Nhân lực chất lượng cao: Chìa khóa biến tri thức thành giá trị kinh tế

Quốc Bảo - 02/09/2025 14:30 (GMT+7)

(VNF) - GS.TS Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh, để phát triển công nghệ chiến lược và thương mại hóa kết quả nghiên cứu, Việt Nam cần một mô hình hợp tác chặt chẽ giữa nhà nước, viện – trường và doanh nghiệp, trong đó đào tạo nhân lực chất lượng cao là nền tảng then chốt, tạo ra đội ngũ đủ năng lực triển khai chính sách, vận hành công nghệ, và đưa sản phẩm nghiên cứu ra thị trường.

Theo Tổng cục Thống kê, đến năm 2023 có khoảng 52,4 triệu người lao động Việt Nam từ 15 tuổi trở lên, tức trên 50% tổng quy mô dân số, trong đó số người được đào tạo cao đẳng, đại học trở lên chỉ chiếm 12,7%, có nghĩa những người được đào tạo bài bản để tham gia vào xã hội. Tỷ lệ này rất thấp so với nhiều nước khác. Đơn cử các nước gần Việt Nam như Thái Lan và các nước phát triển, tỷ lệ này có thể đạt 40-50%.

Trong bối cảnh mới, khi nước ta muốn thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhiệm vụ hàng đầu là đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, trong đó đào tạo sau phổ thông cần được quan tâm một cách thích đáng.

GS.TS. Lê Anh Tuấn đưa ra một nghịch lý, hiện nay các trường đại học tự chủ kinh tế, không do nhà nước cấp tài chính, dẫn tới việc các trường thay vì nâng cao chất lượng, đào tạo trình độ cao thì phải tăng quy mô tuyển sinh đại học rất nhiều. Trong khi tuyển sinh sau đại học lại không có. Bởi sau đại học là bậc mà người học không phải trả tiền, mà là chính phủ phải trả tiền cho người học, vì ở bậc này họ sáng tạo khoa học, mang lại giá trị cho xã hội. Nếu như nhà nước đầu tư như vậy thì các trường rất yên tâm đào tạo, tạo động lực cho người học trong quá trình nghiên cứu và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Bài học quốc tế và mô hình đề xuất cho Việt Nam

GS.TS Lê Anh Tuấn dẫn chứng kinh nghiệm từ Hàn Quốc và Canada. Tại Hàn Quốc, chính phủ không chỉ đưa ra chính sách hỗ trợ mà còn trực tiếp đặt hàng công nghệ phục vụ các ngành mũi nhọn, từ đó tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất.

Các trường đại học, viện nghiên cứu vừa là nơi sáng tạo tri thức, vừa đào tạo nhân lực chất lượng cao, đồng thời phát triển công nghệ nền tảng. Doanh nghiệp trở thành “đầu kéo”, đưa sản phẩm ra thị trường và mở rộng quy mô ứng dụng. Nhờ mô hình này, Hàn Quốc đã nhanh chóng vươn lên trở thành quốc gia công nghiệp hóa thành công, nổi bật trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao.

Canada cũng có cách tiếp cận tương tự khi xây dựng mạng lưới trung tâm nghiên cứu quốc gia, thúc đẩy thương mại hóa thông qua hệ sinh thái đổi mới mở. Chính phủ đầu tư hạ tầng, trường đại học và viện nghiên cứu sản sinh tri thức, còn doanh nghiệp chịu trách nhiệm thử nghiệm và phân phối sản phẩm. Mô hình này giúp rút ngắn khoảng cách giữa phòng thí nghiệm và thị trường, bảo đảm rằng các công trình nghiên cứu không chỉ dừng lại ở các bài báo khoa học mà có thể chuyển hóa thành sản phẩm thương mại có giá trị.

