Tiêu điểm

Thủ tướng gặp sếp Boeing, tìm giải pháp cho 'đường bay thẳng Việt - Mỹ'

(VNF) - Thủ tướng đề nghị Boeing nghiên cứu, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chuyến bay thẳng đến Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Thủ tướng gặp sếp Boeing, tìm giải pháp cho 'đường bay thẳng Việt - Mỹ'

Chiều 2/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Boeing Thương mại (Mỹ) Kevin Mc Allister.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Boeing đối với Việt Nam trong việc khai thác các tàu bay Boeing tại Việt Nam. Các tàu bay Boeing với chất lượng tốt, công nghệ hiện đại đã được các hãng hàng không của Việt Nam khai thác đạt hiệu quả cao.

Đánh giá cao những hỗ trợ của Boeing trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ hàng không và đào tạo phi công, Thủ tướng đề nghị Boeing xem xét hỗ trợ mở Trung tâm đào tạo phi công tại Việt Nam.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Boeing nghiên cứu, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chuyến bay thẳng đến Mỹ trong thời gian tới vì "việc này có ý nghĩa quan trọng trong phát triển quan hệ hai nước".

"Đường bay thẳng Việt - Mỹ" là một kế hoạch đã được thúc đẩy nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được hiện thực hóa. Năm 2003, Hiệp định hàng không Việt Nam - Mỹ đã được ký kết qua đó cho phép các hãng hàng không mở đường bay thẳng giữa hai nước.

Hãng hàng không United Airlines của Mỹ mở đường bay từ San Fransisco tới TPHCM của Việt Nam nhưng transit (quá cảnh) ở Hongkong. Tuy nhiên, năm 2016 đường bay này đã tạm dừng khai thác, nguyên nhân được cho là vì thị trường chưa tốt.

Trong khi đó, về phía Việt Nam, từ năm 2004, Vietnam Airlines cũng có kế hoạch khai thác và đã sẵn sàng bay thẳng tới bờ Tây nước Mỹ tuy nhiên đến nay việc thiết lập đường bay thẳng đi Mỹ vẫn chưa chưa được thực hiện.

Vietnam Airlines hiện đã nộp hồ sơ xin cấp phép bay thương mại lên Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, đồng thời đang tiến hành nghiên cứu, lập kế hoạch khai thác đến thị trường Mỹ, dự kiến vào năm 2018.

Tin mới lên