Tài chính quốc tế

Quốc vương châu Phi mua 19 siêu xe Roll-Royces tặng 15 người vợ

(VNF) - Việc Quốc vương Mswati III của eSwatini (tên cũ là Swaziland) mạnh tay chi tới 16 triệu USD mua 19 siêu xe Roll-Royces tặng cho 15 người vợ đã bị các quan chức nước này lên án mạnh mẽ.

Quốc vương châu Phi mua 19 siêu xe Roll-Royces tặng 15 người vợ

Quốc vương Mswati III không chỉ được biết đến là Nhà vua sở hữu quyền lực tuyệt đối cuối cùng ở châu Phi mà còn nổi tiếng vì lối sống xa hoa, phô trương, chi phần lớn ngân khố và các khoản viện trợ để phục vụ nhu cầu cá nhân.

Mới đây, lối sống xa hoa của ông đã tiếp tục bị đưa ra chỉ trích sau khi những bức ảnh và video chụp hàng chục siêu xe Rolls Royce ông mua tặng vợ lan rộng trên mạng xã hội.

Theo The Citizen, Quốc vương Mswati III hồi cuối tháng 10 đã mua 19 chiếc Rolls Royce tặng các bà vợ trước Giáng sinh và một chiếc Rolls Royce Cullinan tặng chính mình, tổng trị giá 20 chiếc siêu xe khoảng gần 16 triệu USD.

Bên cạnh đó, mới đây ông còn lên kế hoạch mua thêm 79 chiếc BMW dành tặng cho gia đình hoàng gia, bao gồm 15 vợ và 23 con của mình.

Bức ảnh chụp các siêu xe gây "sốt" trên mạng xã hội.

Việc này khiến người dân phản đối mạnh mẽ vì đa phần người dân đất nước này hiện còn đang sống rất khổ cực, ngèo đói.

Họ cho rằng Roll-Royces là đồ xa xỉ, không hợp với nhu cầu thực tế của quốc gia này. Trong khi đó, chính phủ đã từ chối tăng lương cho công chức trong 3 năm qua với lý do là họ không có đủ khả năng chi trả.

Bên cạnh đó, họ cho rằng đất nước còn có nhiều vấn đề bức thiết khác cần giải quyết, ví dụ như tỷ lệ người trưởng thành nhiễm HIV cao nhất thế giới, lên tới 27%.

Hồi cuối tháng trước, giáo viên và công nhân đất nước châu Phi này cũng đã xuống đường biểu tình đòi tăng tiền lương và giảm các loại chi phí.

Vua Mswati III sinh ngày 19/4/1968, là một trong nhiều người con của vua Sobhuza II, người trị vì Swaziland 82 năm.

Ông lên ngôi năm 1986 ở tuổi 18, là quốc vương trẻ tuổi nhất thế giới vào thời điểm đó, cùng cai quản Swaziland với "thái hậu" Ntombi Tfwala.

Quốc vương Mswati III của Swaziland và một trong những người vợ của ông trong chuyến công du Sri Lanka năm 2012.

Cũng giống như vua cha, người có tới 125 bà vợ, quốc vương Mswati III là người chủ xướng chế độ đa thê.

Năm 2009, ông từng lọt vào danh sách 15 nhân vật hoàng gia giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes, với tài sản ước tính là 200 triệu USD. Ông Mswati III sở hữu 2 chuyên cơ riêng, một đội siêu xe bao gồm 1 chiếc Rolls Royce gía 625.000 USD, 1 chiếc Maybach 62 giá 500.000 USD, một chiếc BMW X6 và 20 chiếc Mercedes Benz S600 Pullman.

eSwatini là quốc gia thu nhập trung bình thấp, với sự phân hóa giàu nghèo rõ rệt, khi 20% dân số quản lý 80% tổng tài sản quốc gia. Tỷ lệ thất nghiệp khoảng 28% trong khi 63% dân số sống dưới mức nghèo, theo Guardian Nigeria.

Theo The Guardian, trong ngân sách quốc gia năm 2014, quốc hội nước này đã phân bổ 61 triệu USD cho ngân sách gia đình hàng năm của nhà vua, trong khi 63% người dân nước này sống dưới mức 1,25 USD/ngày.

Xem thêm >> Mỹ tiếp tục tạo áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ tên lửa S-400 của Nga

Tin mới lên