GS.TS Lê Anh Tuấn

Từ những kinh nghiệm này, GS.TS Lê Anh Tuấn đề xuất Việt Nam cần xây dựng mô hình “3 nhà” phù hợp với bối cảnh trong nước. Cụ thể, nhà nước phải đóng vai trò kiến tạo, với việc đầu tư hạ tầng nghiên cứu, ban hành chính sách và định hướng chiến lược, đồng thời đặt hàng công nghệ cho các ngành ưu tiên. Viện nghiên cứu và trường đại học phải đảm nhận vai trò sáng tạo, tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực, phát triển công nghệ nền tảng và tạo ra tri thức mới. Doanh nghiệp giữ vai trò đầu kéo, chịu trách nhiệm thương mại hóa sản phẩm, tổ chức sản xuất và phân phối, từ đó biến kết quả nghiên cứu thành hàng hóa, dịch vụ phục vụ xã hội.

Bài học từ các quốc gia phát triển cho thấy chỉ khi ba bên phối hợp đồng bộ thì chuỗi giá trị đổi mới sáng tạo mới được hình thành một cách khép kín. Nếu thiếu chính sách định hướng của nhà nước, tri thức hàn lâm từ viện – trường, hay vai trò đầu kéo của doanh nghiệp, sản phẩm công nghệ sẽ khó có thể đi xa. Chính vì vậy, xây dựng cơ chế hợp tác “3 nhà” không chỉ là một khẩu hiệu mà phải trở thành một phương thức vận hành thực chất.

Trong tam giác hợp tác này, đào tạo nhân lực chất lượng cao được coi là nền tảng then chốt, tạo ra đội ngũ đủ năng lực triển khai chính sách, vận hành công nghệ, cũng như đưa sản phẩm nghiên cứu ra thị trường.

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở: Từ trường đại học đến quốc gia

Về khái niệm hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, theo GS.TS Tuấn, Việt Nam cần xây dựng hệ sinh thái đa tầng, từ cấp cơ sở (trường, viện), đến cấp địa phương và quốc gia, tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa các thành phần. Chỉ như vậy, kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm mới có thể nhanh chóng tìm được doanh nghiệp để ứng dụng, đồng thời nhận được sự hỗ trợ vốn và chính sách từ nhà nước.

Ông lấy ví dụ về BK Innovation Park – khu đổi mới sáng tạo thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội – nằm trong chiến lược phát triển, nơi quy tụ phòng thí nghiệm, startup công nghệ, quỹ đầu tư và các chương trình hợp tác quốc tế. Mô hình này cho thấy, khi trường đại học trở thành trung tâm sáng tạo, doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ có cơ hội tiếp cận trực tiếp với nguồn ý tưởng và nhân lực trẻ. Nhiều startup trong lĩnh vực công nghệ thông tin, năng lượng, vật liệu mới đã hình thành từ môi trường này, chứng minh tính hiệu quả của sự kết nối.

Theo GS.TS Tuấn, cần nhân rộng mô hình như BK Innovation Park ra các trường đại học lớn khác, đồng thời kết nối với các hệ sinh thái cấp địa phương và quốc gia. Đây sẽ là đòn bẩy để tạo ra mạng lưới đổi mới sáng tạo toàn diện, nơi kết quả nghiên cứu không bị “chết yểu” trong ngăn tủ mà có cơ hội đi ra thị trường.

Ông cũng nhấn mạnh vai trò đặc biệt của Hà Nội – nơi tập trung nhiều trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp công nghệ. Hà Nội, theo ông, có đủ điều kiện để trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước, thậm chí là một cực phát triển công nghệ chiến lược ở khu vực Đông Nam Á. Thành phố nên ưu tiên các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng mới, công nghệ sinh học và vật liệu tiên tiến. Đây không chỉ là những hướng đi phù hợp với xu thế toàn cầu mà còn có khả năng tạo đột phá cho nền kinh tế Việt Nam.

GS.TS Lê Anh Tuấn nhấn mạnh: “Chỉ khi có sự đồng hành thực chất của cả ba bên – nhà nước, viện – trường và doanh nghiệp – thì kết quả nghiên cứu mới thực sự bước ra khỏi phòng thí nghiệm để trở thành sản phẩm có giá trị cho xã hội.”

