Thủ tướng: Ngân hàng linh hoạt ứng phó với các cú sốc bên ngoài

Tiểu Vy - 03/02/2025 16:03 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 3/2, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc mừng năm mới, giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước và ngành ngân hàng.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, năm 2024, ngành ngân hàng tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành trong bối cảnh lãi suất thế giới vẫn neo ở mức cao; điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp, góp phần ứng phó phù hợp các cú sốc bên ngoài.

Quản lý hoạt động kinh doanh vàng thông qua kiểm soát chênh lệch giá vàng miếng SJC so với giá vàng thế giới trong biên độ phù hợp; hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục được giữ vững; nợ xấu được tập trung xử lý, kiểm soát...

Tính đến ngày 31/12/2024, tín dụng nền kinh tế tăng khoảng 15,08% so với cuối năm 2023, tập trung vào sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Ngành ngân hàng cũng đẩy mạnh triển khai các chương trình tín dụng 145.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ...

Thủ tướng mừng tuổi cán bộ, nhân viên ngân hàng.

Thủ tướng đánh giá Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế, góp sức cho sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19 cũng như sau sự đứt gãy các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị ngành ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay; tập trung tín dụng phát triển nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, nhà dột nát. Tiếp tục xử lý các ngân hàng yếu kém, kiểm soát nợ xấu hiệu quả, tránh để xảy ra vụ việc tương tự Ngân hàng SCB...

"Phải biết chia sẻ, biết cảm thông, đặt vị trí của mình vào vị trí người khác để cùng vượt qua những lúc khó khăn, thách thức và cùng phát triển", Thủ tướng đề nghị.

Các ngân hàng cần nghiên cứu chính sách ưu đãi cho cả người xây dựng, phát triển nhà ở xã hội và người mua nhà ở xã hội, góp phần giúp người thu nhập thấp có nhà ở.

Đồng thời, tích cực hỗ trợ phát triển hạ tầng giao thông chiến lược, các ngân hàng phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để làm công tác này, tháo gỡ các điểm nghẽn về hạ tầng trên tinh thần "khó mấy cũng phải làm".

Cùng chuyên mục
Trung tâm tài chính quốc tế: TP.HCM và Đà Nẵng, nên chọn 1 hay cả 2?

Trung tâm tài chính quốc tế: TP.HCM và Đà Nẵng, nên chọn 1 hay cả 2?

(VNF) - Chiều 12/6, Quốc hội thảo luận về dự thảo nghị quyết liên quan đến việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Trong khi Chính phủ đề xuất mô hình “một trung tâm, hai điểm đến” tại TP. HCM và Đà Nẵng, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn, cho rằng nên tập trung nguồn lực để phát triển hiệu quả một trung tâm duy nhất, tránh dàn trải, lãng phí và không đạt được mục tiêu thu hút “cá mập” tài chính.

PV GAS tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030

PV GAS tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030

11/06/25 18:12 (GMT+7)

(VNF) - Đảng bộ Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã và đang thể hiện quyết tâm tổ chức đại hội đảng các cấp tại PV GAS, hướng tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ PV GAS nhiệm kỳ 2025-2030 đảm bảo “tinh, gọn, đồng bộ, thực chất, hiệu quả”; nêu cao chủ đề của nhiệm kỳ mới: “xây dựng Đảng bộ “bốn tốt”, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát triển Tổng công ty theo hướng bền vững, tiếp tục giữ vững vai trò chủ đạo, tiên phong trong ngành năng lượng khí Việt Nam”; và phương châm đại hội là: “đổi mới - bứt phá - thích ứng - cạnh tranh”.

Thuốc lá gây thiệt hại hơn 2% GDP: Vì sao cần tăng thuế ngay lúc này?

Thuốc lá gây thiệt hại hơn 2% GDP: Vì sao cần tăng thuế ngay lúc này?

11/06/25 17:22 (GMT+7)

(VNF) - Mỗi năm, thuốc lá gây thiệt hại hơn 2% GDP cho Việt Nam. Trong khi đó, thuế thuốc lá vẫn ở mức thấp và tăng quá chậm. Tăng thuế lúc này không chỉ giúp giảm tiêu dùng mà còn bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tăng nguồn lực cho phát triển bền vững.

'Trung tâm tài chính là khu vực có chính sách và khung pháp lý riêng'

'Trung tâm tài chính là khu vực có chính sách và khung pháp lý riêng'

11/06/25 15:12 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh việc xây dựng trung tâm tài chính là hình thành một khu vực có chính sách và khung pháp lý riêng, vượt trội, đặc thù nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Ngày 30/6, tất cả các tỉnh công bố địa giới hành chính và bộ máy lãnh đạo mới

Ngày 30/6, tất cả các tỉnh công bố địa giới hành chính và bộ máy lãnh đạo mới

11/06/25 14:48 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết ngày 30/6, đồng loạt tất cả các tỉnh sẽ công bố địa giới hành chính mới của tỉnh, xã và bộ máy lãnh đạo mới cả Đảng và chính quyền.

