Thị trường

Toyota và BYD hợp tác phát triển xe điện cho Trung Quốc

(VNF) - Toyota Nhật Bản đã ký thỏa thuận với BYD về việc cùng phát triển xe điện chạy bằng pin nhằm vào thị trường Trung Quốc. Những chiếc xe sẽ được bán dưới thương hiệu Toyota trong nửa đầu năm 2020.

Trên thị trường, Toyota cũng như BYD đều là những nhà sản xuất ô tô tiên phong cho phong trào xe điện và là hai đối thủ cạnh tranh của nhau. Kể từ năm 2015, doanh số BEV và PHEV của BYD đã được xếp hạng đầu tiên trên thế giới trong 4 năm liền.

Toyota và BYD hợp tác phát triển xe điện cho Trung Quốc

Để có được nhiều xe điện chạy pin hơn ra thế giới và giảm lượng khí thải CO2, hai công ty sẽ gác lại sự cạnh tranh và hợp tác với nhau để cùng phát triển trong bối cảnh thị trường ô tô đang có nhiều biến động.

Một báo cáo của Autonews Châu Âu tiết lộ, Toyota đặt mục tiêu có được một nửa doanh số toàn cầu từ EVs (bao gồm cả xe hybrid xăng) vào năm 2025.

Nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch ra mắt chiếc xe điện chạy pin đầu tiên tại Trung Quốc vào năm tới, dưới hình dạng của một chiếc crossover cỡ nhỏ.

BYD - viết tắt từ “Build Your Dreams” là công ty được thành lập vào năm 2003 bởi kỹ sư Wang Chuanfu. Đây là tập đoàn chuyên sản xuất các dòng xe chạy điện lớn nhất Trung Quốc, ngoài ra cũng sản xuất pin sạc cho điện thoại di động và các sản phẩm điện tử khác. 

Năm 2008, ông chủ Warren Buffett của Công ty Berkshire Hathaway Inc đã mua lại 10% cổ phần của tập đoàn BYD với giá 230 triệu USD. 

BYD từng tham vọng thống trị ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc nhưng sự quan tâm của người tiêu dùng là tương đối mờ nhạt.

Xem thêm: Toyota Rush bán tại Malaysia có bị ảnh hưởng bởi lỗi túi khí?

Tin mới lên