Theo ông, thương mại hóa kết quả nghiên cứu là bước đi tất yếu nếu Việt Nam muốn tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Nhưng điều đó không thể thành công nếu thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhân lực chính là “chìa khóa mở cửa” để biến chính sách thành hành động, biến tri thức thành sản phẩm, và biến sản phẩm thành giá trị kinh tế.

Ông cũng nhấn mạnh, đào tạo nhân lực không chỉ dừng ở việc cung cấp kiến thức hàn lâm. Trường đại học cần gắn đào tạo với nhu cầu của doanh nghiệp, đưa sinh viên tham gia các dự án nghiên cứu, khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là cách để tạo ra thế hệ kỹ sư, nhà khoa học, nhà quản lý có khả năng thích ứng nhanh, sáng tạo và sẵn sàng hội nhập quốc tế.

GS.TS Tuấn kỳ vọng rằng, nếu mô hình liên kết “3 nhà” được triển khai quyết liệt, Việt Nam có thể hình thành những trung tâm công nghệ chiến lược, nơi các kết quả nghiên cứu nhanh chóng trở thành sản phẩm thương mại, dịch vụ có sức cạnh tranh toàn cầu. Đó cũng là con đường để đất nước tiến tới nền kinh tế dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo – nền tảng cho mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào giữa thế kỷ XXI.

Làm chủ công nghệ chiến lược: Chìa khóa tăng trưởng dài hạn, phát triển bền vững

Làm chủ công nghệ chiến lược: Chìa khóa tăng trưởng dài hạn, phát triển bền vững

Công nghệ
(VNF) - Ông Nguyễn Phú Hùng - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ (Bộ KH&CN) nhấn mạnh: "Chúng ta phải làm chủ công nghệ chiến lược để không phụ thuộc, để có thể đứng vững và vươn lên trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt. Thời gian không chờ chúng ta. Nếu chậm chân, Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu.”
Cùng chuyên mục
Áp KPI giải ngân đầu tư công: Có là 'đũa thần'?

Áp KPI giải ngân đầu tư công: Có là 'đũa thần'?

(VNF) - Việc Chính phủ dự kiến áp dụng cơ chế đánh giá, xếp hạng và giao KPI giải ngân vốn đầu tư công được kỳ vọng sẽ tạo thêm áp lực thực thi đối với các bộ, ngành và địa phương. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Quốc Việt - Chuyên gia chính sách công,Trường đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, KPI chỉ là một công cụ quản trị và không thể trở thành “phép màu” để giải quyết tận gốc tình trạng giải ngân chậm nếu không đi kèm cải cách thể chế, phân cấp mạnh mẽ và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

'Thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được'

'Thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được'

15/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Phan Hữu Thắng - nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, trong giai đoạn mới, thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được mà bằng trình độ công nghệ, năng suất lao động, năng lực doanh nghiệp Việt Nam và vị thế của nền kinh tế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ước mơ có những 'Steve Jobs' Việt Nam: Lời giải từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu

Ước mơ có những 'Steve Jobs' Việt Nam: Lời giải từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu

13/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Từ một câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp THPT 2026, vấn đề "Làm thế nào để có những ‘Steve Jobs Việt Nam’?” trở thành chủ đề thảo luận tại diễn đàn quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu về đầu tư, công nghệ và startup.

Khát vọng tăng trưởng 2 con số phải đi song song với phát triển bao trùm và phát triển bền vững

Khát vọng tăng trưởng 2 con số phải đi song song với phát triển bao trùm và phát triển bền vững

07/06/26 08:17 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt lịch sử bước vào kỷ nguyên mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ của dân tộc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045, nền kinh tế không thể tiếp tục đi với nhịp độ bình lặng như hiện tại. Giáo sư Trần Văn Thọ (Giáo sư danh dự Đại học Waseda, Nhật Bản) đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và đầy tâm huyết về vấn đề này.

