Tài chính quốc tế

Thất bại ở Bắc Kinh, Mỹ - Trung sẽ tiếp tục đàm phán về chiến tranh thương mại tại Washington?

(VNF) - Các viên chức Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Washington vào tuần tới để tiếp tục thảo luận về các tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, một quan chức Hoa Kỳ cho hay.

Thất bại ở Bắc Kinh, Mỹ - Trung sẽ tiếp tục đàm phán về chiến tranh thương mại tại Washington?

Trung Quốc tăng cường kiểm dịch hàng hóa của Hoa Kỳ sau cuộc họp ở Bắc Kinh tuần trước

Theo một quan chức phía Hoa Kỳ, chuyến viếng thăm Washington của phái đoàn Trung Quốc sẽ nối tiếp màn đàm phán thương mại cấp cao tuần trước ở Bắc Kinh và tạo tiền đề cho cuộc viếng thăm của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vị quan chức này đã từ chối cung cấp chi tiết về cuộc họp này cũng như thời gian chính xác chuyến thăm của ông Lưu.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, Sarah Sanders cho biết hôm thứ Hai rằng Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ đến Washington vào tuần tới để tiếp tục thảo luận với nhóm kinh tế của Tổng thống Donald Trump.

Các cuộc đàm phán thương mại tại Bắc Kinh tuần trước do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu đã không tạo được bất kỳ đột phá nào trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

Các quan chức Mỹ đã đưa ra một danh sách dài các yêu cầu về thương mại, bao gồm giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc 200 tỷ USD một năm.

Một nguồn tin quen thuộc với chuyến thăm của Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết, một phái đoàn cấp thấp hơn có thể sẽ đến Washington đầu tiên và chuyến thăm của ông Lưu sẽ bị trì hoãn.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói với CNBC rằng thời gian cụ thể về chuyến viếng thăm của ông Lưu vẫn chưa được xác định và "nhiều khả năng sẽ không phải là trong tuần tới".

Ross cũng cho biết trong một sự kiện của CNBC rằng các quan chức Trung Quốc tại các cuộc họp ở Bắc Kinh "đều đồng ý với khái niệm giảm thâm hụt thương mại, vấn đề chỉ còn là bao nhiêu và làm thể nào để đạt được con số đó?"

Tin mới lên