Tài chính quốc tế

Mỹ ‘bơm’ vũ khí cho Ukraine để chiến đấu với Nga

(VNF) - Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình WCSC-TV mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính quyền Mỹ đã cung cấp cho Ukraine các vũ khí để tăng cường sức mạnh chống lại mối đe dọa từ Nga.

Mỹ ‘bơm’ vũ khí cho Ukraine để chiến đấu với Nga

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Chúng tôi trao cho họ (Ukraine) vũ khí thực sự để họ có thể chống lại Nga. Tôi tự hào với những gì mà chính quyền Mỹ đã làm với chính sách Ukraine”, nhà ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Đồng thời, ông Pompeo cũng chỉ trích chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama vì đã từ chối cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng nhấn mạnh rằng chính sách về Ukraine của Mỹ rất rõ ràng và đánh giá cao Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vì cho rằng những nỗ lực của ông Zelensky đã giúp Ukraine giảm tỉ lệ tham nhũng.

Ngay trước khi Ngoại trưởng Pompeo đưa ra tuyên bố trên, ông William B. Taylor, đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine cho biết, Washington sẽ cung cấp cho Kiev nhiều thiết bị quân sự mới, trong đó có hai tàu tuần tra dành cho lực lượng bảo vệ bờ biển.

"Mỹ rất hài lòng khi có thể cung cấp các thiết bị bổ sung cho Ukraine. Đặc biệt, hai tàu tuần tra lớp Island từ Mỹ sẽ gia nhập hạm đội hải quân Ukraine trong vài tháng tới. Tôi rất vui mừng thông báo ngày hôm nay rằng Ukraine đã đề xuất lần đầu tiên về việc mua thiết bị quân sự thông qua một chương trình đặc biệt của Bộ Quốc phòng Mỹ, có tên gọi là chương trình bán hàng quân sự cho nước ngoài", Ông B. Taylor cho biết.

Trước đó, năm 2017, Washington đã phê duyệt việc chuyển giao hệ thống tên lửa chống tăng Javelin cho Kiev. Chính quyền Mỹ thừa nhận rằng họ cũng có thể bán tên lửa chống hạm và phương tiện bảo vệ bờ biển cho Ukraina.

Ngoài ra, tháng 9 năm nay, Bộ Ngoại giao đã phê duyệt việc cung cấp cho Kiev những tổ hợp Javelin trị gía gần 40 triệu USD. Cơ quan này cho phép bán 160 tên lửa  và nhiều thiết bị khác nhau Kiev.

Phía Nga đã nhiều lần cảnh báo chính quyền ông Trump và lên tiếng phản đối việc nước này cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Hồi tháng 10 năm ngoái, ông Alexander Lukashevich, Đại sứ thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cáo buộc rằng Mỹ đã chuyển hàng chục nghìn vũ khí sát thương và đạn dược cho Ukraine.

Xem thêm >> Nga không còn trong top 5 quốc gia chi tiêu hàng đầu cho quân sự

Tin mới lên