Chuyển hóa vàng để mua nhà: Định hình ranh giới pháp lý,  dẫn nguồn lực chảy vào nền kinh tế

Chuyển hóa vàng để mua nhà: Định hình ranh giới pháp lý, dẫn nguồn lực chảy vào nền kinh tế

04/06/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Thay vì đưa ra những phán xét định tính về mặt đúng sai, cần đặt mô hình chuyển đổi vàng để mua nhà vào lăng kính cân bằng nhằm định vị ranh giới pháp lý thực tế, từ đó, đánh giá liệu hệ thống quy định hiện hành đã đủ độ tường minh để các bên yên tâm vận hành hay chưa.

'Hà Nội làm metro bằng trái phiếu, trả nợ bằng giá trị đất tăng thêm'

'Hà Nội làm metro bằng trái phiếu, trả nợ bằng giá trị đất tăng thêm'

03/06/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bài toán lớn nhất của Hà Nội trong phát triển hệ thống Metro, đường sắt đô thị hay các dự án hạ tầng chiến lược không nằm ở việc thiếu vốn, mà ở chỗ chưa biết cách chuyển hóa giá trị gia tăng từ đất đai thành nguồn lực tài chính cho đầu tư phát triển.

Chuyển đổi vàng mua nhà: Thêm lối mở cho thị trường vốn, nhưng không dễ làm đại trà

Chuyển đổi vàng mua nhà: Thêm lối mở cho thị trường vốn, nhưng không dễ làm đại trà

02/06/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, mô hình đổi vàng mua nhà có thể mở ra hướng đi mới cho thị trường vốn, nhưng không phải “công thức chung” để áp dụng đại trà.

Hà Tĩnh: Cuộc dịch chuyển đất và lao động giá rẻ sang AI và đổi mới sáng tạo

Hà Tĩnh: Cuộc dịch chuyển đất và lao động giá rẻ sang AI và đổi mới sáng tạo

30/05/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong nhiều năm, Tăng trưởng của Hà Tĩnh chủ yếu được dẫn dắt bởi các “đầu tàu” FDI cùng lợi thế về đất đai, tài nguyên và lao động giá rẻ. Đã đến lúc khu vực kinh tế tư nhân phải thay đổi “DNA” tăng trưởng chuyển trong trọng tâm sang AI, dữ liệu, công nghệ, đổi mới sáng tạo và năng suất.

Vị thế dẫn đầu của dòng vốn FDI Singapore tại Việt Nam

Vị thế dẫn đầu của dòng vốn FDI Singapore tại Việt Nam

30/05/26 07:12 (GMT+7)

(VNF) - Với tổng vốn lũy kế hơn 80 tỷ USD, Singapore hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, trải rộng từ bất động sản, khu công nghiệp, năng lượng, tài chính, công nghệ, kinh tế số và đầu tư xanh.

LPBank Plus thắng lớn tại Sao Khuê 2026, ghi danh trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam

LPBank Plus thắng lớn tại Sao Khuê 2026, ghi danh trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam

29/05/26 18:42 (GMT+7)

(VNF) - Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.

Thách thức vĩ mô gia tăng, đâu là 'cửa sáng' cho tăng trưởng kinh tế?

Thách thức vĩ mô gia tăng, đâu là 'cửa sáng' cho tăng trưởng kinh tế?

29/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - 13h30 ngày 28/05/2026, Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Chu kỳ tăng trưởng mới – Cơ hội từ phân hóa và chất lượng tăng trưởng”. Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính và thị trường nhằm cung cấp góc nhìn toàn diện về bối cảnh kinh tế toàn cầu, triển vọng kinh tế Việt Nam cũng như cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn 2026-2027.

Những định chế tài chính hàng đầu Hàn Quốc đổ bộ Việt Nam

Những định chế tài chính hàng đầu Hàn Quốc đổ bộ Việt Nam

25/05/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng đến bảo hiểm, chứng khoán, các tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc đang tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam thông qua M&A, đầu tư vốn và xây dựng hệ sinh thái tài chính khép kín. Đằng sau là tham vọng chiếm lĩnh một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á - nơi tầng lớp trung lưu bùng nổ và nhu cầu tài chính còn dư địa rất lớn.

