Tiêu điểm

Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rút đơn kháng cáo, chấp nhận án chung thân

(VNF) – Sáng nay (7/5), thư ký Hội đồng xét xử thông báo bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã xin rút đơn kháng cáo trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra. Do đó, cựu Chủ tịch PVC không có mặt vào sáng nay.

Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rút đơn kháng cáo, chấp nhận án chung thân

Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rút đơn kháng cáo

Như VietnamFinance đã thông tin, sáng 7/5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) theo đơn kháng cáo của các bị cáo.

Phiên tòa phúc thẩm do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm chủ tọa, dự kiến kéo dài trong 10 ngày.

Sau phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, có 15 bị cáo (trên tổng số 22 bị cáo trong vụ án) gửi đơn kháng cáo.

Trong đó, 3 bị cáo kêu oan là Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC), Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) và Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN).

Tuy nhiên, khi phiên tòa bắt đầu, nữ thư ký công bố thủ tục và cho biết trước khi phiên phúc thẩm diễn ra, Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo kêu oan.

Cũng trong phiên phúc thẩm sáng nay, ông Trịnh Hùng Cường (con trai Trịnh Xuân Thanh) cũng rút đơn. Trước đó, ông Cường kháng cáo đề nghị trả lại biệt thự và ô tô.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tù chung thân về tội "Tham ô tài sản". Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh là tù chung thân đối với bị cáo Thanh.

Theo bản án sơ thẩm, Trịnh Xuân Thanh đã ký hợp đồng EPC số 33 khi hồ sơ không đầy đủ. Sau khi ký, ban giám đốc PVC có tờ trình đề nghị HĐQT phê duyệt nội dung. Bị cáo Thanh đã ký phiếu lấy ý kiến phê duyệt nội dung thực hiện gói thầu.

Trịnh Xuân Thanh biết rõ PVC không đủ năng lực tài chính, năng lực thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Khi nhận tiền tạm ứng thực hiện dự án đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng không đúng mục đích, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Hành vi của bị cáo cũng gây cho hàng loạt các bị cáo dưới quyền vướng lao lý.

Ngoài ra, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống để chiếm đoạt, tham ô 4 tỷ đồng.

Xử phúc thẩm vụ PVC: Ông Đinh La Thăng và 14 bị cáo hầu tòa sáng nay

 

Tin mới lên