EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.
- Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD 16/12/2025 09:15
Bỉ lo “gánh rủi ro”
Bỉ ngày 15/12 đã chính thức lên tiếng phản đối đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm cấp khoản vay trị giá 210 tỷ euro cho Ukraine, được bảo đảm bằng các tài sản của Nga đang bị phong tỏa. Động thái này đã dập tắt hy vọng của Liên minh châu Âu (EU) về việc đạt được thỏa thuận trước thềm hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo dự kiến diễn ra vào ngày 18/12 tới đây.
Chỉ còn 2 ngày trước hội nghị, EC đang chạy đua với thời gian để thuyết phục các quốc gia thành viên ủng hộ kế hoạch này, qua đó giải phóng hàng tỷ euro dự trữ của Nga đang được lưu giữ tại Trung tâm lưu ký Euroclear ở Brussels, nhằm hỗ trợ nền kinh tế Ukraine vốn bị tàn phá nặng nề bởi chiến sự.

Các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên EU thảo luận về đề án trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc chiến toàn diện kéo dài gần 4 năm của Nga tại Ukraine đã ghi nhận một số tín hiệu tiến triển, sau cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo phương Tây và Mỹ tại Berlin đầu tuần qua.
Sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng liên quan đến vấn đề tài sản bị phong tỏa, EC ngày 15/12 đã đề xuất một loạt điều chỉnh pháp lý nhằm giành được sự ủng hộ chính trị từ Bỉ.
Theo văn bản mới nhất mà Politico tiếp cận được, EC đưa ra các bảo đảm pháp lý rằng trong bất kỳ kịch bản nào, Bỉ cũng có thể tiếp cận tối đa 210 tỷ euro nếu phải đối mặt với các khiếu nại pháp lý hoặc các biện pháp trả đũa từ Nga. Văn bản cũng quy định rõ rằng sẽ không có khoản tiền nào được chuyển cho Ukraine trước khi các quốc gia EU cung cấp các bảo lãnh tài chính, trong đó ít nhất phải bao phủ 50% giá trị khoản vay.
Trong một nhượng bộ khác, EC đã chỉ đạo tất cả các nước thành viên EU chấm dứt các hiệp định đầu tư song phương với Nga, nhằm đảm bảo Bỉ không phải đơn độc đối phó với nguy cơ trả đũa từ Moscow.
Tuy nhiên, theo 4 nhà ngoại giao EU trao đổi với Politico, Bỉ cho rằng những bảo đảm nói trên vẫn chưa đủ. Tại cuộc họp của các đại sứ EU vào tối 15/12, Brussels tiếp tục bày tỏ lập trường dè dặt.
“Sẽ không có thỏa thuận nào cho đến khi Hội đồng châu Âu (EUCO) họp”, một nhà ngoại giao EU cho biết, đồng thời đề nghị giấu tên để có thể phát biểu thẳng thắn.
Chính phủ Bỉ lo ngại rằng nếu Nga tìm cách thu hồi các tài sản bị phong tỏa, Brussels có thể phải gánh trách nhiệm hoàn trả toàn bộ số tiền đã được giải ngân. Làm phức tạp thêm tình hình, bốn quốc gia khác gồm Ý, Malta, Bulgaria và Cộng hòa Séc đã công khai ủng hộ yêu cầu của Bỉ về việc tìm kiếm các phương án tài chính thay thế để hỗ trợ Ukraine, chẳng hạn như phát hành nợ chung của EU.
Trong khi đó, Pháp vẫn tiếp tục công khai ủng hộ kế hoạch sử dụng tài sản bị phong tỏa. Bộ trưởng phụ trách châu Âu của Pháp, ông Benjamin Haddad, khẳng định tại Brussels ngày 16/12 rằng Paris ủng hộ đề xuất này. Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp thực chất giữ lập trường “trung lập” giữa hai phương án châu Âu sử dụng hàng tỷ euro của Moscow hay chuyển sang phát hành trái phiếu chung (Eurobond) để tránh nguy cơ Ukraine rơi vào phá sản.
Nội bộ "rạn nứt"
Các quốc gia ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch, điển hình là Đức, khẳng định rằng gần như không tồn tại lựa chọn khả thi nào khác ngoài việc sử dụng tài sản của Nga. Theo lập luận của Berlin, phương án nợ chung là không thực tế do đòi hỏi sự nhất trí tuyệt đối, điều có thể cho phép Thủ tướng Hungary Viktor Orbán, người từ lâu hoài nghi việc hỗ trợ Ukraine, chặn đứng sáng kiến này.
