Tiêu điểm

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: 'Chưa có miễn dịch cộng đồng, khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn'

(VNF) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, nếu Việt Nam để xảy ra làn sóng thứ 2 đối với dịch Covid-19 thì lúc đó hệ thống y tế sẽ trong tình trạng rất khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: 'Chưa có miễn dịch cộng đồng, khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn'

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyên Thanh Long.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết các cơ quan chuyên môn đặc biệt là các chuyên gia nói rằng mặc dù Việt Nam không còn hoặc có rất ít ca bệnh mới nhưng vẫn có thể có mầm bệnh, có người mang virus. Bởi vì qua tổng kết có nhiều trường hợp mắc virus không có triệu chứng lâm sàng hoặc những triệu chứng lâm sàng rất mờ nhạt, chỉ đau mỏi cơ thể, có triệu chứng của cảm cúm, dấu hiệu rất mơ hồ nên rất dễ bỏ qua.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 xác định có thể tồn tại một số trường hợp người mang virus trong cộng đồng nhưng không phát hiện ra được.

Theo ông Long, vì chưa có miễn dịch cộng đồng nên khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn.

“Chúng tôi rất lo ngại làn sóng thứ 2 đối với dịch Covid-19. Bài học từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, bị làn sóng thứ 2 xâm nhập vào và tồn tại phát triển trong một cộng đồng mà không biết được, đến khi xảy ra trên diện rất lớn thì lúc đó mới phát hiện ra. Nếu chúng ta cũng như vậy thì lúc đó hệ thống y tế của ta sẽ trong tình trạng rất khó khăn”, ông Long nhấn mạnh.

Trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đánh giá trong lịch sử loài người chưa bao giờ thấy một dịch bệnh nào có mức độ tấn công ghê gớm như Covid- 19. Chỉ trong vòng mấy tháng, dịch bệnh này đã lây lan ra hầu hết các nước vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trước tình hình này, ông Long cho rằng cần phải kiên quyết ngăn chặn với đường hàng không, kiểm soát với từng chuyến bay, từng hành khách nhập cảnh vào Việt Nam và nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp trong công tác phòng chống dịch. Nếu không làm thế dễ bỏ qua và dễ gây ra tình trạng làn sóng thứ 2.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết thêm, đối với cộng đồng, cơ quan chuyên môn đã điều chỉnh lại vấn đề xét nghiệm.

Theo đó, tất cả những trường hợp có triệu chứng mơ hồ hoặc liên quan bệnh cúm thông thường thì lập tức xét nghiệm. Tiếp đến là tập trung vào một số đối tượng có nguy cơ như khu công nhân, khu nhà trọ công nhân, khu tập trung nhiều lao động tự do, người yếu thế...

Về diễn biến dịch Covid-19, ngày 24/4, Bộ Y tế đã công bố thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, chấm dứt chuỗi 8 ngày liền không có ca mắc mới. Hiện cả 2 trường hợp này đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đáng chú ý, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã có 5 trường hợp dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh.

Tin mới lên