Tăng mức giảm trừ gia cảnh: Những câu chuyện từ chi tiêu thực tế
(VNF) - Mức giảm trừ đối với bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng và 4,4 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc được cho là ngày càng “bị bỏ lại phía sau” so với mức tăng thu nhập, đặc biệt là chi tiêu thực tế. Do đó, các chuyên gia cho rằng cần phải sửa đổi sớm để tránh gây thiệt hại cho người dân.
Chưa theo kịp với thực tế cuộc sống
Anh Minh Hiếu (36 tuổi), ở TP. Hạ Long, Quảng Ninh, hiện làm trưởng phòng một công ty xây dựng, cho biết thu nhập của anh là nguồn thu chính của gia đình, bởi vợ anh làm giáo viên mầm non, thu nhập khá thấp. Tổng thu nhập từ lương, thưởng 1 tháng của gia đình Hiếu trung bình khoảng 35 triệu đồng. Anh có làm giảm trừ gia cảnh cho 2 con ở công ty của mình, bố mẹ 2 bên là công nhân về hưu nên đều có lương hưu. Hiện thu nhập tính thuế của anh Hiếu là hơn 10 triệu đồng/tháng sau khi đã tính mức giảm trừ và tiền bảo hiểm. Với mức này anh sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân đến bậc thứ 2.
Anh Hiếu cho rằng việc nộp thuế như trên có thể hợp lý ở thời điểm năm 2020, nhưng sau 4 năm thì không, bởi dù thu nhập có tăng thêm, nhưng giá cả còn tăng nhanh hơn nhiều. Cụ thể, anh Hiếu tính rằng chi phí cho giáo dục của gia đình gồm 2 con đi học trường công, lớp chọn, học thêm tiếng Anh, ngoại khoá bên ngoài hết gần 15 triệu đồng/tháng. Cộng thêm các chi phí khác như sinh hoạt thiết yếu, ăn uống, y tế, vui chơi giải trí… tổng chi phí của gia đình 1 tháng ít nhất gần 30 triệu đồng. Trong khi mức giảm trừ anh được hưởng theo luật này chỉ là hơn 21 triệu đồng.
“Chi phí hiện nay cho các con cao hơn nhiều so với chi phí giảm trừ gia cảnh là 4,4 triệu đồng/tháng theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, thực tế thấp nhất đang là 7 - 8 triệu đồng/tháng, tức là gần gấp đôi. Mức cũ không còn sát với thực thế của đời sống xã hội nữa”, anh Hiếu nói.
Theo chị Trần Thuỳ Linh (32 tuổi), quê Bắc Giang, mức giảm trừ gia cảnh đối với gia đình chị hiện nay là “tạm ổn” khi thu nhập trung bình 1 tháng của vợ chồng chị từ lương, tiền thưởng khoảng 45 triệu đồng. Tuy nhiên, sự “tạm ổn” này không kéo dài lâu, bởi từ tháng 9/2024, bé thứ 2 nhà chị Linh sẽ vào lớp 1, vợ chồng chị xác định cho học thêm tiếng Anh, ngoại khóa, đồng thời so với khoảng 2 năm trước đây, chi phí gia đình chị Linh tăng thêm khoảng 20%.
Chị Linh liệt kê, tiền thuê nhà là 7,5 triệu đồng/tháng, thêm điện, nước là hơn 10 triệu đồng/tháng. Tiền học cho 2 con nhỏ là khoảng 17 triệu đồng/tháng nếu cho học trường tư. Chi phí ăn uống, sinh hoạt của gia đình 1 tháng khoảng 10-12 triệu đồng, có tháng hơn. Tổng chi phí 1 tháng trung bình của gia đình là khoảng 37-39 triệu đồng.
“Thực tế cuộc sống là vậy, mà đó là thời điểm này còn cắt giảm một số khoản, chứ giá cả cái gì cũng tăng, chắc chắn sắp tới chi phí của nhà tôi còn tăng nữa vì cháu vào lớp 1. Do vậy, tôi rất mong được tăng mức giảm trừ. Mức mà luật đang quy định là khoảng 32 triệu đồng/tháng đã không còn sát với thực tế cuộc sống tại trung tâm Hà Nội”, chị Thuỳ Linh chia sẻ.
