Tài chính quốc tế

Nga không còn trong top 5 quốc gia chi tiêu hàng đầu cho quân sự

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga chỉ chi 48 tỷ USD cho quốc phòng và đứng thứ 7 trên thế giới sau Mỹ, Trung Quốc, Arab Saudi, Anh, Pháp và Nhật Bản, song Moscow vẫn sở hữu năng lực quân sự khó sánh được nhờ tập trung nghiên cứu lĩnh vực ưu tiên.

Nga không còn trong top 5 quốc gia chi tiêu hàng đầu cho quân sự

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước bối cảnh kinh tế gặp nhiều sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, Nga những năm gần đây chi tiêu ít hơn cho quân đội. Năm ngoái, tổng chi quốc phòng của Nga đạt 48 tỷ USD trong khi Mỹ chi tới 720 tỷ USD, là nước chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới, Trung Quốc đứng thứ 2 với 715 tỷ USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá khả năng tấn công và phòng thủ của Nga vẫn được duy trì. Moscow sở hữu những công nghệ quân sự mà không nước nào có, trong đó có vũ khí đánh chặn và các mẫu tên lửa tấn công siêu vượt âm.

Mới đây, phát biểu trong cuộc họp với quan chức Bộ Quốc phòng tại Moscow hôm 11/11, ông Putin cho rằng việc Nga cắt giảm chi tiêu quốc phòng không có nghĩa là Nga không còn quan tâm đến lĩnh vực này mà bởi vì Nga đã “vượt qua đỉnh cao trong các sáng kiến đảm bảo an ninh của đất nước và đổi mới thiết bị kỹ thuật quân sự".

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định thêm rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga cần tiếp tục nỗ lực tạo ra những thiết bị công nghệ cao và mang tính cạnh tranh, tránh tình trạng sản xuất đồ dân dụng công nghệ thấp như những năm 1990.

Ông Putin chỉ đạo chính phủ chuẩn bị các kế hoạch “rõ ràng và dễ hiểu” nhằm đưa các doanh nghiệp quốc phòng vào quá trình hiện đại hóa các dự án quốc gia, đồng thời chuẩn bị các sáng kiến của chính phủ nhằm cải thiện các khía cạnh khác nhau của nền kinh tế, khoa học, phát triển con người.

Đồng thời, người đứng đầu điện kremlin cũng lưu ý rằng chạy đua vũ trang là điều xấu và không tốt cho thế giới và Nga sẽ không “bị kéo vào các trò chơi chi tiêu ngân sách cắt cổ”.

Trước đó, tại buổi đối thoại trực tuyến hằng năm với người dân hồi tháng 6, Tổng thống Putin khẳng định, Nga vẫn đang ở vị trí dẫn đầu thế giới về vũ khí hiện đại, mặc dù Moscow đang cắt giảm chi phí quân sự. Ông Putin khẳng định, không một quốc gia nào trên thế giới có công nghệ hiện đại về vũ khí và tên lửa siêu thanh như Nga đang sở hữu.

Tổng thống Putin cũng đề cập đến nhiều loại vũ khí chiến lược mới mà Nga đang phát triển, trong đó có tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo liên lục địa, vũ khí laser và thiết bị lặn. Đây là những loại vũ khí mà ông Putin cho rằng "bất khả chiến bại" và sẽ khiến đối phương phải dè chừng.

Xem thêm >> Alibaba lại xô đổ mọi kỷ lục trong Ngày độc thân bất chấp căng thẳng thương mại

Tin mới lên