Thị trường

Tiếp tục phúc thẩm vụ tranh chấp giữa vợ chồng ‘vua’ cà phê Trung Nguyên

(VNF) – Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. HCM sẽ đưa vụ án tranh chấp giữa các thành viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (TNG) ra xét xử phúc thẩm vào hôm nay (7/2).

Tiếp tục phúc thẩm vụ tranh chấp giữa vợ chồng ‘vua’ cà phê Trung Nguyên

Tranh chấp giữa vợ chồng ‘vua’ cà phê Trung Nguyên vẫn chưa dứt

Cụ thể, nguyên đơn vụ kiện là bà Lê Hoàng Diệp Thảo, Phó tổng giám đốc Thường trực TNG. Phía bị đơn là Công ty TNG và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổng giám đốc, cũng là chồng bà Thảo.

Trước đó, ngày 22/9/2017, Tòa án nhân dân TP. HCM đã xét xử sơ thẩm vụ kiện này, với phán quyết hủy quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc Thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo do ông Vũ (với tư cách Chủ tịch HĐQT) ký tháng 4/2015.

Đồng thời, khôi phục chức danh Phó tổng giám đốc Thường trực của bà Thảo trong Tập đoàn Trung Nguyên. Tòa cũng yêu cầu ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được ngăn cấm bà Thảo tham gia điều hành, quản lý tại tập đoàn này.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm đã bị ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên kháng cáo phúc thẩm.

Theo đơn kiện của bà Thảo, thương hiệu cà phê Trung Nguyên ra đời năm 1996 do ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà cùng sáng lập và sở hữu.

Ngày 8/5/2006, bà Thảo được bổ nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc Thường trực của Công ty. Kể từ khi được bổ nhiệm, bà Thảo đã tham gia quản lý, điều hành giúp sức cho công ty ngày càng phát triển.

Từ năm 2006 - 2014, vốn điều lệ của Công ty đã tăng từ 150 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng.

Đến tháng 4/2015, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đột ngột ra quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc Thường trực của bà Thảo, chỉ đạo nhân viên thực hiện nhiều việc ngăn cản bà Thảo thực hiện quyền điều hành công ty.

Việc tranh chấp giữa ông Vũ và bà Thảo khiến nội bộ Trung Nguyên rối ren, ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh.

Cũng trong khoảng thời gian tuyên bố bãi nhiệm và tước quyền điều hành của vợ, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã cho thay đổi danh xưng của Trung Nguyên thành "Tập đoàn Legend", có tầm nhìn là "tổ chức vĩ đại bằng phụng sự cộng đồng nhân loại" với giá trị về đức tin tuyệt đối.

Sau một thời gian, bà Thảo đã nộp đơn khởi kiện yêu cầu tòa hủy quyết định bãi nhiệm bà của ông Vũ, khôi phục chức danh cho bà.

Bản án sơ thẩm ngày 22/9/2017 của Tòa án nhân dân TP. HCM đã tuyên chấp nhận yêu cầu trên của bà Thảo nhưng cùng với việc kháng cáo bản án này, ngày 10/10/2017, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục ban hành quyết định bãi nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc Thường trực của bà Thảo.

Phán quyết của Toà án nhân dân TP. HCM tháng 9/2017 từng được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi lớn, khôi phục lại vị thế kinh doanh của tập đoàn này tại thị trường trong nước và quốc tế, sau gần 3 năm kể từ ngày bà Thảo không còn được điều hành.

Tuy nhiên, kể từ khi bị ông Vũ ra quyết định bãi nhiệm năm 2015 đến nay, bà Thảo gần như không được bước chân về Trung Nguyên và không được tham gia vào bất kỳ hoạt động điều hành nào của Tập đoàn này.

Cũng trong thời gian này, tòa án đang thụ lý xem xét vụ ly hôn của hai vợ chồng bà Thảo, ông Vũ.

Cả hai vợ chồng đều đang sở hữu 93% tài sản hữu hình và vô hình, bao gồm các thương hiệu như Trung Nguyên, G7.

Được biết vừa qua bà Thảo đã có đơn gửi đến Chánh án TP. HCM yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo vệ quyền đồng sở hữu tài sản của vợ chồng trong tập đoàn Trung Nguyên trong vụ án ly hôn.

Theo đó, toàn bộ tài sản của gia đình và công ty được hình thành trong thời kỳ hôn nhân mà người vợ vừa là đồng sáng lập và đồng sở hữu thì phải được đồng quyền, tránh trường hợp một bên đơn phương ra các quyết định làm thay đổi khối tài sản trong quá trình chờ tòa án ra quyết định cuối cùng.

Tin mới lên