Lộ diện ‘tay to’ đứng sau vụ đổ trộm thực phẩm chức năng

Lộ diện ‘tay to’ đứng sau vụ đổ trộm thực phẩm chức năng

11/06/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Công an TP.HCM xác định giám đốc Công ty Natural Care là người đứng sau vụ đổ trộm thực phẩm chức năng ven đại lộ Nguyễn Văn Linh. Số hàng bị phi tang liên quan đến hai công ty dược vừa bị triệt phá vì sản xuất hàng giả.

Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín quyết định công tác nhân sự

Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín quyết định công tác nhân sự

11/06/25 11:16 (GMT+7)

(VNF) - Chương trình kỳ họp thứ 9 sẽ được bổ sung 3 nội dung trình Quốc hội xem xét, quyết định, trong đó có công tác tổ chức nhân sự thuộc thẩm quyền.

Dự kiến từ ngày mai 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Dự kiến từ ngày mai 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

11/06/25 09:47 (GMT+7)

(VNF) - Ngày mai (12/6), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết về sáp nhập tỉnh, thành phố. Nghị quyết sẽ có hiệu lực ngay, sớm hơn dự kiến trước đó.

Giám đốc kể nỗi buồn phải 'gác' dự án vì đi 4 cơ quan mà không ai giải quyết

Giám đốc kể nỗi buồn phải 'gác' dự án vì đi 4 cơ quan mà không ai giải quyết

11/06/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - DN trồng sâm Ngọc Linh xin phép xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài nhưng thủ tục cứ lòng vòng, các đơn vị trả lời chung chung. Doanh nghiệp đã phải hỏi đến 4 cơ quan nhưng đến nay chưa có cơ quan chức năng nào để tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Bắt Chủ tịch và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn GBF

Bắt Chủ tịch và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn GBF

10/06/25 23:19 (GMT+7)

(VNF) - Công an TP. Hà Nội vừa bắt tạm giam Vũ Hồng Quân, Chủ tịch HĐQT và Kiều Văn Hoạch, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn GBF để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tây Ban Nha sẵn sàng hợp tác với Việt Nam phát triển đường sắt cao tốc

Tây Ban Nha sẵn sàng hợp tác với Việt Nam phát triển đường sắt cao tốc

10/06/25 16:35 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez khẳng định Tây Ban Nha sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực này và sẵn sàng đón nhóm công tác của Việt Nam.

Đại án Tập đoàn Phúc Sơn: 5 cựu Bí thư tỉnh ủy và loạt lãnh đạo cấp cao hầu tòa cùng Hậu 'Pháo'

Đại án Tập đoàn Phúc Sơn: 5 cựu Bí thư tỉnh ủy và loạt lãnh đạo cấp cao hầu tòa cùng Hậu 'Pháo'

10/06/25 14:44 (GMT+7)

(VNF) - TAND TP. Hà Nội sắp mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 41 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, trong đó có 5 cựu Bí thư Tỉnh ủy và nhiều cán bộ cấp cao các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Phú Thọ. Vụ án liên quan đến các sai phạm nghiêm trọng trong đấu thầu, kế toán và nhận hối lộ, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng cho Nhà nước.

Mekolor xin bỏ 100 tỷ USD làm đường sắt: Vốn 1 tỷ, 4 lao động, 'ông chủ' từng bị phạt vì vu khống

Mekolor xin bỏ 100 tỷ USD làm đường sắt: Vốn 1 tỷ, 4 lao động, 'ông chủ' từng bị phạt vì vu khống

10/06/25 12:21 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Mekolor có vốn điều lệ là 1 tỷ đồng, với 4 lao động đăng ký thuế, ngành nghề kinh doanh chính là tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại.

Sáp nhập Đà Nẵng - Quảng Nam: Chính quyền mới dự kiến hoạt động từ 1/7

Sáp nhập Đà Nẵng - Quảng Nam: Chính quyền mới dự kiến hoạt động từ 1/7

10/06/25 12:15 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền TP. Đà Nẵng mới, hình thành sau khi sáp nhập với tỉnh Quảng Nam, dự kiến chính thức hoạt động từ ngày 1/7, với bộ máy hành chính đang được khẩn trương kiện toàn và sắp xếp phù hợp quy mô mới.

Bất ngờ về đối tác Việt Nam trong liên danh 'có 100 tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam'

Bất ngờ về đối tác Việt Nam trong liên danh 'có 100 tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam'

10/06/25 10:56 (GMT+7)

(VNF) - Tuyên bố nắm trong tay 100 tỷ USD và sẵn sàng đầu tư toàn bộ cho siêu dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, một công ty ít tên tuổi ở Cần Thơ khiến dư luận xôn xao khi trụ sở chỉ là một căn nhà nhỏ nằm lọt thỏm giữa hẻm.

