Tài chính quốc tế

‘Nếu người tố giác không tham gia điều trần, việc điều tra luận tội ông Trump sẽ bị khai tử’

(VNF) - Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham khi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News ngày 10/11.

‘Nếu người tố giác không tham gia điều trần, việc điều tra luận tội ông Trump sẽ bị khai tử’

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham.

Thượng nghị sỹ Graham cho biết tiến trình điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ “bị khai tử” khi được chuyển tới Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát nếu người tố giác không ra điều trần trước Quốc hội, bởi ủy ban của ông không thể xem xét vụ việc mà không biết ai là người tố giác, cũng như có cơ hội để thẩm tra nhằm xác minh mức độ chính xác của lời tố cáo.

Ngoài ra, ông Graham cũng cho rằng cần thiết phải tiến hành điều trần đối với Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Theo ông Graham, nếu Hạ viện Mỹ không thực hiện những điều trên thì cuộc điều tra sẽ hoàn toàn là một trò đùa.

Tuyên bố trên của ông Graham được đưa ra một ngày sau khi các nghị sỹ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ bất đồng đối với vấn đề liệu người tố giác có phải tham gia điều trần như một phần của cuộc luận tội hay không.

Hạ viên do đảng Dân chủ kiểm soát đang đẩy mạnh cuộc điều tra luận tội, cáo buộc ông Trump dùng gói viện trợ quân sự 400 triệu USD để gây áp lực, buộc Ukraine điều tra sai phạm của ông Biden, dự kiến là đối thủ của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử 2020.

Tuy nhiên, theo AFP, Tổng thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc của đảng Dân chủ. Ông còn cáo buộc ông Biden tham nhũng vì trong lúc đương nhiệm chức Phó tổng thống Mỹ lại có con trai Hunter là giám đốc công ty năng lượng Burisma ở Ukraine.

Trong lá thư đệ trình lên chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff vào ngày 9/11, Nghị sĩ đảng Cộng hòa Devin Nunes thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết Burisma được cho là đã chi 50.000 USD/tháng để giữ chân Hunter trong công ty.

Ông Nunes gửi kèm danh sách các nhân chứng, bao gồm cha con ông Biden, yêu cầu họ phải tham gia các phiên điều trần công khai ngày 13/11 nhằm phục vụ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Nghị sĩ Nunes nhấn mạnh lời khai của Hunter Biden sẽ giúp tăng sự minh bạch cho “cuộc điều tra không công bằng” chống lại Tổng thống Trump. Ông Nunes đồng thời yêu cầu phiên điều trần công khai phải có nhân chứng là người tố giác nặc danh đã rò rỉ thông tin về cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa ông Trump và Zelensky.

Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Dân chủ được dự đoán sẽ bác bỏ yêu cầu của ông Nunes, theo Reuters. Nghị sĩ Schiff, người đứng đầu cuộc điều tra luận tội, tuyên bố Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ xem xét yêu cầu về nhân chứng.

Ông Schiff nhấn mạnh cuộc điều tra luận tội “không phải là công cụ để điều tra gia đình Biden, mà chỉ nhằm vào cáo buộc tổng thống lạm quyền, gây áp lực với Ukraine vì lợi ích chính trị cá nhân”.

3 nhân chứng đầu tiên sẽ tham dự các buổi điều trần công khai vào ngày 13/11, gồm: nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine William Taylor, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Âu - Á George Kent và cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch. Nhà ngoại giao Taylor được các nhà lập pháp đảng Dân chủ coi là một nhân chứng hết sức quan trọng trong cuộc điều tra này.

Tuy nhiên, nhiều quan chức trước đây và hiện nay trong chính quyền Tổng thống Donald Trump đã từ chối tham dự các cuộc điều trần kín, trong đó có Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney hay luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani.

Tổng thống Donald Trump cũng kêu gọi tiến hành điều trần đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, hạ nghị sĩ Adam Schiff, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, những người tố giác ông và một số nhân chứng khác.

Ngoài ra, ông Trump cũng lặp lại những chỉ trích của các nghị sĩ đảng Cộng hòa rằng, cuộc điều tra luận tội là một chiều và không công bằng, đồng thời yêu cầu công khai danh tính của người tố giác.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Pháp hủy dự án có sự góp mặt của Trung Quốc, Nga biên chế vũ khí 'chưa ai có'

Tin mới lên