Tài chính quốc tế

Mặc Trung Quốc ‘dỗ ngon dỗ ngọt’, eSwatini quyết không ‘phản bội’ Đài Loan

(VNF) - Ngoại trưởng eSwatini Mgwagwa Gamedze cho biết quốc gia này sẽ không từ bỏ Đài Loan để thiết lập quan hệ đồng minh ngoại giao với Trung Quốc.

Mặc Trung Quốc ‘dỗ ngon dỗ ngọt’, eSwatini quyết không ‘phản bội’ Đài Loan

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Quốc vương eSwatini Mswati III.

“Trung Quốc không nên chơi trò cân não vì quan hệ giữa chúng tôi và Đài Loan đã kéo dài trong 50 năm qua và chúng tôi sẽ không bỏ họ”, Sputnik ngày 22/8 dẫn lời ông Gamedze.

Vị Ngoại trưởng nhắc lại lập trường của Quốc vương eSwatini Mswati III rằng: “Chúng tôi không có ý định thay đổi đồng minh vì Đài Loan vẫn đối xử rất tốt với chúng tôi”.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Tổng thống El Salvador Sanchez Ceren.

Vương quốc eSwatini ở phía nam châu Phi hiện là đồng minh ngoại giao cuối cùng của Đài Loan ở châu lục này.

Cũng trong ngày 22/8, phát biểu trước báo giới về hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - châu Phi vào tháng tới, trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Trần Hiểu Đông nói: "Chúng tôi hy vọng tất cả các nước châu Phi đều có thể tham gia vào sự hợp tác Trung Quốc - châu Phi và cùng nhau trở thành thành viên của gia đình lớn nhất. Tôi tin rằng mục tiêu này có thể đạt được trong tương lai không xa".

Ngoại trưởng El Salvador Carlos Castaneda tại lễ ký thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Ông Trần Hiểu Đông lưu ý rằng vương quốc eSwatini hiện không có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc "vì những lý do ai cũng biết", đồng thời bày tỏ hy vọng nước này sẽ sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Tuyên bố của ông Trần được đưa ra chỉ một ngày sau khi El Salvador trở thành quốc gia thứ ba cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan trong năm nay, sau Burkina Faso và Cộng hòa Dominica.

Đài Loan từ lâu đã luôn cáo buộc Trung Quốc dùng các khoản đầu tư và lợi ích kinh tế để lôi kéo đồng minh của mình.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định việc El Salvador thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc là bằng chứng khác cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh trong việc gây áp lực lên hòn đảo và tuyên bố "chống lại hành vi ngày càng vượt ngoài tầm kiểm soát của Trung Quốc".

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan càng trở nên căng thẳng hơn sau khi bà Thái Anh Văn nhậm chức vào tháng 5/2016. Chính quyền của bà kiên quyết từ chối công nhận hòn đảo là một phần của Trung Quốc. Hai bên thường xuyên cạnh tranh ngoại giao ở các nước đang phát triển trong những năm qua.

Ngày 20/4/2018, Quốc vương Mswati III của Swaziland chính thức đổi tên nước thành Vương quốc eSwatini nhằm tránh cách phát âm dễ bị nhầm lẫn với Thụy Sĩ (Switzerland).

Đất nước theo chế độ quân chủ này nằm giữa Nam Phi và Mozambique với dân số chỉ hơn 1,3 triệu người, diện tích khoảng 17.300 km2.

Giành độc lập từ Anh từ năm 1968, eSwatini nằm trong danh sách những nước nghèo nhất thế giới với nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào trồng và chế biến mía đường. Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS cao nhất thế giới.

Xem thêm >> Chuyên gia cảnh báo Biển Đông âm ỉ như 'nồi súp đang ninh'

Tin mới lên