Để trở thành nước thu nhập cao: Việt Nam chọn mô hình tăng trưởng nào?

Để trở thành nước thu nhập cao: Việt Nam chọn mô hình tăng trưởng nào?

10/06/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Để trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, GS.TS Trần Thị Vân Hoa, Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, nên lựa chọn mô hình 'sóng tăng trưởng', với nguyên tắc “chuẩn bị sâu rộng, tăng tốc tập trung và tối ưu hóa hiệu quả".

Đề xuất bỏ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài

Đề xuất bỏ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài

09/06/25 20:11 (GMT+7)

(VNF) - Trong văn bản sửa đổi góp ý Luật Đầu tư, VCCI đề xuất nhà điều hành cân nhắc bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Tiến sĩ kinh tế 45 tuổi làm Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Tiến sĩ kinh tế 45 tuổi làm Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

09/06/25 17:06 (GMT+7)

(VNF) - Ông Lê Hải Hòa, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Cao Bằng, vừa được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Khởi tố chủ thương hiệu cà phê Dạ Thảo vì sản xuất, tiêu thụ hàng giả

Khởi tố chủ thương hiệu cà phê Dạ Thảo vì sản xuất, tiêu thụ hàng giả

09/06/25 15:58 (GMT+7)

(VNF) - Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố bị can về tội danh "sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" với bà Đặng Thị Hòa Hiệp, là chủ thương hiệu cà phê Dạ Thảo.

Cao Bằng có thêm 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy

Cao Bằng có thêm 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy

09/06/25 15:48 (GMT+7)

(VNF) - Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định chuẩn y giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy đối với Thiếu tướng Vũ Hồng Quang, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng và ông Lê Hải Hòa, Bí thư Thành ủy Cao Bằng.

Bộ trưởng Tài chính: Siết phát hành trái phiếu riêng lẻ để hạn chế rủi ro, ngăn trục lợi

Bộ trưởng Tài chính: Siết phát hành trái phiếu riêng lẻ để hạn chế rủi ro, ngăn trục lợi

09/06/25 15:37 (GMT+7)

(VNF) - Giải trình tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho rằng việc quy định doanh nghiệp chỉ được phát hành trái phiếu riêng lẻ khi tổng nợ phải trả không quá 5 lần vốn chủ sở hữu, nhằm hạn chế rủi ro, ngăn hành vi trục lợi.

Trái phiếu doanh nghiệp: Áp lực đáo hạn nóng trở lại

Trái phiếu doanh nghiệp: Áp lực đáo hạn nóng trở lại

09/06/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Tùng Anh - Quản lý cấp cao, chuyên gia nghiên cứu tín dụng và dịch vụ tài chính bền vững của FiinRatings cũng cho rằng áp lực đáo hạn trái phiếu sẽ tăng cao trong các quý tới, đặc biệt tập trung vào quý III/2025.

Xuất hiện liên minh DN Việt - Mỹ xin tự thu xếp 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao

Xuất hiện liên minh DN Việt - Mỹ xin tự thu xếp 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao

09/06/25 10:37 (GMT+7)

(VNF) - Liên minh đầu tư Mekolor và Great USD đề xuất tự thu xếp 100 tỷ USD để đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Những đối tượng không có lương hưu được hưởng trợ cấp từ 1/7

Những đối tượng không có lương hưu được hưởng trợ cấp từ 1/7

09/06/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/7/2025, những người từ 70 tuổi trở lên thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo và không có lương hưu hay trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng sẽ được xem xét nhận trợ cấp hưu trí xã hội theo quy định mới trong Luật Bảo hiểm xã hội 2024.

Chấp thuận chủ trương đầu tư: Thủ tục '8 không', cần bãi bỏ?

Chấp thuận chủ trương đầu tư: Thủ tục '8 không', cần bãi bỏ?

09/06/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, đang là 1 chủ đề tranh cãi. Một bên cho rằng việc quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư là cơ sở để xác lập dự án, qua đó xác định rõ ràng các thông tin. Còn một bên khác lại cho rằng chủ trương chấp thuận đầu tư là thủ tục có đến "8 không" và phải bãi bỏ chứ không sửa đổi.

Tin khác
Trung tâm tài chính quốc tế: TP.HCM và Đà Nẵng, nên chọn 1 hay cả 2?

Trung tâm tài chính quốc tế: TP.HCM và Đà Nẵng, nên chọn 1 hay cả 2?

