Standard Chartered vừa phát đi tín hiệu lạc quan đối với thị trường tiền mã hóa, cho rằng nhịp suy giảm gần đây nhiều khả năng đã tạo đáy và đợt điều chỉnh mới nhất của Bitcoin có thể đánh dấu hồi kết của "mùa đông crypto" hiện tại.
Nhận định này được đưa ra bởi Geoff Kendrick, Giám đốc toàn cầu phụ trách nghiên cứu tài sản số của ngân hàng. Theo Kendrick, thời điểm Bitcoin rơi về vùng gần 59.000 USD tuần trước chính là điểm thấp nhất của chu kỳ thị trường, sau khi đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới giảm 53% so với đỉnh 126.000 USD thiết lập hồi tháng 10/2025.
Đánh giá lạc quan của Standard Chartered được đưa ra trong bối cảnh Bitcoin đã phục hồi lên trên 63.000 USD, sau giai đoạn biến động mạnh khiến tài sản này có thời điểm xuyên thủng mốc 60.000 USD. Đà hồi phục được hỗ trợ bởi tâm lý nhà đầu tư cải thiện, cùng với áp lực vĩ mô hạ nhiệt sau nhiều tháng đè nặng lên các tài sản số.
Bất chấp những biến động giảm gần đây, Standard Chartered vẫn giữ nguyên dự báo giá Bitcoin ở mức 100.000 USD, đồng thời tiếp tục kỳ vọng thị trường tiền mã hóa còn dư địa tăng trong thời gian tới. Ngân hàng này cũng duy trì quan điểm tích cực với Ethereum, với mục tiêu cuối năm ở mức 4.000 USD.
Theo Kendrick, đợt bán tháo vừa qua là kết quả của nhiều yếu tố cộng hưởng, bao gồm dòng vốn rút mạnh khỏi các quỹ ETF Bitcoin giao ngay, hoạt động tái cơ cấu danh mục của nhà đầu tư trước thương vụ IPO kỷ lục của SpaceX, cũng như giá dầu tăng khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên.
Bitcoin vượt 64.000 USD ngày 12/6 sau khi thủng mốc 60.000 USD cuối tuần trước. Ảnh: Investing
Các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã ghi nhận khoảng 5 tỷ USD dòng vốn rút ròng kể từ giữa tháng 5, tạo áp lực bán đáng kể lên thị trường. Kendrick cho rằng một bộ phận nhà đầu tư có thể đã thanh lý các khoản nắm giữ tiền mã hóa để giải phóng vốn, chuẩn bị tham gia vào đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng của SpaceX.
Bối cảnh vĩ mô cũng góp phần làm trầm trọng thêm nhịp điều chỉnh. Căng thẳng leo thang tại Trung Đông đẩy giá dầu tăng, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và khiến trái phiếu chính phủ trở nên hấp dẫn hơn so với các tài sản rủi ro như tiền mã hóa.
Tuy nhiên, những lực cản này đang bắt đầu suy yếu. Tâm lý thị trường được cải thiện sau khi xuất hiện tín hiệu tiến triển trong khả năng đạt được một thỏa thuận Mỹ - Iran, qua đó làm gia tăng kỳ vọng rằng rủi ro gián đoạn nguồn cung năng lượng có thể giảm bớt. Diễn biến này góp phần hạ nhiệt giá dầu và cải thiện khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.
Bitcoin sau đó đã vượt lại mốc 63.000 USD, đưa đồng tiền mã hóa này vào quỹ đạo tăng tính theo tuần. Standard Chartered cho rằng các tín hiệu xác nhận rõ hơn cho việc thị trường đã tạo đáy sẽ bao gồm dòng vốn quay trở lại các quỹ ETF Bitcoin giao ngay, giá dầu tiếp tục giảm và việc Strategy mua thêm Bitcoin. Theo ngân hàng này, những yếu tố trên có thể trở thành lực đỡ cho nhịp phục hồi tiếp theo của thị trường tiền mã hóa.
(VNF) - Cuộc cạnh tranh AI giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi Washington đồng loạt siết các lĩnh vực chiến lược, còn Bắc Kinh cáo buộc Mỹ theo đuổi "chủ nghĩa bá quyền AI".
Thế giới hiện không chỉ có nguy cơ đối mặt với một hiện tượng thời tiết cực đoan. Điều đáng lo ngại hơn là sự kết hợp giữa một hiện tượng thời tiết quy mô lớn và một cú sốc nguồn cung trên thị trường dầu mỏ.
(VNF) - Khi máy bay không người lái và các hệ thống tự hành đang làm thay đổi cục diện chiến trường, các tập đoàn quốc phòng truyền thống bắt đầu hoạt động không khác gì những quỹ đầu tư mạo hiểm.
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang và các rào cản pháp lý ngày càng chặt chẽ, Phố Wall đã trở thành điểm đến niêm yết khó tiếp cận hơn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bất chấp những trở ngại đó, nhiều công ty vẫn không muốn từ bỏ thị trường vốn lớn nhất thế giới.
(VNF) - Theo giới chức Nhật Bản, từ năm 2025, hàng loạt nạn nhân đã mất tổng cộng hàng chục triệu USD vì các vụ lừa đảo yêu cầu mua và giao nộp vàng thỏi. Các cơ quan chức năng cho rằng việc siết chặt kiểm soát tài khoản ngân hàng có thể đang khiến tội phạm chuyển sang những thủ đoạn mới.
