Thị trường

Thận trọng khi sử dụng thẻ cào điện thoại thanh toán cho trò chơi điện tử

(VNF) - Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng cần tăng cường công tác quản lý trò chơi điện tử trên mạng.

Thận trọng khi sử dụng thẻ cào điện thoại thanh toán cho trò chơi điện tử

Thận trọng khi sử dụng thẻ cào điện thoại thanh toán cho trò chơi điện tử. (Ảnh minh họa)

Văn bản của Cục nhận định trong thời gian qua, hoạt động cung cấp trò chơi điện tử trên mạng có nhiều diễn biến phức tạp. Tình trạng doanh nghiệp phát hành các trò chơi khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nội dung kịch bản tuy đã giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến. Cá biệt có những vụ được dư luận đặc biệt quan tâm vì tính chất phức tạp và mức độ ảnh hưởng đến xã hội.

Một phần nguyên nhân của tình trạng trên là do cơ sở pháp lý đối với hoạt động thanh toán trong game qua thẻ thanh toán dịch vụ viễn thông (thẻ cào điện thoại) vẫn chưa cụ thể, dễ bị các đối tượng lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, thanh tra theo thẩm quyền. 

Qua đó, các đơn vị chủ động phát hiện và xử lý nghiêm khắc doanh nghiệp không có giấy phép cung cấp dịch vụ và các trò chơi không có quyết định phê duyệt nội dung kịch bản của doanh nghiệp có trụ sở tại địa phương, bảo đảm đúng các quy định của pháp luật về thanh tra chuyên ngành, tránh việc thanh tra, kiểm tra chồng chéo, gây khó khăn cho nghiệp và thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo theo quy định.

Hiện nay, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã cập nhật thường xuyên danh sách các doanh nghiệp đã được cấp giấy phép, giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Cục cũng cập nhật danh sách trò chơi được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, của Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử để Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố tham chiếu, xử lý.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về trò chơi điện tử trên mạng. 

Đồng thời Cục yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, bảo đảm phát hành các trò chơi theo đúng nội dung, kịch bản đã được phê duyệt; chấm dứt phát hành trò chơi chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về tài sản ảo, điểm thưởng trong trò chơi được quy định tại Điều 7 Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT ngày 29/12/2014, tuyệt đối không được đổi thưởng, đổi tài sản ảo ra tiền mặt và các hiện vật có giá trị.

Đặc biệt, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng lưu ý, thận trọng khi sử dụng hình thức thanh toán bằng thẻ thanh toán dịch vụ viễn thông (thẻ cào điện thoại) để thanh toán cho trò chơi điện tử do hiện nay căn cứ pháp lý hướng dẫn việc thanh toán bằng phương thức này chưa rõ ràng.

Các doanh nghiệp cần cập nhật thường xuyên và tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật có liên quan trong hoạt động thanh toán.

Tin mới lên