Tiêu điểm

TP. HCM: Tỷ lệ thu hồi tiền trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đạt 10,5%, tương đương 3.095 tỷ đồng

(VNF) - Ngày 6/12, Cục Thi hành án dân sự TP. HCM tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022.

TP. HCM: Tỷ lệ thu hồi tiền trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đạt 10,5%, tương đương 3.095 tỷ đồng

Các bị cáo trong vụ án tham nhũng, kinh tế liên quan đến nhiều bản án khác nhau dẫn đến việc thi hành án cũng gặp khó khăn (ảnh minh họa)

Trong đó, đại diện UBND TP. HCM yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự hai cấp của thành phố chủ động phối hợp với các ngành, cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ thi hành án, nhất là các vụ án tham nhũng, kinh tế bởi kết quả thu hồi tài sản, tiền còn thấp.

Đại diện Bộ Tư pháp yêu cầu Cục Thi hành án dân sự TP. HCM tập trung nguồn lực tổ chức thi hành án trong việc thu hồi tài sản từ các vụ án tham nhũng, kinh tế. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thi hành án, tuyệt đối không để xảy ra sai sót, vi phạm.

Cục Thi hành án dân sự TP. HCM báo cáo kết quả thu hồi tài sản các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế trong năm 2021.

Cụ thể, tổng số vụ việc phải thi hành án là 282 vụ. Trong đó, số vụ việc có điều kiện thi hành là 197 vụ, chưa điều kiện thi hành là 75 vụ, hoãn thi hành 7 vụ, tạm đình chỉ 3 vụ, thi hành án xong 45 vụ (đạt 22,84% trên số vụ có điều kiện thi hành án).

Tổng số tiền phải thi hành là hơn 55.199 tỷ đồng, trong đó đã thi hành xong hơn 3.095 tỷ đồng/29.490 tỷ đồng có điều kiện thi hành án (đạt tỷ lệ 10,5%). Đồng thời, số tiền chưa có điều kiện thi hành án là trên 24.809 tỷ đồng, hoãn thi hành trên 814 tỷ đồng, tạm đình chỉ trên 85 tỷ đồng.

Cục Thi hành án dân sự TP. HCM đánh giá trong thu hồi tài sản, tiền ở các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế có khó khăn, vướng mắc. Trong đó, một số nội dung bản án tuyên không rõ, không khả thi, khó thi hành hoặc dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau; một số tài sản kê biên là góp vốn, cổ phần, cổ phiếu chưa niêm yết, tài sản dự án hình thành trong tương lai; người phải thi hành án không còn tài sản, không có điều kiện thi hành án; người phải thi hành án không hợp tác khi một số tài sản kê biên xử lý là quyền sử dụng đất nông nghiệp hết hạn sử dụng toàn bộ hoặc một phần.

Các bị cáo trong vụ án tham nhũng, kinh tế liên quan đến nhiều bản án khác nhau dẫn đến việc thi hành án cũng gặp khó khăn.

Tin mới lên