobejana ngày 22/3 xác nhận các tàu này vẫn hiện diện tại khu vực và họ đang tiếp tục kiểm đếm số tàu Trung Quốc. Theo cảnh sát biển Philippines, các tàu này bật đèn suốt đêm mà không đánh bắt, dù thời tiết thuận lợi.

Xem thêm >> H&M bị tẩy chay tại Trung Quốc sau tuyên bố ‘không mua bông Tân Cương’

 

Tin mới lên