(VNF) - Những diễn biến tuần qua không chỉ làm gia tăng lo ngại về áp lực lạm phát mà còn định hình kỳ vọng của thị trường đối với chính sách tiền tệ và triển vọng tăng trưởng trong những tháng cuối năm.
(VNF) - Đợt áp thuế mới nhất chỉ là bước đi đầu tiên trong một chiến lược thuế quan dài hơi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang từng bước triển khai.
(VNF) - AI Trung Quốc đang trở thành chất xúc tác làm bùng phát cuộc đối đầu giữa các "ông lớn" công nghệ Mỹ về cách phát triển và kiểm soát trí tuệ nhân tạo.
(VNF) - Các chính phủ và giới phân tích tại châu Á bày tỏ sự thất vọng và hoài nghi sau khi Nhà Trắng công bố áp thuế từ 10% đến 12,5% đối với 60 nền kinh tế với lý do các nước này chưa có đủ hành động nhằm ngăn chặn lao động cưỡng bức.
(VNF) - Các mức thuế quan toàn cầu trong kế hoạch "Ngày Giải phóng" của Tổng thống Donald Trump từng bị tòa án bác bỏ, làm lung lay nền tảng chương trình nghị sự thương mại của ông. Theo nhiều chuyên gia thương mại, gói thuế mới cũng có thể đối mặt với số phận tương tự và đã vấp phải thách thức pháp lý đầu tiên.
(VNF) - Các tập đoàn công nghệ đang mạnh tay cắt giảm hàng trăm nghìn việc làm dù chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI) liên tục lập kỷ lục. Có thể thấy cuộc đua AI không chỉ tái định hình chiến lược đầu tư mà còn làm thay đổi sâu sắc cấu trúc việc làm của ngành công nghệ.
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (World Bank) sẽ chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, khép lại hơn bốn thập kỷ Bắc Kinh tiếp cận nguồn vốn từ định chế này. Động thái này cũng được cho là sẽ mở đường để Mỹ thúc đẩy ADB và các định chế tài chính đa phương khác siết hoạt động cấp vốn đối với Bắc Kinh.
(VNF) - Nhập khẩu vàng của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm vào tháng 6, phản ánh nhu cầu vẫn rất mạnh tại thị trường vàng lớn nhất thế giới sau khi giá vàng quốc tế giảm sâu.
(VNF) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết những người sở hữu nhiều bất động sản nhằm mục đích đầu cơ nên chịu mức thuế cao hơn người mua nhà để ở. Ông cũng viện dẫn bài học từ bong bóng bất động sản của Nhật Bản như lời cảnh báo đối với Hàn Quốc.
(VNF) - Sau khi giành thị phần bằng lợi thế giá và quy mô, các hãng ô tô Trung Quốc đang bước sang giai đoạn mới: tấn công phân khúc xe cao cấp tại châu Âu bằng công nghệ, phần mềm và trí tuệ nhân tạo.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị áp thêm thuế đối với hàng chục quốc gia ngay trong tuần này, bất chấp cảnh báo từ các cố vấn rằng việc khơi lại cuộc chiến thương mại có thể gây thêm cú sốc cho nền kinh tế trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
(VNF) - Giá trứng tại Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ, tạo nên một nghịch lý khi nền kinh tế vẫn chưa thoát khỏi áp lực giảm phát. Từ người tiêu dùng, nông dân đến các chủ nhà hàng đều chịu tác động từ cơn sốt giá của loại thực phẩm thiết yếu này.
(VNF) - Sau nhiều thập kỷ suy giảm, tinh thần khởi nghiệp tại Mỹ đang hồi sinh mạnh mẽ. Hàng triệu người Mỹ nộp đơn thành lập doanh nghiệp mới mỗi năm, được thúc đẩy bởi những thay đổi sau đại dịch và sự hỗ trợ ngày càng lớn của trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Chỉ trong vài ngày, Moonshot AI và Alibaba liên tiếp ra mắt các mô hình AI mới, làm gia tăng sức ép lên Thung lũng Silicon và đặt ra thách thức ngày càng lớn đối với vị thế dẫn đầu của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
(VNF) - Sau khi tăng trưởng GDP quý II thấp hơn mục tiêu, giới lãnh đạo Trung Quốc được dự báo sẽ tung thêm các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. Trọng tâm nhiều khả năng là đẩy nhanh phát hành trái phiếu chính phủ để tăng chi đầu tư công, thay vì triển khai các gói kích cầu tiêu dùng quy mô lớn.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục mở rộng mặt trận thuế quan với các biện pháp cứng rắn nhằm vào Canada và Brazil, đồng thời gấp rút tìm kiếm cơ sở pháp lý mới để duy trì chương trình áp thuế sau khi một số công cụ trước đây đối mặt với rào cản pháp lý.
(VNF) - Nỗ lực mới nhất của Singapore nhằm củng cố vị thế trung tâm tài chính toàn cầu tập trung vào tham vọng xây dựng một "BlackRock của châu Á", lấy cảm hứng từ tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock với quy mô tài sản quản lý khoảng 14.000 tỷ USD.
(VNF) - Cuộc cạnh tranh AI giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi Washington đồng loạt siết các lĩnh vực chiến lược, còn Bắc Kinh cáo buộc Mỹ theo đuổi "chủ nghĩa bá quyền AI".
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.