“Chúng ta đừng tự lừa dối mình. Nếu không thành công trong việc này, năng lực hành động của Liên minh châu Âu sẽ bị tổn hại nghiêm trọng trong nhiều năm, thậm chí còn lâu hơn nữa”, Thủ tướng Đức Friedrich Merz cảnh báo ngày 15/12.
Dẫu vậy, lập luận của Đức vẫn không thuyết phục được tất cả các nước thành viên. Các nhà phê bình cho rằng Berlin thúc đẩy việc sử dụng tài sản của Nga một phần vì phản đối mang tính nguyên tắc đối với nợ chung của EU.
Phát biểu ngày 15/12, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Kaja Kallas, cho rằng khoản vay dựa trên bồi thường từ tài sản bị đóng băng của Nga là “lựa chọn khả thi nhất” hiện nay.
“Khoản vay này dựa trên tài sản bị đóng băng của Nga, điều đó có nghĩa là nó không lấy từ tiền thuế của người dân chúng ta và đó là yếu tố rất quan trọng", bà Kallas nhấn mạnh.
Ở động thái liên quan, Ngân hàng Trung ương Nga ngày 15/12 đã đệ đơn kiện Trung tâm lưu ký chứng khoán Euroclear của Bỉ, yêu cầu bồi thường 18,2 nghìn tỷ rúp (khoảng 230 tỷ USD).
Euroclear từ chối bình luận về vụ việc, song trước đó cho biết họ đang phải đối mặt với hơn 100 vụ kiện tại Nga liên quan đến các tài sản bị phong tỏa.
EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga
- Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc? 16/12/2025 08:00
- CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào? 15/12/2025 10:45
- Kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn chuyển biến lịch sử 14/12/2025 09:00
Để ‘mua’ Greenland, Mỹ có thể tốn tới 700 tỷ USD
(VNF) - 700 tỷ USD là chi phí được ước tính để “mua” Greenland của Mỹ. Con số này cho thấy tham vọng địa chính trị và an ninh ngày càng rõ nét của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Cực, đồng thời làm dấy lên lo ngại sâu rộng về căng thẳng với đồng minh NATO, gánh nặng tài khóa của Mỹ và phản ứng quyết liệt từ chính quyền cũng như người dân Greenland.
Cú sốc giá dầu có thể làm rung chuyển thị trường và nền kinh tế
(VNF) - Giá dầu tăng vọt có thể kích thích lạm phát và dẫn đến làn sóng bán tháo cổ phiếu và trái phiếu, theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế.
Google lần đầu ‘đặt cược’ vào Việt Nam trong sản xuất smartphone cao cấp
(VNF) - Google sẽ bắt đầu phát triển và sản xuất điện thoại thông minh cao cấp tại Việt Nam ngay trong năm nay, theo thông tin mà Nikkei Asia thu thập được.
Tỷ phú Elon Musk 'xuyên phong tỏa' Internet tại Iran
(VNF) - Sau Venezuela, Iran trở thành điểm nóng tiếp theo nơi tỷ phú Elon Musk triển khai dịch vụ Internet vệ tinh Starlink miễn phí, trong bối cảnh chính quyền Tehran cắt Internet giữa làn sóng biểu tình đang leo thang.
Mỹ áp thuế lên Iran, Trung Quốc hứng rủi ro mới
(VNF) - Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế 25% đối với mọi quốc gia làm ăn với Iran không chỉ nhắm vào Tehran, mà còn tạo ra những gợn sóng lớn trong quan hệ thương mại toàn cầu, đặc biệt với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Iran và cũng là đối thủ chiến lược hàng đầu của Washington.
Đằng sau ‘cơn đói’ sầu riêng của Trung Quốc
(VNF) - “Cơn đói” sầu riêng của Trung Quốc không chỉ tạo ra thị trường tỷ USD, mà còn làm thay đổi sâu sắc nông nghiệp, thương mại và quan hệ kinh tế Đông Nam Á.
Biểu tình leo thang thành bạo loạn, Iran âm thầm chuyển vàng sang nước ngoài?
(VNF) - Giữa làn sóng biểu tình dữ dội tại Iran, các chuyến bay vận tải bất thường đang làm dấy lên nghi vấn liệu giới chức Iran có đang dịch chuyển vàng ra khỏi đất nước để chuẩn bị cho kịch bản khẩn cấp.