Ghi nhận thực tế cho thấy trong vòng 4 năm qua, tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều sự thay đổi kéo theo sự biến động lớn về thu nhập, cũng như chi phí của người dân, chưa kể ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, khủng hoảng kinh tế và yếu tố lạm phát. Từ năm 2020 trở đi, mức lương tối thiểu vùng cũng đã 2 lần thay đổi, cụ thể vào năm 2020 và năm 2022, mới nhất sẽ là lần thay đổi thứ 3 áp dụng từ 1/7/2024, tăng 6% so với mức hiện hành. Điều bất hợp lý là mức lương tối thiểu theo 4 vùng chênh nhau gấp 1,5 lần mà mức thu nhập khởi điểm đóng thuế và giảm trừ gia cảnh lại bằng nhau.
Mức giảm trừ như nêu trên được duy trì từ tháng 7/2020, trong đó 11 triệu đồng được cơ quan thuế xác định bằng "mức chi tiêu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của một người", còn 4,4 triệu đồng xác định bằng 40% so với giảm trừ của bản thân người nộp thuế.
Trước tình hình thực tế đời sống – xã hội, Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân.

Điều chỉnh thế nào cho phù hợp?
Chia sẻ vấn đề này với Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, ông Nguyễn Văn Được, ủy viên Ban chấp hành Hội Tư vấn thuế Việt Nam, cho rằng mức giảm trừ gia cảnh quy định tại luật này là một bất cập. Nguyên nhân là trong khi thu nhập người dân tăng lên, giá cả thị trường cũng tăng, thậm chí còn nhanh hơn thu nhập. Đặc biệt, chi phí giáo dục, y tế vốn là những khoản chi phí chiếm phần lớn trong cơ cấu chi tiêu của các hộ gia đình, cũng biến động mạnh.
Những chi phí này bản chất là thiết yếu của người dân nhưng lại không được trừ trước khi tính thuế. Vì thế, mức giảm trừ gia cảnh cố định chỉ thuận tiện cho việc tính toán và thực hành thu, nhưng ngày càng lạc hậu so với thực tế của đời sống, thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội, giá cả…
Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLAW cho biết, mức giảm trừ theo Luật hiện hành sau 4 năm đã không còn phù hợp và cần phải xem xét điều chỉnh sớm. Luật sư Hà cũng lưu ý, việc sửa đổi phải cần xem xét đầy đủ 4 yếu tố.
Đầu tiên là xác định rõ các nguồn thu nhập nào sẽ chịu thuế và cách tính toán một cách công bằng. Thứ hai là xem xét một cách chính xác và hợp lý về khoản giảm trừ thuế để giảm bớt gánh nặng thuế cho người nộp. Thứ ba là cấu trúc thuế suất và biểu thuế là yếu tố bảo đảm tính công bằng trong việc phân phối gánh nặng thuế. Thứ tư là xác định tính phù hợp của mức thuế tương quan với mức sống trung bình của người dân.
Khi được hỏi về mức điều chỉnh nào là phù hợp với thực tế hiện nay, ông Nguyễn Thanh Hà đề xuất nâng mức chịu thuế thu nhập cá nhân lên 18 triệu đồng, và mức giảm trừ gia cảnh lên mức 6,5 -7,7 triệu đồng. “Việc nâng cao mức giảm trừ gia cảnh nhằm đảm bảo sự hài hoà giữa điều kiện kinh tế - xã hội thay đổi và việc duy trì cân đối trong thu ngân sách của nhà nước”, ông Hà nói thêm.
Với 25 năm kinh nghiệm giảng dạy - tư vấn thuế, TS Nguyễn Thị Mỹ (Đại học Kinh tế Quốc dân) nêu quan điểm thuế là công cụ tạo ra công bằng cho xã hội, việc sửa đổi cần phải có lộ trình và cần tính toán một mức đảm bảo tính phù hợp trong một chu kỳ, có thể lấy mốc 5 năm, nhằm tạo ra cú bứt phá, tránh tình trạng sửa đổi lắt nhắt, vừa thực hiện đã lỗi thời. Ví dụ như mốc từ 5 triệu đồng lên 9 triệu đồng thì không vấn đề, nhưng mức 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng thì sau 1 năm đã thấy bất cập rõ.
