Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Ngăn chặn bạo lực là điều quan trọng nhất với Hong Kong

(VNF) - Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (12/11), người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ điều quan trọng nhất đối với Hong Kong ở thời điểm hiện tại là chấm dứt bạo lực càng sớm càng tốt.

Trung Quốc:  Ngăn chặn bạo lực là điều quan trọng nhất với Hong Kong

Chỉ tính riêng ngày 11/11, 260 người biểu tình Hong Kong đã bị bắt giữ

Tuyên bố của ông Cảnh được đưa ra sau ngày biểu tình bạo lực tại Hong Kong. Một cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn thật vào một người biểu tình vào ngày 11/11, "đổ thêm dầu vào lửa" cho cuộc xung đột dai dẳng giữa hai bên trong 5 tháng qua.

Chỉ tính riêng ngày 11/11, 260 người biểu tình Hong Kong đã bị bắt giữ, nâng tổng số người biểu tình bị bắt lên tới 3.000 người kể từ khi Hong Kong chìm trong hỗn loạn hồi tháng 6. 

Trong cuộc họp báo ngày 11/11, cảnh sát Hong Kong còn xác nhận đã xảy ra vụ một người đàn ông bị người khác tẩm xăng lên người đốt và người này nhập viện trong tình trạng bỏng nặng.

Tới sáng nay (12/11), các nhóm biểu tình kêu gọi mọi người tập trung tại khu thương mại trung tâm và khu du lịch, mua sắm sầm uất ở Bán đảo Cửu Long vào trưa cùng ngày. 

Truyền thông Trung Quốc hôm nay cho hay Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã được triển khai nhằm hỗ trợ cảnh sát đặc khu trong trường hợp cần thiết, đồng thời biểu dương "sự kiềm chế" của cảnh sát đặc khu khi bạo lực leo thang.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Cảnh sát Hong Kong hôm nay cho biết các hành động đốt phá của người biểu tình trên toàn thành phố khiến gần 50 khu vực bị ảnh hưởng, 160 cột đèn giao thông bị phá hoại và gây rối loạn dịch vụ đường sắt.

Trong cuộc họp ngắn vào sáng 12/11, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã lên án những người biểu tình đang cố gắng làm làm tê liệt Hong Kong. Bà bày tỏ hy vọng các trường học sẽ thúc giục học sinh, sinh viên không tham gia vào các hoạt động bạo lực.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/11 đã  bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các cuộc đụng độ trong biểu tình ở Hong Kong và kêu gọi các bên kiềm chế bạo lực.

"Mỹ đang theo dõi tình hình ở Hong Kong với mối quan ngại sâu sắc. Chúng tôi lên án bạo lực của tất cả các bên, bày tỏ sự cảm thông đối với các nạn nhân bạo lực bất kể khuynh hướng chính trị của họ và kêu gọi cảnh sát cùng người biểu tình kiềm chế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết trong thông cáo ngày 11/11.

Đồng thời bà Ortagus kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng cam kết để Hồng Kông “được hưởng quyền tự trị cao”.

Trước đó, Hạ viện Mỹ hôm 15/10 bỏ phiếu nhất trí thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong HR 3289. Dự luật yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ đánh giá hàng năm tình trạng kinh tế và thương mại đặc biệt Mỹ - Hong Kong và giám sát ảnh hưởng của Trung Quốc đối với đặc khu hành chính này.

Dự luật HR 3289 cũng quy định các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc "phá hoại quyền tự do và tự trị cơ bản của Hong Kong".

Được biết dự luật đã được trình lên Thượng viện, song thời gian bỏ phiếu chưa được xác định.

Xem thêm >> Mỹ ‘bơm’ vũ khí cho Ukraine để chiến đấu với Nga

Tin mới lên