(VNF) - Chiều 12/6, Quốc hội thảo luận về dự thảo nghị quyết liên quan đến việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Trong khi Chính phủ đề xuất mô hình “một trung tâm, hai điểm đến” tại TP. HCM và Đà Nẵng, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn, cho rằng nên tập trung nguồn lực để phát triển hiệu quả một trung tâm duy nhất, tránh dàn trải, lãng phí và không đạt được mục tiêu thu hút “cá mập” tài chính.

PV GAS tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030

PV GAS tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thuốc lá gây thiệt hại hơn 2% GDP: Vì sao cần tăng thuế ngay lúc này?

Thuốc lá gây thiệt hại hơn 2% GDP: Vì sao cần tăng thuế ngay lúc này?

'Trung tâm tài chính là khu vực có chính sách và khung pháp lý riêng'

'Trung tâm tài chính là khu vực có chính sách và khung pháp lý riêng'

Ngày 30/6, tất cả các tỉnh công bố địa giới hành chính và bộ máy lãnh đạo mới

Ngày 30/6, tất cả các tỉnh công bố địa giới hành chính và bộ máy lãnh đạo mới

Lộ diện ‘tay to’ đứng sau vụ đổ trộm thực phẩm chức năng

Lộ diện ‘tay to’ đứng sau vụ đổ trộm thực phẩm chức năng

Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín quyết định công tác nhân sự

Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín quyết định công tác nhân sự

Dự kiến từ ngày mai 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Dự kiến từ ngày mai 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Giám đốc kể nỗi buồn phải 'gác' dự án vì đi 4 cơ quan mà không ai giải quyết

Giám đốc kể nỗi buồn phải 'gác' dự án vì đi 4 cơ quan mà không ai giải quyết

Bắt Chủ tịch và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn GBF

Bắt Chủ tịch và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn GBF

Tây Ban Nha sẵn sàng hợp tác với Việt Nam phát triển đường sắt cao tốc

Tây Ban Nha sẵn sàng hợp tác với Việt Nam phát triển đường sắt cao tốc

Đại án Tập đoàn Phúc Sơn: 5 cựu Bí thư tỉnh ủy và loạt lãnh đạo cấp cao hầu tòa cùng Hậu 'Pháo'

Đại án Tập đoàn Phúc Sơn: 5 cựu Bí thư tỉnh ủy và loạt lãnh đạo cấp cao hầu tòa cùng Hậu 'Pháo'

Mekolor xin bỏ 100 tỷ USD làm đường sắt: Vốn 1 tỷ, 4 lao động, 'ông chủ' từng bị phạt vì vu khống

Mekolor xin bỏ 100 tỷ USD làm đường sắt: Vốn 1 tỷ, 4 lao động, 'ông chủ' từng bị phạt vì vu khống

Sáp nhập Đà Nẵng - Quảng Nam: Chính quyền mới dự kiến hoạt động từ 1/7

Sáp nhập Đà Nẵng - Quảng Nam: Chính quyền mới dự kiến hoạt động từ 1/7

Bất ngờ về đối tác Việt Nam trong liên danh 'có 100 tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam'

Bất ngờ về đối tác Việt Nam trong liên danh 'có 100 tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam'

Để trở thành nước thu nhập cao: Việt Nam chọn mô hình tăng trưởng nào?

Để trở thành nước thu nhập cao: Việt Nam chọn mô hình tăng trưởng nào?

Đề xuất bỏ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài

Đề xuất bỏ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài

Tiến sĩ kinh tế 45 tuổi làm Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Tiến sĩ kinh tế 45 tuổi làm Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Khởi tố chủ thương hiệu cà phê Dạ Thảo vì sản xuất, tiêu thụ hàng giả

Khởi tố chủ thương hiệu cà phê Dạ Thảo vì sản xuất, tiêu thụ hàng giả

Cao Bằng có thêm 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy

Cao Bằng có thêm 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy

Bộ trưởng Tài chính: Siết phát hành trái phiếu riêng lẻ để hạn chế rủi ro, ngăn trục lợi

Bộ trưởng Tài chính: Siết phát hành trái phiếu riêng lẻ để hạn chế rủi ro, ngăn trục lợi

Trái phiếu doanh nghiệp: Áp lực đáo hạn nóng trở lại

Trái phiếu doanh nghiệp: Áp lực đáo hạn nóng trở lại

Xuất hiện liên minh DN Việt - Mỹ xin tự thu xếp 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao

Xuất hiện liên minh DN Việt - Mỹ xin tự thu xếp 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao

Những đối tượng không có lương hưu được hưởng trợ cấp từ 1/7

Những đối tượng không có lương hưu được hưởng trợ cấp từ 1/7

Chấp thuận chủ trương đầu tư: Thủ tục '8 không', cần bãi bỏ?

Chấp thuận chủ trương đầu tư: Thủ tục '8 không', cần bãi bỏ?