Mỹ – Iran đối đầu: Phép thử khắc nghiệt với kinh tế toàn cầu
(VNF) - Theo các nhà kinh tế, một cuộc xung đột trực tiếp giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn có thể kéo theo một cú sốc kinh tế toàn cầu.
Đồng USD tiếp đà sụt giảm giữa bất ổn tại Fed
(VNF) - Đồng USD tiếp tục đà giảm trong bối cảnh thị trường lo ngại rằng các áp lực chính trị có thể làm xói mòn tính độc lập và quyền tự chủ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Nghi vấn rò rỉ dữ liệu Instagram, khoảng 17,5 triệu tài khoản có thể bị ảnh hưởng
(VNF) - Công ty an ninh mạng Malwarebytes cho biết đã phát hiện tệp dữ liệu bị rò rỉ bao gồm tên người dùng, địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ cư trú và một số thông tin cá nhân nhạy cảm khác trong khi đang giám sát các hoạt động trên dark web.
Iran đối mặt phép thử lớn nhất trong nhiều thập kỷ
(VNF) - Dưới sức ép của lạm phát tăng vọt, đồng rial mất giá mạnh và các lệnh trừng phạt kéo dài, đời sống của người dân Iran ngày càng chật vật. Làn sóng phẫn nộ đã bùng phát và lan rộng trên toàn quốc, đẩy chính quyền Tehran đứng trước một ngã rẽ nhiều thách thức.
Cổ phiếu một công ty khai thác vàng tăng gần 1.000%
(VNF) - Theo dữ liệu của S&P Global Market Intelligence, cổ phiếu công ty khai thác Hycroft Mining đã tăng vọt tới 976% trong năm 2025, trở thành một trong những mã cổ phiếu tăng mạnh nhất trên thị trường Mỹ.
T.T Trump: Bất cứ nước nào làm ăn với Iran sẽ bị Mỹ áp thuế 25%
(VNF) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố bất kỳ quốc gia nào tiến hành giao thương với Iran sẽ phải chịu mức thuế 25% đối với toàn bộ hoạt động kinh doanh với Mỹ, có hiệu lực ngay lập tức.
11 trạm xăng bị đánh bom, Thái Lan ban hành lệnh giới nghiêm khẩn cấp
(VNF) - Hàng loạt vụ đánh bom và phóng hỏa nhắm vào các trạm xăng tại miền Nam Thái Lan làm rung chuyển khu vực biên giới vốn nhạy cảm về an ninh. Ít nhất 4 người bị thương, nhiều cơ sở hạ tầng năng lượng bị phá hủy, buộc chính quyền tỉnh Narathiwat phải áp đặt lệnh giới nghiêm khẩn cấp, làm dấy lên lo ngại về rủi ro an ninh và những tác động tiêu cực đối với hoạt động kinh tế, logistics địa phương.
Mỹ bắt TT Venezuela, gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc
(VNF) - Một trong những mục tiêu quan trọng của chiến dịch quân sự do Mỹ tiến hành hồi tuần trước nhằm bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro là gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc: hãy tránh xa châu Mỹ.
Giá vàng, bạc lập đỉnh lịch sử giữa bất ổn chính trị
(VNF) - Giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 4.600 USD/ounce vào ngày 12/1, trong khi giá bạc cũng vọt lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh những bất ổn địa chính trị và kinh tế toàn cầu gia tăng, cùng với kỳ vọng ngày càng lớn rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.
TT Trump tuyên bố Cuba sẽ không còn nhận được 'dầu mỏ hay tiền' từ Venezuela
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Cuba sẽ không còn nhận được “dầu mỏ hay tiền bạc” từ Venezuela, đồng thời khẳng định quân đội Mỹ sẽ tham gia thực thi việc “duy trì khoảng cách” giữa hai quốc gia này.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự, khoét sâu ‘rạn nứt’ với Nhà Trắng
(VNF) - Các công tố viên liên bang Mỹ đã mở cuộc điều tra hình sự đối với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell, liên quan dự án cải tạo trụ sở Fed trị giá 2,5 tỷ USD tại Washington, DC. Động thái này ngay lập tức làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới.
