Tài chính

Thị trường được dự báo sẽ phân hóa trong nửa cuối năm, nên đầu tư cổ phiếu nào?

(VNF) - Agriseco cho rằng thị trường chứng khoán vẫn sẽ rất tích cực trong nửa đầu năm, sau đó sẽ phân hóa mạnh vào nửa cuối năm. Khoảng dao động của VN-Index trong năm nay dự báo ở vùng 900 – 1.300 điểm.

Thị trường được dự báo sẽ phân hóa trong nửa cuối năm, nên đầu tư cổ phiếu nào?

Thị trường được dự báo sẽ phân hóa trong nửa cuối năm, nên đầu tư cổ phiếu nào?

Nhận định trong báo cáo chiến lược đầu tư cổ phiếu năm 2021 công bố gần đây, bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) nêu quan điểm rằng các nước sẽ tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, dòng tiền theo đó vẫn chảy vào thị trường chứng khoán.

Agriseco Research cho rằng dịch bệnh có nhiều điểm tương đồng với dịch cúm Tây Ban Nha, thị trường chứng khoán thời điểm đó cũng có những phiên tăng mạnh tới 30%, ảnh hưởng kinh tế xã hội cũng có nhiều điểm tương đồng. Hiện dịch bệnh vẫn đang tác động tiêu cực đến kinh tế, một trong những rủi ro tiềm ẩn là sự biến chủng của virus làm giảm hiệu quả của vaccine. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước vẫn sẽ duy trì chính sách bơm tiền và mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp. Điều này sẽ khiến dòng tiền chảy vào các kênh phi sản xuất.

Với Việt Nam, Agriseco Research nhấn mạnh đầu tư công sẽ là động lực tăng trưởng chính giai đoạn 2021 - 2023.

Theo nhóm chuyên gia, năm 2021, xuất siêu có thể khó có thêm đột phá khi mà VND có thể mạnh lên và rủi ro từ phía Mỹ khi đã đưa Việt Nam vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.

Trong bối cảnh đó, đầu tư công được đánh giá đóng vai trò chủ lực trong năm 2021 và các năm tiếp theo khi kế hoạch giải ngân giai đoạn 2021-2025 tăng gần 40% so với giai đoạn trước đó. Mặc dù vậy, quy hoạch cấp tỉnh dự kiến phải đến cuối 2021 mới hoàn thiện, do đó tốc độ giải ngân nửa đầu năm 2021 có thể sẽ không cao. Cùng với đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân có thể sẽ tăng chậm.

Về tiêu dùng, Agriseco Research cho rằng sẽ phục hồi nhưng tốc độ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh và vaccine. Các ngành tiêu dùng được dự báo sẽ tích cực nửa cuối năm.

Nhóm chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng mặc dù xu thế bơm tiền tiếp diễn nhưng rủi ro lạm phát cả năm không cao. Trong bối cảnh bơm tiền mạnh, lạm phát cả năm vẫn có thể ở mức thấp do lượng tiền bơm ra chủ yếu để giảm thiểu tác động của vòng quay tiền giảm mạnh.

"Các nguyên vật liệu cơ bản gần đây tăng giá mạnh có thể khiến lạm phát tăng lên trong ngắn hạn nhưng sẽ sớm điều chỉnh trở lại. Đối với Việt Nam, lạm phát cũng có thể kiểm soát được ở mức thấp khi mà giá thịt lợn đang trong xu hướng giảm", báo cáo cho hay.

Agriseco Research cho rằng thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam đang được định giá khá cao. Điều này diễn ra do lãi suất duy trì ở mức thấp nhưng có thể tạo rủi ro trong ngắn hạn khi lãi suất tăng trở lại. Tuy vậy, nhiều ngành vẫn có định giá hấp dẫn được kỳ vọng hồi phục mạnh trở lại như ô tô và phụ tùng, bán lẻ, xây dựng & vật liệu…

Agriseco Research dự đoán VN-Index sẽ dao động trong khoảng 900 – 1.300 điểm năm 2021, dòng tiền sẽ phân hóa mạnh. Trong đó kỳ vọng thị trường vẫn sẽ rất tích cực trong nửa đầu năm và sau đó sẽ phân hóa mạnh vào nửa cuối năm. Các rủi ro lạm phát và lãi suất tăng cũng có thể xuất hiện trong nửa cuối năm.

Nhóm chuyên gia đánh giá các cơ hội đầu tư tập trung vào nhiều chủ đề. Thứ nhất là nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ nhu cầu xây dựng gia tăng trong đầu tư công như HPG, PLC, PC1, HT1, C4G.

Thứ hai là ngành bất động sản, hưởng lợi từ xu thế đầu tư bất động sản vùng ven và phục hồi du lịch như NVL, DXG, VHM. Một số doanh nghiệp bất động sản công nghiệp còn tiềm năng cũng cần kể đến như: SZC, SIP, PHR,…

Thứ ba là các cổ phiếu trong các ngành hưởng lợi từ phục hồi và tăng trưởng xuất khẩu, chẳng hạn như ngành gỗ (PTB, SAV, GDT), cá tra (ANV, VHC), dệt may (MSH, GIL).

Các cổ phiếu đáng đầu tư nhất năm 2021, theo quan điểm của Agriseco Research

Agriseco Research cũng đánh giá cao cổ phiếu bán lẻ nhờ nhu cầu hồi phục và các chuỗi lớn liên tục gia tăng thị phần, trong đó tiêu biểu là MWG. Cổ phiếu công nghệ cũng hấp dẫn khi xu hướng chuyển đổi số ngày càng tăng với đại diện là FPT.

Ngoài ra, việc uất nhập khẩu dự kiến tăng mạnh có thể tạo ảnh hưởng tích cực đến các doanh nghiệp cảng biển như GMD, HAH, TMS.

Tin mới lên