Tài chính quốc tế

Huawei bác bỏ việc hỗ trợ các nước châu Phi do thám đối thủ chính trị

Huawei nhấn mạnh những nội dung trong bài báo của Nhật báo Phố Wall là không có cơ sở và không phản ánh chính xác hoạt động kinh doanh của hãng ở Uganda.

Huawei bác bỏ việc hỗ trợ các nước châu Phi do thám đối thủ chính trị

Huawei bác bỏ việc hỗ trợ các nước châu Phi do thám đối thủ chính trị

Huawei đã bác bỏ một thông tin mà báo chí Mỹ đăng tải cáo buộc hãng này hỗ trợ chính phủ Uganda theo dõi các chính trị gia đối lập.

Trong một tuyên bố đề cập đến bài báo có tiêu đề: "Kỹ thuật viên Huawei giúp các chính phủ châu Phi gián điệp các đối thủ chính trị" của Nhật báo Phố Wall, Huawei nhấn mạnh những nội dung trong bài báo là không có cơ sở và không phản ánh chính xác hoạt động kinh doanh của hãng ở quốc gia Đông Phi này.

Huawei cho biết quy tắc ứng xử trong kinh doanh của hãng nghiêm cấm mọi nhân viên thực hiện các hoạt động làm tổn hại đến khách hàng hoặc dữ liệu, quyền riêng tư của người dùng cuối.

Huawei cũng cho biết dự án duy nhất liên quan đến an ninh mà công ty này thự hiện ở Uganda là lắp đặt camera truyền hình mạch kín hay hệ thống camera an ninh (CCTV), nhằm giám sát an ninh công cộng và xác định các hoạt động tội phạm.

Trước đó, Nhật báo Phố Wall được cho là "dẫn dữ liệu của nhân viên an ninh làm việc trực tiếp" với đại diện Huawei tại Uganda và Zambia, cho rằng hãng công nghệ Trung Quốc đã cung cấp công nghệ cho chính phủ các nước này để giám sát và kiểm duyệt kỹ thuật số.

Bài viết có đoạn: "Các chuyên gia của Huawei, ít nhất trong hai trường hợp, đã trực tiếp giúp chính phủ các nước châu Phi theo dõi đối thủ chính trị của họ, bao gồm chặn tin nhắn và thông tin được mã hóa của họ trên mạng xã hội, cũng như sử dụng dữ liệu điện thoại di động để theo dõi vị trí của họ".

 

Tin mới lên