Đồng thời, TS Mỹ cũng cho rằng việc điều chỉnh này phải nương theo tình hình của đời sống xã hội, nhưng cũng phải phù hợp với việc xây dựng dự toán về phân bổ ngân sách của nhà nước, ví dụ giai đoạn 2026 – 2030, nhà làm luật cần phải tính toán và dự trù được.
“Làm sao các cơ chế đánh giá và điều chỉnh về chính sách thuế phải vừa đảm bảo phản ánh được tình hình kinh tế và xã hội hiện tại của đất nước, nhưng cũng cần bảo đảm tính ổn định, lâu dài cho một văn bản luật, tránh tình trạng nay ban hành, mai sửa”, TS Mỹ nhấn mạnh.
Giảm trừ gia cảnh liệu đã đủ sống?
- Chính phủ hối thúc, Bộ Tài chính sắp nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế TNCN? 23/02/2024 02:00
- Chính phủ yêu cầu nghiên cứu tăng mức giảm trừ gia cảnh tính thuế cá nhân 07/02/2024 05:15
- Sự lạc hậu mức giảm trừ gia cảnh: Sửa luật càng sớm càng tốt! 06/11/2023 09:00
Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'
(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, LS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW.cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất của khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện nay không chỉ nằm ở cơ chế mà còn ở tư duy “giữ phần, sợ sai” kéo dài nhiều năm. Để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 79, cần một cuộc cải cách mạnh mẽ từ thể chế đến quản trị, trong đó trao quyền thực chất và tạo “không gian an toàn” để doanh nghiệp dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm và bứt phá.
Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế
(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, TS. Nguyễn Minh Thảo, Ban Phát triển doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính, cho rằng việc lựa chọn đúng các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh làm “đầu tàu” sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa và nâng cao hiệu quả của chính khu vực kinh tế nhà nước cũng như của toàn nền kinh tế.
Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia
(VNF) - Thành công của Hà Nội không chỉ đo bằng quy mô kinh tế riêng lẻ, mà còn bằng mức độ thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng và khả năng kéo cả “đoàn tàu” quốc gia tiến lên.
Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?
(VNF) - Sự vượt ra khỏi quy luật thông thường của giá vàng cho thấy thị trường tài chính toàn cầu đang vận hành theo những quy luật phức tạp hơn, nơi dòng tiền không chỉ tìm đến vàng mà còn dịch chuyển mạnh sang các tài sản sinh lời khác.
Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất
(VNF) - Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào thương mại quốc tế, song phần lớn vẫn dừng ở khâu sản xuất, gia công – phần “xương” nhất trong chuỗi giá trị, trong khi 70 – 80% lợi nhuận lại tập trung ở các khâu thương hiệu và phân phối.
Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'
(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập cho rằng, để kinh tế nhà nước thực sự dẫn dắt được nền kinh tế, Nhà nước cần làm tốt vai trò thiết lập thể chế, "phân định sân chơi" ngay từ đầu, tránh nguy cơ tiềm ẩn xung đột với khu vực tư nhân.
'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'
(VNF) - TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động và rủi ro gia tăng, Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin thị trường và hỗ trợ đà tăng trưởng trong thời gian tới.
Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?
(VNF) - Dù được xem là “tài sản trú ẩn an toàn” nhưng vàng vẫn nhiều lần lao dốc mạnh trong lịch sử, có khi mất tới 60% giá trị. Từ sau 'Nixon Shock' đến biến động hiện tại được ví như lặp lại chu kỳ 40 năm, các đợt sụt giảm này cho thấy vàng không miễn nhiễm rủi ro, mà luôn vận động theo chu kỳ kinh tế và chính sách tiền tệ toàn cầu.
Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn
(VNF) - Sáng qua, khi đi vào giờ cao điểm trên đường Nguyễn Trãi, tôi chứng kiến gần như đầy đủ những gì Hà Nội đang phải gánh.
Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'
(VNF) - TS Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran đang đẩy Trung Đông trở lại vòng xoáy bất ổn, làm dấy lên lo ngại về một cú sốc chi phí mới đối với kinh tế toàn cầu. Với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở lớn và phụ thuộc đáng kể vào năng lượng nhập khẩu thì nguy cơ giá dầu, chi phí vận tải và lãi suất gia tăng có thể tạo áp lực lên lạm phát, thu hẹp dư địa chính sách và bào mòn đà phục hồi còn mong manh.
Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?
(VNF) - Chiến sự tại Trung Đông đang bước vào giai đoạn leo thang mới, tiềm ẩn nguy cơ lan rộng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu. PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng nhận định, nếu nguồn cung năng lượng bị gián đoạn, Việt Nam có thể đối mặt “cú sốc kép” từ giá dầu tăng mạnh và áp lực lạm phát nhập khẩu, đòi hỏi phải chủ động kịch bản điều hành và chiến lược dự trữ phù hợp.
Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình
(VNF) - Khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, nhiều chuyên gia cho rằng sự thịnh vượng sẽ không đồng nghĩa với nhàn nhã. Trái lại, đó có thể là một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự nâng cấp năng lực và xây dựng “hạ tầng” cho chính mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.
Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm
(VNF) - Việc tổ chức lại không gian đô thị Đà Nẵng sau sáp nhập không chỉ là một bài toán kỹ thuật quy hoạch mà còn là phép thử về bản lĩnh thể chế và tầm nhìn phát triển dài hạn của thành phố. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, ông Nguyễn Cửu Loan – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng cho rằng đây là cơ hội lịch sử để thành phố tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng đa trung tâm, tích hợp vùng và bền vững.
Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'
(VNF) - Lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam không chỉ đánh dấu sự hình thành của một thiết chế mới, mà còn mở ra kỳ vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới “vòng trong” của dòng vốn toàn cầu. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân để tham vọng này trở thành hiện thực, điều kiện tiên quyết không chỉ là ưu đãi hay vị trí địa lý, mà phải kiến tạo được một “không gian thể chế đặc biệt” đủ minh bạch, ổn định và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.
Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới
(VNF) - Với mục tiêu đến năm 2045 sẽ trở thành quốc gia thu nhập cao, công nghiệp hoá là con đường bắt buộc. Nhưng trong bối cảnh địa chính trị - kinh tế thế giới ngày càng bất định, tiến trình công nghiệp hóa Việt Nam sẽ đi theo hướng nào, Chính phủ cần điều chỉnh chính sách ra sao? Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với GS Trần Văn Thọ - Đại học Waseda, Tokyo về các vấn đề này.
Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'
(VNF) - Một nền kinh tế muốn đi nhanh không thể thiếu áp lực. Không có áp lực, không có sự thúc ép, hệ thống sẽ trì trệ, nguồn lực bị giữ lại trong trạng thái phòng thủ. Nhưng sự thúc ép cần đi cùng với sự khai thông.
Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây
(VNF) - Khi bàn về lịch sử và tương lai của kinh tế tư nhân Việt Nam, có lẽ không nên thu hẹp câu chuyện vào vài biểu đồ tăng trưởng hay một số tập đoàn nổi bật thường xuyên xuất hiện trên truyền thông. Những con số, dù cần thiết, vẫn chỉ phản ánh một lát cắt ngắn của một quá trình dài hơn nhiều: hành trình hình thành của một lực lượng kinh tế trong những điều kiện đặc biệt, nhiều lần bị gián đoạn, chịu tổn thương sâu sắc, rồi từng bước phục hồi và tìm cách khẳng định vị trí của mình.
Gen thương mại của người Việt
(VNF) - Nói người Việt, đặc biệt là người Việt nông thôn coi trọng thương mại, gọi nôm na là buôn bán, có gì đó sai sai, ít ra cũng thiếu cơ sở về mặt dẫn chứng thực tế! Càng sai so với tư duy quen thuộc mà nhiều người đang neo chặt trong đầu, được quy cho thuộc về tố chất dân tộc, bất khả bàn cãi?
Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới
(VNF) - Kinh tế Việt Nam năm 2026 diễn ra trong bối cảnh giữ ổn định vĩ mô, dư địa đầu tư công mở rộng, chi ngân sách tăng mạnh, thương mại hàng hóa quốc tế và tiêu dùng hộ gia đình phục hồi chậm, xuất khẩu chịu áp lực rõ rệt từ suy giảm tổng cầu thế giới. Bối cảnh này đặt ra yêu cầu kép: vừa củng cố nền tảng tăng trưởng truyền thống, vừa đẩy nhanh chuyển đổi mô hình phát triển sang kinh tế xanh - kinh tế số - kinh tế tri thức. Nếu thành công, Việt Nam có thể tạo ra sức bật tăng trưởng mới đủ mạ
Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới
(VNF) - Đại hội XIV của Đảng được xác định là dấu mốc quan trọng, kết tinh niềm tin và kỳ vọng lớn lao của toàn dân tộc về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và văn minh. Với tầm nhìn chiến lược và những quyết sách đột phá, Đạị hội mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, nhằm mục tiêu phấn đấu đạt và duy trì mức tăng trưởng kinh tế hai chữ số trong giai đoạn 2026–2030.
Cải thiện môi trường kinh doanh: Không chỉ sửa luật, còn phải đổi tư duy thực thi
(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập nhấn mạnh cải cách không thể dừng ở sửa đổi văn bản hay cắt giảm thủ tục trên giấy tờ. Điều cốt lõi là phải thay đổi tư duy thực thi, bảo đảm chính sách minh bạch, ổn định và tôn trọng quyền được chuẩn bị của doanh nghiệp, nếu không, những “điểm nghẽn” mới vẫn có thể tiếp tục phát sinh ngay trong quá trình triển khai.
Mục tiêu GDP 10% từ 2026: Việt Nam có gì để tăng tốc?
(VNF) - TS. Nguyễn Quốc Việt cho rằng, mục tiêu tăng trưởng hai con số từ năm 2026 là bước đi cụ thể để hiện thực hóa khát vọng phát triển mới. Chúng ta đã có đà từ nền kinh tế đã phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tiệm cận 1.000 tỷ USD, FDI và khu vực tư nhân gia tăng đóng góp. Tuy nhiên, để đạt mốc 10%, Việt Nam phải nâng cao hiệu quả đầu tư, chất lượng thể chế và kiểm soát chặt rủi ro vĩ mô trong quá trình tăng tốc.
Lãi suất tăng: Có hay không rủi ro ‘quay xe’ chính sách tiền tệ?
(VNF) - Đà tăng lãi suất thời gian qua làm dấy lên những lo lắng về rủi ro đảo chiều chính sách tiền tệ, cũng như quan ngại về tác động tới các hoạt động đầu tư, kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực bất động sản. Để mở rộng góc nhìn về vấn đề nóng bỏng và gây nhiều tranh luận này, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Huy – CEO Khoa Tài chính ngân hàng - Đại học Nguyễn Trãi:
Lo xung đột giữa DN nhà nước và tư nhân: Cần ‘phân định rõ sân chơi’
(VNF) - Theo GS. TS Hoàng Văn Cường, để doanh nghiệp nhà nước ở vị thế dẫn dắt nền kinh tế đúng với tinh thần của Nghị quyết 79, nhà nước cần làm tốt vai trò “phân định sân chơi” ngay từ đầu, tránh tiềm ẩn nguy cơ xung đột.
'Lệch pha' giữa quy định và thực thi
(VNF) - Việc hơn 300.000 tấn thực phẩm bị ùn ứ tại cửa khẩu sau khi Nghị định 46/2026/NĐ-CP có hiệu lực đã bộc lộ rõ những điểm nghẽn trong thực thi chính sách. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính, Chuyên gia Kinh tế Huỳnh Thị Mỹ Nương, chỉ ra nguyên nhân của sự “lệch pha” giữa quy định và thực thi, đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ nhằm góp phần bảo vệ chuỗi cung ứng và niềm tin doanh nghiệp.
Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'
(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, LS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW.cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất của khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện nay không chỉ nằm ở cơ chế mà còn ở tư duy “giữ phần, sợ sai” kéo dài nhiều năm. Để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 79, cần một cuộc cải cách mạnh mẽ từ thể chế đến quản trị, trong đó trao quyền thực chất và tạo “không gian an toàn” để doanh nghiệp dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm và bứt phá.
Khảo sát vị trí nhà ga metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, hạt nhân đô thị TOD đầu tiên của Hà Nội
(VNF) - Depot Xuân Đỉnh thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo nằm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, Hà Nội.


































