Trung Quốc nộp đơn phóng 200.000 vệ tinh, lo ngại nguy cơ va chạm từ Starlink
(VNF) - Cuộc đua chiếm lĩnh quỹ đạo Trái Đất tầm thấp đang nóng lên khi Trung Quốc đồng loạt nộp hồ sơ xin phóng hơn 200.000 vệ tinh internet lên Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), trong bối cảnh Bắc Kinh công khai bày tỏ lo ngại hệ thống Starlink của SpaceX đang làm gia tăng nguy cơ va chạm và gây quá tải tài nguyên quỹ đạo dùng chung.
Công viên giải trí 1 tỷ USD: Tham vọng tái cấu trúc nền kinh tế của Ả Rập Xê Út
(VNF) - Ả Rập Xê Út vừa chính thức đưa vào hoạt động công viên giải trí Six Flags Qiddiya City, dự án trị giá khoảng 1 tỷ USD được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới cho chiến lược đa dạng hóa kinh tế hậu dầu mỏ, đồng thời là điểm đến giải trí quy mô toàn cầu với loạt kỷ lục chưa từng có.
'Cuộc chiến' công nghiệp đóng tàu: Mỹ gây áp lực, Trung Quốc ‘lung lay’ top 1, Hàn Quốc nổi lên mạnh mẽ
(VNF) - Trung Quốc vẫn giữ vị trí số một trong ngành đóng tàu toàn cầu năm 2025, song lần đầu tiên sau nửa thập kỷ, thị phần của nước này sụt giảm rõ rệt. Những đe dọa chính sách từ Mỹ đã làm xáo trộn thị trường, khiến dòng đơn hàng chững lại và tạo cơ hội để Hàn Quốc vươn lên mạnh mẽ ở các phân khúc giá trị cao.
Tách vàng từ điện thoại cũ trong 20 phút, chi phí chỉ bằng 1/3 giá vàng thị trường
(VNF) - Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm ra cách chiết xuất vàng từ điện thoại cũ trong 20 phút, với chi phí thấp kỷ lục 1.455 USD/ounce, chỉ bằng 1/3 giá vàng trên thị trường hiện tại.
IPO Zhipu: 'Bước ngoặt' của AI Trung Quốc trong thời kỳ siết chip
(VNF) - Việc Zhipu, startup trí tuệ nhân tạo tạo sinh được ví như “đối thủ OpenAI của Trung Quốc”, chính thức niêm yết tại Hồng Kông không chỉ đưa nhà sáng lập Liu Debing gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD, mà còn phản ánh rõ những kỳ vọng lẫn thận trọng của thị trường trong cuộc đua AI Trung Quốc hiện tại.
Mỹ kiểm soát Venezuela, đòi dùng quân sự với Greenland, toàn cầu rúng động
(VNF) - Tuần qua, các diễn biến địa chính trị dồn dập xoay quanh vai trò của Mỹ: từ việc kiểm soát Venezuela, cân nhắc mở rộng ảnh hưởng sang Greenland đến những bất ổn chính trị nội bộ tại Washington đã tạo ra những chấn động rõ rệt trên thị trường tài chính quốc tế.
Nắm giữ 'kho báu' lớn nhất thế giới, Venezuela bị kéo trở lại bàn cờ quyền lực
(VNF) - Venezuela không chỉ sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới mà còn nắm giữ trữ lượng khí đốt tự nhiên đứng thứ 9 toàn cầu cùng nguồn khoáng sản khổng lồ chưa được khai thác, trong đó có vàng và nhiều khoáng sản chiến lược.
Để ‘mua’ Greenland, Mỹ có thể tốn tới 700 tỷ USD
(VNF) - 700 tỷ USD là chi phí được ước tính để “mua” Greenland của Mỹ. Con số này cho thấy tham vọng địa chính trị và an ninh ngày càng rõ nét của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Cực, đồng thời làm dấy lên lo ngại sâu rộng về căng thẳng với đồng minh NATO, gánh nặng tài khóa của Mỹ và phản ứng quyết liệt từ chính quyền cũng như người dân Greenland.
Thăm hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng gần 800 tỷ trước ngày thông xe
(VNF) - Ghi nhận của VietnamFinance chiều ngày 12/1, đến thời điểm hiện tại dự án đã hoàn thiện 90% khối lượng công việc, dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 10/2.
































































