Tài chính quốc tế

Trung Đông căng thẳng, ông Putin lại mang S-400 ra mời chào Arab Saudi

(VNF) - Trong buổi phỏng vấn với đài Al Arabiya TV của Arab Saudi hôm 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Riyadh nên mua tên lửa phòng không S-400 và S-300 của Nga vì chúng sẽ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cơ sở công nghiệp quan trọng của nước này.

Trung Đông căng thẳng, ông Putin lại mang S-400 ra mời chào Arab Saudi

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo kế hoạch, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bắt đầu chuyến công du Arab Saudi vào hôm nay (14/10). Chuyến thăm đến quốc gia vùng Vịnh lần này được kỳ vọng sẽ mở ra chương mới trong quan hệ hai nước, giúp Moscow và Riyadh đạt được những lợi ích mà mỗi bên đang theo đuổi.

Trước chuyến công du này, ông Putin mới chỉ có chuyến thăm duy nhất đến Riyadh vào năm 2007.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Arab Saudi sẽ tạo động lực mạnh hơn nữa cho quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đóng góp vào sự tăng trưởng về chất và tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc.

Được biết, Moscow đang cân nhắc các khoản đầu tư mới tại vương quốc Hồi giáo này, theo đó, công ty Sibur Holding của Nga đang xem xét xây dựng một tổ hợp hóa dầu tại Arab Saudi với khoản đầu tư trị giá hơn 1 tỷ USD

Trong cuộc phỏng vấn với đài Al Arabiya TV, ông Putin khẳng định Moscow sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng ở Trung Đông vì Nga có quan hệ tốt với cả Iran và thế giới Arab.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Ông Putin tự tin khẳng định các nước dẫn đầu khối Arab ở vùng Vịnh là Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đều không muốn đối đầu Iran và Tehran cũng không muốn rơi vào thế đối địch với các nước Arab.

Ông cũng nói thêm rằng Nga đã phát triển mối quan hệ đối tác nồng ấm chưa từng thấy với Arab Saudi và UAE. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định chính ông cũng có mối quan hệ cá nhân hữu hảo với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Ngoài thúc đẩy hợp tác về kinh tế, cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Arab Saudi sẽ tập trung giải quyết một loạt vấn đề liên quan đến an ninh khu vực. Chuyến thăm của ông Putin trùng với thời điểm Riyadh đang nỗ lực giảm bớt căng thẳng tại vùng Vịnh.

Liên quan đến vụ tấn công nhằm vào nhà máy dầu Arab Saudi hôm 14/9, vốn khiến căng thẳng giữa Iran và các nước Arab leo thang, Tổng thống Putin nhấn mạnh không nên đổ lỗi cho Tehran khi chưa có bằng chứng thuyết phục. Ông kêu gọi các nước láng giềng của Iran tôn trọng lợi ích của Tehran.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đề nghị Riyadh mua tên lửa phòng không S-400 và S-300 của Nga, cho rằng chúng sẽ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cơ sở công nghiệp quan trọng.

Về tình hình Syria, Tổng thống Putin nêu rõ bất cứ hiến pháp mới nào tại quốc gia Trung Đông này cũng cần phải đảm bảo quyền lợi cho tất cả các nhóm tôn giáo và sắc tộc. Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng tin rằng Arab Saudi đóng vai trò trong thúc đẩy tiến bộ hướng tới thỏa thuận chính trị tại Syria.

Xem thêm >> Bị ông Trump dọa điều tra, con trai ứng viên Joe Biden rút khỏi công ty Trung Quốc

Tin mới lên