Nhân vật

Thương vụ đầu tư 600 tỷ đồng vào Cocobay của tiến sỹ Mai Huy Tân đã diễn ra thế nào?

(VNF) - Những ngày gần đây, thương vụ đầu tư 600 tỷ đồng của TS Mai Huy Tân vào dự án Cocobay đã làm nóng công luận vì đây không chỉ là một thương vụ thuần túy mà còn mở ra một vấn đề rất lớn đối với thị trường bất động sản. Vậy thương vụ này đã diễn ra thế nào?

Thương vụ đầu tư 600 tỷ đồng vào Cocobay của tiến sỹ Mai Huy Tân đã diễn ra thế nào?

Trao đổi với báo chí, ông Mai Huy Tân cho biết sau khi chuyển nhượng cổ phần công ty xúc xích Đức Việt cho Tập đoàn Daesang của Hàn Quốc, chủ sở hữu thương hiệu Miwon với giá hơn 700 tỷ đồng, cá nhân ông nhận về 200 tỷ đồng.

Với khoản vốn này, ông đã vay thêm 400 tỷ của ngân hàng SHB để có 600 tỷ đồng đầu tư vào Cocobay "với niềm tin vào ông Nguyễn Đức Thành". Sau đó, ông Tân đã mua 8 biệt thự Naman Retreat, 24 Boutique Hotel và 10 căn condotel. Lợi nhuận cam kết lợi nhuận ở Botique Hotel là 12,5%, ở biệt thự Naman là 10% và ở condotel là 12%.

Tuy nhiên, theo ông Tân, Empire Group, chủ đầu tư Cocobay mới chi trả thu nhập cam kết cho ông Tân tổng cộng 149,9 tỷ đồng, gồm tiền hai năm 2017 và 2018, mỗi năm là 67,7 tỷ đồng. Kỳ I của năm 2019, Empire Group đã trả 14,5 tỷ đồng, chưa trả khoảng 54 tỷ đồng thu nhập cam kết.

Ông Tân cho rằng Empire Group hoàn toàn có thể chi trả theo đúng cam kết nhưng doanh nghiệp cố tình không thực hiện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Empire Group nói khi ông Tân đầu tư vào Cocobay, ông Thành đã "cam kết rằng nếu đầu tư vào Cocobay thì ông Tân sẽ không mất tiền". Sau đó, ông Tân có nhờ ông Thành gặp lãnh đạo một ngân hàng lớn để xin vay vốn ngân hàng và cũng nhờ tôi tác động để vay với lãi suất tốt nhất.

Trước lúc tôi ra Thông báo 233 về việc không thể tiếp tục chi trả theo cam kết, ông Thành đã mời ông Tân đến văn phòng "để nói chuyện một cách đàng hoàng bởi tôi coi ông Tân như một người anh".

Trong cuộc gặp này, ông Thành cam kết với ông Tân là "sẽ không mất tiền, sẽ lấy lại toàn bộ số tiền 600 tỷ, trả nốt tiền nợ ngân hàng còn gần 200 tỷ gốc sẽ được bảo toàn".

Tuy nhiên, ông Tân cho biết sẽ không thanh lý, tự nhận tài sản và tự tổ chức kinh doanh.

"Trong các nhà đầu tư lớn thì tôi chỉ mời riêng một mình ông Tân đến văn phòng Thành Đô vào ngày 21/11 vừa rồi là trước ngày mà tôi ra thông báo chấm dứt chi trả lợi nhuận. Do vậy, tôi không hiểu tại sao ông Tân lại phát ngôn như vậy, tôi đang nghĩ rằng ông Tân đang bị ai đó giật dây hoặc không tỉnh táo", ông Thành nói.

Chủ tịch Empire cũng cho biết vì hợp đồng giữa Empire Group và khách hàng là hợp đồng dân sự và vụ việc đã công bố công khai rồi nên nếu khách hàng khởi kiện ông sẽ chấp nhận.

"Đây là hợp đồng dân sự nên nếu tôi không còn cách nào thực hiện được nữa vì những lý do bất khả kháng hoặc những lý do về hiệu quả kinh doanh thì tôi phải trả lại tiền, nhưng đến bây giờ chưa thiệt hại gì, tôi có thể trả lại đủ tiền nên tôi không sai, cùng lắm thì tôi trả lại tài sản hợp pháp cho người ta đàng hoàng", ông nói.

Tin mới lên