Tiêu điểm

Thứ trưởng Lê Công Thành: 'Có hiện tượng lộ thông tin, thông đồng trong hoạt động đấu giá đất'

(VNF) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, một trong những nguyên nhân khiến giá đất tăng nhanh trên khắp cả nước trong thời gian vừa qua chính là hiện tượng lộ thông tin, thông đồng giữa tổ chức thực hiện đấu giá và đối tượng tham gia đấu giá...

Thứ trưởng Lê Công Thành: 'Có hiện tượng lộ thông tin, thông đồng trong hoạt động đấu giá đất'

Ảnh minh họa

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, tổ chức tối 4/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã trả lời về một số nguyên nhân khiến giá đất tăng nhanh trên cả nước trong thời gian vừa qua.

Theo đó, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết trong thời gian 2 năm vừa qua, dịch bệnh Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng trên cả nước và toàn cầu, làm ảnh hưởng quá trình đầu tư. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư vào đất đai.

Bên cạnh đó, năm 2020 - 2021 là khoảng thời gian mà các bộ ngành, địa phương triển khai xây dựng các quy hoạch ngành, địa phương cho nên một số nhà đầu tư nhân cơ hội này để mua gom đất, phân lô bán nền, thậm chí thực hiện nhiều hành vi không đúng pháp luật, gây sốt đất.

"Hiện tượng giá đất tăng cục bộ tại một số địa phương làm mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư của địa phương, phá vỡ kế hoạch sử dụng đất của địa phương và làm ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô", Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Bên cạnh một số lý do nêu trên, Thứ trưởng Lê Công Thành cũng cho biết có một số địa phương còn thực hiện chưa nghiêm các phiên đấu giá và có hiện tượng để lộ thông tin, thông đồng giữa tổ chức thực hiện đấu giá với người tham gia đấu giá.

Cũng theo ông Thành, việc sốt đất có liên quan đến nhiều bộ ngành, trong chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ đã có công văn gửi UBND các địa phương, trong đó khuyến cáo các địa phương quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai. Việc đưa các dự án bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng phải đảm bảo đủ các điều kiện quy định của pháp luât.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã yêu cầu các địa phương công khai các thông tin về quy hoạch để người dân tiếp cận thông tin chính thống, không bị nhiễu loạn thông tin, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng để thổi giá đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về quyền sử dụng đất, cũng như chuyển đổi hình thức sử dụng đất. Điều này giúp việc thực hiện nghĩa vụ thuế, cũng như kiểm soát các giao dịch ảo thổi giá bất động sản.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu quản lý chặt việc tách thửa đất, xử lý nghiêm các hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư.

"Bộ đã tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra cụ thể tại các địa phương, đồng thời phối hợp với các bộ ngành có liên quan để tổ chức tốt hơn các hoạt động đấu giá, cũng như sự biến động cục bộ của giá đất trong thời gian vừa qua", Thứ trưởng Lê Công Thành nói.

Tin mới lên