Tiêu điểm

TP. HCM hoàn tất cáo trạng truy tố lãnh đạo công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Hoàng Kim Land

(VNF) - Ngày 10/11, Viện kiểm sát nhân dân TP. HCM hoàn tất cáo trạng, truy tố nhóm người sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty TNHH Hoàng Kim Land lừa đảo, chiếm đoạt gần 260 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

TP. HCM hoàn tất cáo trạng truy tố lãnh đạo công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Hoàng Kim Land

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam tại công ty Đất Vàng Hoàng Gia.

Các bị can gồm Trần Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1970, hộ khẩu phường 11, quận 10), Nguyễn Ngọc Hoàng (sinh năm 1986, hộ khẩu quận 2), Nguyễn Vũ Như Khương (sinh năm 1982, hộ khẩu quận Bình Thạnh), Bùi Nhật Tân (sinh năm 1987, hộ khẩu quận Bình Thạnh), Trần Văn Vân (sinh năm 1974, hộ khẩu huyện Nhà Bè), Phạm Thị Tuyết Nhung (sinh năm 1981, hộ khẩu quận 4).

Theo cáo trạng, các bị can đã sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Đất Vàng Hoàng Gia (Công ty Đất Vàng Hoàng Gia) và Công ty TNHH Hoàng Kim Land (Công ty Hoàng Kim Land) lừa đảo, chiếm đoạt gần 260 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Từ giữa tháng 4/2019 đến cuối tháng 1/2020, Công an TP. HCM đã nhận được đơn của 171 nạn nhân tố cáo Trần Thị Hồng Hạnh, Trần Thị Mỹ Hiền cùng đồng bọn sử dụng pháp nhân 2 công ty Hoàng Kim Land và Đất Vàng Hoàng Gia lừa đảo hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Trần Thị Hồng Hạnh, Bùi Nhật Tân, cùng 3 bị can khác về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết luận điều tra, Trần Thị Mỹ Hiền tìm mua những thửa đất trồng cây lâu năm, trồng lúa, sau đó thỏa thuận thanh toán một phần tiền và lập vi bằng mua bán với chủ đất. Tuy chỉ dừng lại ở việc thỏa thuận mua bán, chưa sang tên, không làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, không làm thủ tục lập dự án nhưng Hiền đã thuê kiến trúc sư thiết kế các thửa đất thành dự án đất ở đô thị với tỉ lệ bản vẽ 1/500.

Những bản vẽ này có đầy đủ hạ tầng điện, nước, thoát nước và chưa được gửi đến cơ quan chức năng để xin phê duyệt dự án nhưng Hiền cùng đồng bọn đã cho người quảng cáo bán đất nền dưới dạng hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn để thu tiền rồi chiếm đoạt.

Để có pháp nhân ký hợp đồng, Hiền mua lại Công ty Đất Vàng Hoàng Gia sau đó thay đổi đăng ký giám đốc, người đại diện.

Tiếp theo, Hiền lập Công ty Hoàng Kim Land và thuê Trần Thị Hồng Hạnh làm giám đốc. Từ đây, Trần Thị Mỹ Hiền đã lập dự án, phân lô 12 thửa đất có vị trí liền kề tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Hiền đã ký chuyển nhượng cho một số khách hàng nhưng đến thời hạn thỏa thuận thì không thực hiện giao nền đất như hợp đồng đã ký.

Để tiếp tục hành vi của mình, Hiền sử dụng pháp nhân Công ty Hoàng Kim Land lập tiếp dự án với tên gọi mới được tách, gộp từ 12 thửa đất để lập bản vẽ, phân lô, quảng cáo bán đất nền. Đồng thời, Hiền tạo lập các dự án mới ở nhiều quận, huyện trên địa bàn TP. HCM. Những dự án này cũng chỉ mới thỏa thuận ban đầu về việc mua bán đất với chủ đất nhưng Hiền đã khuếch trương là chủ đầu tư dự án để bán đất nền không có thật.

Khi có người mua, Hiền cùng đồng bọn sử dụng pháp nhân của Công ty Đất Vàng Hoàng Gia hoặc Hoàng Kim Land ký nhiều loại hợp đồng khác nhau để hứa hẹn chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đô thị rồi thu tiền.

Trong vụ án này, bà Hạnh vai trò là Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land đã ký 158 hợp đồng thuộc 7 dự án và 4 căn nhà để thỏa thuận chuyển nhượng nền đất thổ cư không có thật chiếm đoạt 184 tỷ đồng. Nguyễn Ngọc Hoàng giúp sức cùng đồng bọn chiếm đoạt 12 tỷ đồng, liên quan 4 dự án không có thật.

Còn Nguyễn Vũ Như Hương có hành vi ký 1 hợp đồng, thuộc dự án Hương lộ 11, để thỏa thuận chuyển nhượng 1 nền đất thổ cư không có thật, giúp sức cùng đồng bọn chiếm đoạt 613 triệu đồng.

Bị can Bùi Nhật Tân, ký 3 hợp đồng, thuộc dự án Bà Điểm – huyện Hóc Môn, để thỏa thuận chuyển nhượng 3 nền đất thổ cư không có thật, cùng đồng bọn chiếm đoạt 3.1 tỷ đồng.

Bị can Trần Văn Vân ký 14 hợp đồng của dự án Phạm Hùng, cùng đồng bọn chiếm đoạt 21 tỷ đồng và bị can Phạm Thị Tuyết Nhung, ký 8 hợp đồng, cùng đồng bọn chiếm đoạt của khách hàng 1.9 tỷ đồng.

Bà Hiền là giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia, đóng vai trò chủ mưu đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Hoàng Kim Land lập dự án không có thật, quảng cáo gian dối để chiếm đoạt 259,2 tỷ đồng. Hiện nay, Trần Thị Mỹ Hiền đang được chữa bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra đối với Hiền, sau khi điều trị xong sẽ xử lý sau.

Tin mới lên