Tài chính

Thủ tướng: 'Thuế tài sản cần điều chỉnh đúng nhóm người giàu, người có 2 nhà trở lên'

(VNF) – Tại buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc đến đề xuất Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính để các chuyên gia kinh tế bàn luận.

Thủ tướng: 'Thuế tài sản cần điều chỉnh đúng nhóm người giàu, người có 2 nhà trở lên'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Luật thuế tài sản cần điều chỉnh đúng đối tượng

Thủ tướng cho rằng Luật Thuế tài sản cần điều chỉnh đúng đối tượng như đối với người giàu, người có 2 nhà trở lên.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh mức khởi điểm đánh thuế và thời điểm thực hiện Luật cũng cần đưa ra sao cho phù hợp với tình hình Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Tổ tư vấn dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020 trên 3 kịch bản chính. Kịch bản 1, tăng trưởng GDP trung bình đạt 6,71%/năm; kịch bản 2 là 6,83%/năm và kịch bản 3 là 7,47%/năm.

Tuy nhiên, theo Tổ tư vấn thì trong những năm tới, động lực tăng trưởng hiện nay khó duy trì tính bền vững.

Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhận định chủ nghĩa bảo hộ cùng xu hướng phản đối thương mại tự do đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây. Nguy cơ chiến tranh thương mại và tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng bộc lộ rõ rệt.

Từ thực tế đó, Tổ tư vấn kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xây dựng kịch bản ứng phó các nguy cơ trên.

Đề cập tới vấn đề tìm động lực mới cho tăng trưởng, Thủ tướng nhất trí cho rằng động lực là tiếp tục đổi mới thể chế quản lý, cải thiện môi trường đầu tư, nâng đỡ doanh nghiệp thông qua giảm chi phí và thủ tục, phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp tư nhân và đổi mới doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu mạnh mẽ nền kinh tế trong tất cả các lĩnh vực.

"Chúng ta cố gắng tìm một số động lực cụ thể trong tiềm năng mà chúng ta đã nói trong báo cáo và các ý kiến phát biểu như du lịch, công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp xuất khẩu", Thủ tướng nói.

Tin mới lên