Báo chí, AI và mạng xã hội: 'Bộ ba' định hình năng lực du lịch Việt

Báo chí, AI và mạng xã hội: 'Bộ ba' định hình năng lực du lịch Việt

22/05/26 18:20 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh cạnh tranh du lịch toàn cầu ngày càng khốc liệt, báo chí, trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng xã hội đang trở thành “bộ ba” mới định hình năng lực cạnh tranh của ngành du lịch Việt Nam. Đây cũng là nội dung xuyên suốt được các cơ quan quản lý, chuyên gia, nhà báo và doanh nghiệp nhấn mạnh tại Diễn đàn “Vai trò của báo chí trong thúc đẩy ngành kinh tế du lịch Việt Nam năm 2026”, tổ chức ngày 22/5 tại Quảng Trị.

Xây dựng IFC: Cuộc chuyển mình của cả hệ sinh thái tài chính

Xây dựng IFC: Cuộc chuyển mình của cả hệ sinh thái tài chính

22/05/26 10:59 (GMT+7)

(VNF) - Công cuộc xây dựng IFC tại Việt Nam đang tạo ra những chuyển động âm thầm nhưng sâu rộng trong toàn bộ hệ sinh thái tài chính. Khi luật chơi thay đổi, ngân hàng buộc phải tái cấu trúc, công ty chứng khoán phải chuyển vai, còn startup phải học cách trưởng thành trong môi trường cạnh tranh toàn cầu và kỷ luật cao hơn.

Tín dụng tư nhân: 'Bóng ma' khủng hoảng tài chính mới

Tín dụng tư nhân: 'Bóng ma' khủng hoảng tài chính mới

21/05/26 15:37 (GMT+7)

(VNF) - Từ một kênh vốn thay thế cho ngân hàng, tín dụng tư nhân đang phình to thành thị trường trị giá 3.000 tỷ USD với mức độ đòn bẩy và rủi ro ngày càng lớn. Những vụ vỡ nợ, gian lận tín dụng và cảnh báo về hiệu ứng domino đang làm dấy lên lo ngại rằng “bóng ma” khủng hoảng tài chính 2008 có thể quay trở lại dưới một hình hài mới.

Venture Forum 2026: Điểm hẹn mới của giới đầu tư công nghệ và M&A châu Á

Venture Forum 2026: Điểm hẹn mới của giới đầu tư công nghệ và M&A châu Á

19/05/26 15:25 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 12/6 tới, tại Vinpearl Landmark 81 (TP. HCM), hơn 500 lãnh đạo quỹ đầu tư, tổ chức tài chính, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu châu Á sẽ tham dự Venture Forum 2026 - diễn đàn đối thoại cấp cao về M&A và vốn tư nhân do VinVentures (thuộc Vingroup) khởi xướng. Sự kiện được kỳ vọng trở thành một trong những điểm hẹn đáng chú ý nhất năm của giới đầu tư công nghệ và tài chính khu vực.

VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm

VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm

18/05/26 18:45 (GMT+7)

(VNF) - Khép lại vòng đề cử mùa giải 2026, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture ghi nhận 1.819 hồ sơ từ khắp thế giới cùng mạng lưới hơn 17.000 đối tác đề cử đến từ 117 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tạo niềm tin cho fintech: Từ ‘quản lý để ngăn chặn’ sang ‘dẫn dắt đổi mới’

Tạo niềm tin cho fintech: Từ ‘quản lý để ngăn chặn’ sang ‘dẫn dắt đổi mới’

16/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, startup và fintech không ngại bị quản lý, điều họ lo ngại nhất là sự bất định chính sách; vì vậy, muốn hình thành một hệ sinh thái tài chính mới có sức cạnh tranh quốc tế, cơ quan quản lý cần chuyển từ tư duy “ngăn chặn rủi ro” sang “dẫn dắt đổi mới”.

