Công nghệ

Trung Quốc bắt đầu xây dựng mạng vệ tinh 5G, 'thách thức' Starlink của Elon Musk

(VNF) - Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước, Trung Quốc sẽ bắt đầu xây dựng mạng lưới 1.000 vệ tinh để phủ sóng 5G trong vòng ba tháng tới.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng mạng vệ tinh 5G, 'thách thức' Starlink của Elon Musk

Trung Quốc dự định cạnh tranh với mạng vệ tinh Starlink của Elon Musk trong tương lai gần.

Lô đầu tiên trong mạng lưới này gồm 6 vệ tinh liên lạc hiệu suất cao, chi phí thấp đã được sản xuất thử nghiệm và đưa đến một địa điểm phóng bí mật, theo Tân Hoa Xã.

Công ty phụ trách dự án GalaxySpace – một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết họ muốn mở rộng vùng phủ sóng 5G của Trung Quốc trên toàn thế giới và cạnh tranh với mạng Starlink thuộc sở hữu của công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk trên thị trường dịch vụ internet tốc độ cao ở các vùng sâu vùng xa.

Mạng lưới vệ tinh của Trung Quốc có quy mô nhỏ hơn so với Starlink - vốn đã có khoảng 2.000 vệ tinh trên quỹ đạo và có kế hoạch mở rộng lên 42.000 khi mạng lưới hoàn thành, tuy nhiên mạng vệ tinh của Trung Quốc sẽ là mạng đầu tiên thuộc loại này sử dụng công nghệ 5G.

Các nhà khoa học tham gia vào dự án cho biết điều này sẽ đảm bảo tốc độ tải xuống hơn 500 Mbps/giây với độ trễ thấp, đây sẽ là một lợi thế quan trọng trong một số ứng dụng đòi hỏi khắt khe như giao dịch tài chính.

Ngoài lợi thế về 5G và tốc độ tải, mạng lưới của Trung Quốc sử dụng nhiều thành phần được sản xuất bởi các công ty tư nhân trước đây chưa tham gia vào các dự án vũ trụ của Trung Quốc - một động thái đã giúp giảm hơn 80% tổng giá phần cứng của vệ tinh internet tốc độ cao – một yếu tố chủ chốt để cạnh tranh với Starlink.

Starlink hiện cung cấp tốc độ tải xuống khoảng 110Mbps cho mục đích dân dụng và hiện đang sử dụng công nghệ khác 5G. Tuy nhiên, mạng vệ tinh của Elon Musk có tiềm năng riêng vì có thể cung cấp dịch vụ 6G trong tương lai.

Ngoài việc cạnh tranh thương mại, Bắc Kinh đã xác định SpaceX - công ty đã ký các hợp đồng trị giá hàng triệu USD với quân đội Mỹ, là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu của Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc ước tính rằng mạng Starlink có thể tăng băng thông liên lạc vệ tinh toàn cầu trung bình dành cho quân đội Mỹ từ 5Mbps lên 500Mbps. Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng công nghệ vũ khí chống vệ tinh hiện có sẽ hầu như không thể phá hủy một chùm vệ tinh có kích thước bằng Starlink.

Mặc dù được cho là sẽ cạnh tranh với Starlink, nhưng mạng lưới của công ty Galaxyspace vẫn đang gặp khó khăn trong việc theo kịp đối thủ, bởi công ty của Elon Musk đang sản xuất khoảng 6 vệ tinh mỗi ngày.

Zhu Kaiding, một kỹ sư không gian từ Học viện Công nghệ Không gian Trung Quốc, đang làm việc với GalaxySpace trong dự án, cho biết chương trình Starlink đã buộc một dây chuyền lắp ráp vệ tinh ở Trung Quốc phải tăng năng suất hơn 1/3.

Xem thêm >> Dịch vụ Internet Starlink nhận ‘cơn bão đặt hàng’ hơn 500.000 đơn

Tin mới lên