Tài chính quốc tế

Mỹ tiếp tục tạo áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ tên lửa S-400 của Nga

(VNF) - Dường như Quốc hội Mỹ vẫn không từ bỏ ý định buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga mặc dù nước này đã lên kế hoạch đưa “rồng lửa” S-400 đi vào hoạt động từ tháng 4/2020.

Mỹ tiếp tục tạo áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ tên lửa S-400 của Nga

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien ngày 10/11 cho biết Mỹ hết sức thất vọng về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, đồng thời cảnh báo rằng Washington có thể áp đặt các lệnh trừng phạt nếu Ankara không từ bỏ thương vụ này.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Face the Nation" trên kênh truyền hình CBS, ông O'Brien nhấn mạnh: “Nếu không chịu từ bỏ S-400, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cảm nhận được tác động của các lệnh trừng phạt đó”.

Tuyên bố của quan chức Nhà Trắng ám chỉ tới những hình phạt theo quy định của Đạo luật Chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA) mà theo ông sẽ được Quốc hội nước này thông qua với sự tán thành “cực cao” từ lưỡng đảng.

Ông O’Brien khẳng định: “Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có chỗ cho S-400... và các thương vụ mua vũ khí quan trọng của Nga”.

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cũng cho biết Washington sẽ “cố gắng hết sức” để giữ Ankara trong NATO. Ông O’Brien nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò rất quan trọng, vì vậy, việc mất đi đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ "không phải là một điều gì đó tốt đẹp đối với châu Âu hoặc đối với Mỹ”.

Lời cảnh báo của ông O’Brien được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tới Washington vào ngày 13/11. Tổng thống Erdogan sẽ có các cuộc trao đổi với Tổng thống Donald Trump để giải quyết những bất hòa nảy sinh giữa hai nước đồng minh NATO trong thời gian qua.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 bắt đầu nhận bàn giao các hệ thống phòng không S-400 của Nga đã làm gia tăng khả năng chính quyền Washington trừng phạt Ankara.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố cũng khẳng định đề nghị bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Công ty Raytheon của Mỹ sản xuất cho Ankara được đưa ra trước đó đã hết hiệu lực. Thêm vào đó, Mỹ đã gạt Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 như một biện pháp đáp trả.

Tới giữa tháng 9, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận Moscow đã hoàn tất nghĩa vụ của giai đoạn chuyển giao thứ hai. Dự kiến các hệ thống S-400 sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4/2020.

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào tháng 12/2017.

Trước đó, tại thời điểm cuộc nội chiến ở quốc gia láng giềng Syria có những diễn biến đe dọa an ninh khu vực biên giới phía Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã tính đến nhu cầu mua hệ thống phòng không “rồng lửa” Patriot hiện đại nhất nhì thế giới của Mỹ. Tuy nhiên, mức giá mà Washington đưa ra bị Ankara cho là quá đắt đỏ. Đến năm 2017, khi được Nga đề nghị cung cấp hệ thống S-400 với một mức giá được coi là hợp lý, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận thỏa thuận này.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này.

Xem thêm >> ‘Nếu người tố giác không tham gia điều trần, việc điều tra luận tội ông Trump sẽ bị khai tử’

Tin mới lên