Đo 'đầu vào thể chế', soi 'đầu ra thị trường': Bước tiến mới của PCI 2025

Đo "đầu vào thể chế", soi "đầu ra thị trường": Bước tiến mới của PCI 2025

15/05/26 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, PCI 2025 đánh dấu bước chuyển mới khi lần đầu mở rộng từ đo lường chất lượng điều hành địa phương sang đánh giá toàn diện hệ sinh thái phát triển kinh tế tư nhân.

Một năm Nghị quyết 68: 'Tư duy thay đổi, cải cách thể chế  tăng tốc'

Một năm Nghị quyết 68: 'Tư duy thay đổi, cải cách thể chế tăng tốc'

13/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS. Phan Đức Hiếu cho rằng sau một năm triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW, điều đáng chú ý nhất là nhiều cải cách thể chế đã bắt đầu chuyển động trong thực tế, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, ổn định và an toàn hơn cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.

SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

11/05/26 17:19 (GMT+7)

(VNF) - Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2026 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) đã ủng hộ số tiền 10 tỷ đồng, góp phần chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn và lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng.

Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân

Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân

10/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số sẽ khó đạt được nếu nền kinh tế tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào đầu tư công và tín dụng ngân hàng. Muốn tạo đột phá tăng trưởng, Việt Nam cần thay đổi tư duy điều hành theo hướng dùng đầu tư công để thu hút, kích hoạt và dẫn dòng vốn tư nhân tham gia mạnh mẽ hơn vào nền kinh tế.

'Hình thành các tập đoàn kinh tế chủ lực, tạo lực kéo cho nền kinh tế'

'Hình thành các tập đoàn kinh tế chủ lực, tạo lực kéo cho nền kinh tế'

08/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS. Bùi Thanh Minh, Phó giám đốc Ban IV, khẳng định để đạt mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững, Việt Nam cần khơi thông nguồn lực, tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân lớn lên và dẫn dắt các chuỗi giá trị trong nước và quốc tế.

'Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết'

'Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết'

05/05/26 17:39 (GMT+7)

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng xanh hóa ngành vật liệu xây dựng không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển kinh tế carbon thấp.

Tái định vị kinh tế nhà nước: Không đo bằng quy mô, mà bằng năng lực dẫn dắt

Tái định vị kinh tế nhà nước: Không đo bằng quy mô, mà bằng năng lực dẫn dắt

03/05/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Nghị quyết 79-NQ/TW được xem là bước ngoặt trong tư duy phát triển khi lần đầu tiên đặt lại cách nhìn về vai trò kinh tế nhà nước, chuyển trọng tâm từ quy mô nguồn lực sang năng lực dẫn dắt và tạo lập giá trị. Theo TS. Nguyễn Quốc Việt, cách tiếp cận này không chỉ thay đổi kỳ vọng đối với doanh nghiệp nhà nước, mà còn mở ra dư địa mới để nâng cao hiệu quả phân bổ nguồn lực và thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế.

Tin khác
Áp KPI giải ngân đầu tư công: Có là 'đũa thần'?

Áp KPI giải ngân đầu tư công: Có là 'đũa thần'?

(VNF) - Việc Chính phủ dự kiến áp dụng cơ chế đánh giá, xếp hạng và giao KPI giải ngân vốn đầu tư công được kỳ vọng sẽ tạo thêm áp lực thực thi đối với các bộ, ngành và địa phương. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Quốc Việt - Chuyên gia chính sách công,Trường đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, KPI chỉ là một công cụ quản trị và không thể trở thành “phép màu” để giải quyết tận gốc tình trạng giải ngân chậm nếu không đi kèm cải cách thể chế, phân cấp mạnh mẽ và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

'Thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được'

'Thành công của FDI không còn được đo bằng số vốn thu hút được'

Ước mơ có những 'Steve Jobs' Việt Nam: Lời giải từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu

Ước mơ có những 'Steve Jobs' Việt Nam: Lời giải từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu

Khát vọng tăng trưởng 2 con số phải đi song song với phát triển bao trùm và phát triển bền vững

Khát vọng tăng trưởng 2 con số phải đi song song với phát triển bao trùm và phát triển bền vững

