M&A

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: 'Thoái vốn tại Sabeco có thể thu về 9 tỷ USD'

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, với giá cổ phiếu như hiện nay, Nhà nước có thể thu về 9 tỷ USD từ việc thoái vốn tại Sabeco - gần gấp đôi so với dự tính ban đầu.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: 'Thoái vốn tại Sabeco có thể thu về 9 tỷ USD'

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc giá đấu cổ phiếu SAB đợt đấu giá Sabeco dự kiến tổ chức ngày 18/12 tới đây có quá cao và còn hấp dẫn nhà đầu tư hay không, đại diện Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết đã thực hiện theo đúng chỉ đạo Thủ tướng.

Cụ thể, 3 nguyên tắc được Thứ trưởng nhắc tới là công khai minh bạch, không làm thất thoát vốn Nhà nước và không có lợi ích nhóm.

Theo Thứ trưởng, tại ngày 29/11, Bộ Công Thương công bố giá khởi điểmlà 320.000 đồng/cổ phần. Trên thị trường, giá cổ phiếu thậm chí còn tiếp tục tăng. Điều này có được theo ông là nhờ "cách làm công khai minh bạch" từ các hoạt động tổ chức roadshow, giới thiệu một cách công khai tới các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết việc bán 53,59% vốn Sabeco ban đầu chỉ tính toán thu được 5 tỷ USD. Tính toán theo giá ngày hôm nay (330.000 đồng/cp), tổng số có thể lên hơn 9 tỷ USD.

"Như vậy là chúng ta có thể tăng gần gấp đôi. Rõ ràng, chúng ta đã thực hiện tốt theo chỉ đạo của Thủ tướng và các đơn vị chức năng có thẩm quyền", ông nói.

Về buổi chào bán cạnh tranh tổ chức 18/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương kỳ vọng việc bán vốn sẽ mang lại nguồn thu cho Nhà nước, đồng thời vẫn đảm bảo công khai minh bạch và chắc chắn không làm thất thoát tài sản của Nhà nước theo đúng tinh thần của Thủ tướng.

Trước đó, sáng 29/11, Bộ Công Thương đã công bố thông tin chào bán cổ phần nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – HoSE: SAB).

Theo đó, số lượng cổ phần chào bán là 343.662.587 cổ phần - tương ứng 53,59% vốn điều lệ của Sabeco.

Giá khởi điểm chào bán​ là 320.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá này được lấy theo giá đóng cửa của ngày giao dịch trước ngày công bố thông tin.

Theo Bộ Công Thương, mỗi nhà đầu tư phải đăng ký mua tối thiểu 20.000 cổ phần. Mức mua tối đa là toàn bộ lô cổ phần chào bán.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được đăng ký mua tối đa trong đợt chào bán này 247.470.409 cổ phần, tương đương 38,59% vốn điều lệ Sabeco.

Tin mới lên