Tiêu điểm

TP. HCM: Cơ sở kinh doanh bán lẻ, dịch vụ, thương mại phải có 'thẻ xanh Covid'

(VNF) - UBND TP. HCM vừa ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại ở TP. HCM.

TP. HCM: Cơ sở kinh doanh bán lẻ, dịch vụ, thương mại phải có 'thẻ xanh Covid'

Đối với hoạt động tại siêu thị, bắt buộc khách hàng, bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng phải có “thẻ xanh Covid” (ảnh minh họa)

Đây là bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm; chợ truyền thống; chợ đầu mối; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; văn phòng làm việc của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ.

Bộ tiêu chí này áp dụng cho người lao động, người sử dụng lao động tại các đơn vị; các đối tác cung cấp; khách hàng sử dụng hàng hóa, dịch vụ có “thẻ xanh Covid”, cùng với việc tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế.

Về điều kiện “thẻ xanh Covid”, mọi người phải hội đủ các điều kiện như xét nghiệm Covid-19 âm tính đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định; tiêm vắc xin hoặc từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh; không có tiếp xúc gần với người F0 trong vòng 14 ngày.

Nguyên tắc hoạt động là phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch theo quy định và xem đây là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Đối với các hoạt động bán lẻ hàng hóa hoặc hoạt động thương mại, dịch vụ có tổ chức giao hàng thông qua lực lượng giao nhận, phải thực hiện theo phương thức không tiếp xúc.

Trường hợp thanh toán bằng tiền mặt thì phải có khay giao và nhận tiền riêng; hàng hóa phải được giao qua phương tiện trung gian, tránh tiếp xúc trực tiếp. 

Đối với hoạt động tại siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm bắt buộc khách hàng, bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng phải có “thẻ xanh Covid”.

Nhân sự trở lại làm việc lần đầu phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế. Tài xế, nhân viên giao hàng có “thẻ xanh Covid”, trong đó có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực.

Đồng thời, các cơ sở kinh doanh đảm bảo kiểm soát mật độ người hoạt động tại địa điểm kinh doanh theo các quy định phòng chống dịch (mật độ tối thiểu là 4m2/người tính theo diện tích kinh doanh) và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người kế cận.

Các tiêu chí này cũng được áp dụng cho hoạt động tại chợ truyền thống và chợ đầu mối.

Đối với hoạt động tại các cơ sở sản xuất, người lao động tham gia sản xuất phải có “thẻ xanh Covid”; được xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi vào làm việc.

Đồng thời, đơn vị tự tổ chức xét nghiệm tầm soát định kỳ cho người lao động bằng xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR 7 ngày/lần đối với nhóm thông thường, 3 ngày/lần với nhóm nguy cơ cao.

Cơ sở sản xuất kiểm soát mật độ người lao động ở các phân xưởng (tính bằng số diện tích làm việc cho 1 người lao động) từ 4m2 trở lên và khoảng cách giữa 2 người lao động từ 2m trở lên.

Trường hợp không đảm bảo thì phải có vách ngăn giữa 2 người lao động hoặc người lao động có sử dụng kính che giọt bắn. Bên cạnh đó, đơn vị sản xuất phải kiểm soát lưu thông và lưu trú của người lao động.

Đối với hoạt động tại các văn phòng làm việc của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ, TP. HCM quy định bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người ngoài tổ chức phải có “thẻ xanh Covid”.

Các bộ phận còn lại tối thiểu có “thẻ xanh Covid” (giới hạn phạm vi hoạt động).

Nhân sự trở lại làm việc lần đầu tối thiểu có “thẻ xanh Covid” (giới hạn phạm vi hoạt động) và có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính theo quy định của ngành y tế.

Đồng thời, khoảng cách giữa hai chỗ ngồi trong phòng làm việc, phòng họp, phòng khách tối thiểu là 2m hoặc có bố trí vách ngăn giữa hai chỗ ngồi; nhiệt độ trong phòng không thấp hơn 25 độ C.

Từ khoá: TP. HCM, Covid-19,
Tin mới lên