Chuyển hóa vàng để mua nhà: Định hình ranh giới pháp lý,  dẫn nguồn lực chảy vào nền kinh tế

Chuyển hóa vàng để mua nhà: Định hình ranh giới pháp lý, dẫn nguồn lực chảy vào nền kinh tế

'Hà Nội làm metro bằng trái phiếu, trả nợ bằng giá trị đất tăng thêm'

'Hà Nội làm metro bằng trái phiếu, trả nợ bằng giá trị đất tăng thêm'

Chuyển đổi vàng mua nhà: Thêm lối mở cho thị trường vốn, nhưng không dễ làm đại trà

Chuyển đổi vàng mua nhà: Thêm lối mở cho thị trường vốn, nhưng không dễ làm đại trà

Hà Tĩnh: Cuộc dịch chuyển đất và lao động giá rẻ sang AI và đổi mới sáng tạo

Hà Tĩnh: Cuộc dịch chuyển đất và lao động giá rẻ sang AI và đổi mới sáng tạo

Vị thế dẫn đầu của dòng vốn FDI Singapore tại Việt Nam

Vị thế dẫn đầu của dòng vốn FDI Singapore tại Việt Nam

LPBank Plus thắng lớn tại Sao Khuê 2026, ghi danh trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam

LPBank Plus thắng lớn tại Sao Khuê 2026, ghi danh trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam

Thách thức vĩ mô gia tăng, đâu là 'cửa sáng' cho tăng trưởng kinh tế?

Thách thức vĩ mô gia tăng, đâu là 'cửa sáng' cho tăng trưởng kinh tế?

Những định chế tài chính hàng đầu Hàn Quốc đổ bộ Việt Nam

Những định chế tài chính hàng đầu Hàn Quốc đổ bộ Việt Nam

Báo chí, AI và mạng xã hội: 'Bộ ba' định hình năng lực du lịch Việt

Báo chí, AI và mạng xã hội: 'Bộ ba' định hình năng lực du lịch Việt

Xây dựng IFC: Cuộc chuyển mình của cả hệ sinh thái tài chính

Xây dựng IFC: Cuộc chuyển mình của cả hệ sinh thái tài chính

Tín dụng tư nhân: 'Bóng ma' khủng hoảng tài chính mới

Tín dụng tư nhân: 'Bóng ma' khủng hoảng tài chính mới

Venture Forum 2026: Điểm hẹn mới của giới đầu tư công nghệ và M&A châu Á

Venture Forum 2026: Điểm hẹn mới của giới đầu tư công nghệ và M&A châu Á

VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm

VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm

Tạo niềm tin cho fintech: Từ ‘quản lý để ngăn chặn’ sang ‘dẫn dắt đổi mới’

Tạo niềm tin cho fintech: Từ ‘quản lý để ngăn chặn’ sang ‘dẫn dắt đổi mới’

Đo 'đầu vào thể chế', soi 'đầu ra thị trường': Bước tiến mới của PCI 2025

Đo "đầu vào thể chế", soi "đầu ra thị trường": Bước tiến mới của PCI 2025

Một năm Nghị quyết 68: 'Tư duy thay đổi, cải cách thể chế  tăng tốc'

Một năm Nghị quyết 68: 'Tư duy thay đổi, cải cách thể chế tăng tốc'

SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân

Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân

'Hình thành các tập đoàn kinh tế chủ lực, tạo lực kéo cho nền kinh tế'

'Hình thành các tập đoàn kinh tế chủ lực, tạo lực kéo cho nền kinh tế'

'Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết'

'Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết'

Tái định vị kinh tế nhà nước: Không đo bằng quy mô, mà bằng năng lực dẫn dắt

Tái định vị kinh tế nhà nước: Không đo bằng quy mô, mà bằng năng lực dẫn dắt

Toàn cảnh KCN Hoàng Mai 1, hạt nhân vùng công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ

Toàn cảnh KCN Hoàng Mai 1, hạt nhân vùng công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ

(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng