Tiêu điểm

Tổng Thư ký Quốc hội: 'Lần sau không cho đi nhờ để tránh mang tiếng đi cùng chuyên cơ'

(VNF) - Tại cuộc họp báo thông tin về chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV diễn ra chiều 18/10, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Bộ Công an đang phối hợp với phía Hàn Quốc trục xuất những người hiện còn bỏ trốn trong số 9 người đi nhờ trên chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội đến Hàn Quốc.

Tổng Thư ký Quốc hội: 'Lần sau không cho đi nhờ để tránh mang tiếng đi cùng chuyên cơ'

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Tại họp báo, ông Nguyễn Hạnh Phúc một lần nữa nhấn mạnh 9 người nói trên không “đi cùng” chuyên cơ mà là “đi nhờ” vì những người này không thuộc thành phần của đoàn chính thức của Quốc hội Việt Nam mà chỉ là doanh nghiệp đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch – Đầu tư cùng các bên liên quan phối hợp tổ chức.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết đây không phải lần đầu tiên có việc “đi nhờ”. Theo đó, quá trình lập danh sách các doanh nghiệp đi dự Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện, gửi danh sách sang Bộ Công an thẩm tra thân nhân từng người.

“Nhà nước luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp xúc, tiếp cận thị trường và doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội hợp tác. Việc lợi dụng để bỏ trốn là không tốt. Biện pháp là lần sau không cho đi nhờ để tránh mang tiếng đi cùng chuyên cơ”, ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định.

Ông Phúc cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin bên Hàn Quốc, Văn phòng Quốc hội đã gửi văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an phối hợp với nước bạn trục xuất số người hiện còn bỏ trốn. Hàn Quốc đang phối hợp rất tốt.

Trước câu hỏi tại sao không công khai danh sách 9 người bỏ trốn, Tổng Thư ký Quốc hội nói: “Bản thân tôi không biết đó là những ai. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cầm các hộ chiếu của những người này”.

Như VietnamFinance đã thông tin, tháng 12/2018, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã thăm chính thức Hàn Quốc. Tuy nhiên, 9 người trong phái đoàn kinh tế đi theo đoàn cấp cao của Quốc hội Việt Nam đã bỏ trốn, ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Về vụ việc này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Bộ đã chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài, đơn vị đầu mối tổ chức đoàn, tiến hành rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài tới đây.

“Đây là sự việc mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận rằng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm khi lần đầu tiên xảy ra một sự cố như vậy. Ngay sau khi phát hiện sự cố, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng để thông tin và phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ coi đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn doanh nghiệp đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo. Bộ sẽ siết chặt hơn nữa quy trình tổ chức, quản lý chặt chẽ đoàn doanh nghiệp đi nước ngoài tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước”, thông báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có đoạn viết.

Nói về việc doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng đây là chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập.

Trong 30 năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã được giao tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các chuyến thăm, làm việc ở nước ngoài. Ngoài nội dung chính là tổ chức các cuộc tiếp xúc, các hội nghị, diễn đàn xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Tin mới lên